World Bank: Việt Nam cuối bảng về điều kiện khởi nghiệp

ĐỨC TIỀN
07:23 28/03/2018

Việt Nam vẫn đứng cuối bảng về những quốc gia có điều kiện khởi nghiệp tốt nhất tại châu Á dù khái niệm “Quốc gia khởi nghiệp” được nhắc đến rất nhiều.

Trong khi khái niệm “Quốc gia khởi nghiệp”, “Cách mạng công nghiệp 4.0” đang tạo ra những đề tài sôi nổi tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bảng xếp của World Bank về những quốc gia có điều kiện khởi nghiệp tại châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam vẫn đứng cuối bảng.

Top 3 Châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo của World Bank mà trang tin fintech của Singapore công bố, những quốc gia có điều kiện tốt nhất cho việc khởi nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là các nước có nền kinh tế mạnh, chi phí thực hiện các hoạt động kinh doanh thấp, môi trường kinh doanh lành mạnh và dân số có trình độ học vấn cao.

Singapore được đánh giá là quốc gia lý tưởng cho hoạt động kinh doanh bởi hội tụ được nhiều yếu tố nổi bật. Với GDP bình quân đầu người là 52,962USD nên được đánh giá là đất nước giàu, tỉ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 2,15%, có độ phủ internet cao ở mức 81%.

Mặc dù được đánh giá là quốc gia có chi phí sinh hoạt cao nhưng lại có những ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp nhỏ, người lao động có trình độ học vấn cao so với các nước ở châu Á với 42% người trưởng thành đang làm việc có trình độ sau trung học. Điểm nhấn đặc biệt được đánh giá cao là cơ sở hạ tầng, trước đó yếu tố này được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp thứ 2 thế giới.

Tương tự như Singapore, Hồng Kông giữ vị trí thứ 2 khi có các chỉ số kinh tế mạnh với GDP bình quân đầu người cao ở mức 43,741USD, tỉ lệ thất nghiệp ở mức chỉ với 3,7%. Mặc dù có chi phí sinh hoạt cao nhưng đất nước này có nhiều hỗ trợ về tài chính cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là lãi suất và thuế khá thấp tạo được nhiều điều kiện cho các công ty ở giai đoạn startup.

Đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng, mặc dù có ít tiêu chí hơn nhưng Nhật ghi điểm được bởi có hệ thống internet bao phủ tốt nhất, khi có đến 93% người dân có thể truy cập mạng. Đây được xem là nơi lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ. Đồng thời, đất nước này sở hữu được nguồn lao động có trình độ cao nhất thế giới với 86% lực lượng có ít nhất trình độ lao động trở lên. Mặc dù được ghi nhận là đất nươc có lãi suất cực kỳ thấp nhưng vẫn có đánh giá rằng tại quốc gia này sẽ là nơi khá đắt đỏ để thành lập doanh nghiệp bởi thuế suất và tiền lương kỳ vọng cao.

Cuối bảng có Việt Nam

Với nhiều dữ liệu để mô tả các chỉ số về môi trường kinh doanh của mỗi quốc gia đứng từ góc nhìn của các công ty khởi nghiệp, báo cáo đánh giá đã chia thành 4 tiêu chí: sức khỏe của nền kinh tế; chi phí kinh doanh; môi trường kinh doanh; chất lượng lực lượng lao động.

khoi nghiep

Theo đó, sức khỏe của nền kinh tế là tổng hợp các chỉ số về nền kinh tế thông thường, bao gồm GDP bình quân đầu người, tỉ lệ thất nghiệp và tỉ lệ người trưởng hành có tài khoản ngân hàng... Mặc dù Việt Nam nằm trong top những quốc gia có tỉ lệ người thất nghiệp thấp trong khu vực châu Á (chỉ 2,3%, cao nhất là Ấn Độ với 6,1%) nhưng lại là quốc gia có GDP bình quân đầu người áp chót với 2.171USD. Số lượng người trưởng thành có tài khoản ngân hàng cũng chỉ ở mức 39,5% trong khi Trung Quốc là quốc gia sở hữu tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng lên đến 97,1% mặc dù tỉ lệ thất nghiệp lại cao hơn Việt Nam (3,9%).

Đối với chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh, bảng báo cáo của World Bank đề cập đến các hạng mục bao gồm chi phí vay, thuế suất và tiền lương. Với nhóm tiêu chí này, Việt Nam đứng vị trí thứ 4 sau Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia.

Thuế suất thuế doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho tất cả các doanh nghiệp. Đối với Singapore, trong khi là một quốc gia có chi phí đắt đỏ điều hành doanh nghiệp nhưng chính phủ lại có mức ưu đãi thuế cho các công ty khởi nghiệp. Miễn trừ thuế cho các doanh nghiệp mới thành lập bao gồm 75% số tiền kiếm được là 100.000 đô la Singapore đầu tiên và 50% cho 100.000 đô la Singapore tiếp theo. Sự miễn giảm này giúp cho thành lập doanh nghiệp mới đỡ tốn kém hơn.

Trong khi đó, Việt Nam đang có mức thuế theo luật là 20% nhưng vấn đề miễn và giảm thuế vẫn chưa thực sự rõ ràng. Với tiêu chí về môi trường kinh doanh, Việt Nam lại đạt điểm số khá thấp và phải đứng áp chót trong số 12 quốc gia. Theo đó, với mức độ dễ dàng trong việc khởi nghiệp, thứ hạng của Việt Nam là 9/12, cơ sở hạ tầng là 11/12. Trong khi đó, với tiêu chí này, Hồng Kông là giữ vị trí lần lượt là 1/12 và 2/12; Singapore có thứ hạng tương đương là 2/12 và 1/12. Với tiêu chí về chất lượng lao động, Việt Nam đứng cuối bảng khi tỉ lệ tốt nghiệp đại học Việt Nam chỉ đạt 6,7% so với Singapore là 42,9%.

Khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm và ngân hàng đầu tư đang hoạt động ở Việt Nam và số này đang tăng lên. Tuy nhiên, khảo sát trên của World Bank phần nào lý giải, mặc dù một số startup đã trở nên nổi tiếng như VNG, Tiki, Foody, Kyna... nhưng startup Việt Nam chưa có nhiều công ty có tiềm năng trở thành “kỳ lân” (có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên). Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn chập chững. Ở những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển, công ty khởi nghiệp có thể huy động tới 1 triệu USD cho 10% cổ phần. Nhưng ở Việt Nam, với cùng tỉ lệ cổ phần, họ chỉ huy động được 100.000 USD hoặc 200.000USD.

Nếu không cải thiện các chỉ số khởi nghiệp, startup Việt Nam sẽ thụt lùi so với khu vực. Kéo theo đó, sự sôi nổi trong làn sóng “quốc gia khởi nghiệp” chỉ là một phong trào không thực chất.

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.

Sự kiện - 26/03/2025 14:20

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp

Sự kiện - 26/03/2025 11:58

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 25/03/2025 14:18

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.

Sự kiện - 25/03/2025 13:42

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 25/03/2025 13:41

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Sự kiện - 25/03/2025 12:54

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.

Sự kiện - 25/03/2025 08:57

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 25/03/2025 07:03

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cột mốc Km0 sẽ được đặt tại trung tâm sân khánh tiết, phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, giáp đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện - 24/03/2025 11:04

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024", tối 23/3/2025.

Sự kiện - 24/03/2025 07:46

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, người dân có thể mua vàng khi giá vàng trong nước và thế giới không chênh lệch quá nhiều.

Sự kiện - 24/03/2025 07:43

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Cụm công nghiệp hỗ trợ tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, nhằm phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là sản xuất các bộ phận, phụ tùng ô tô và xe có động cơ khác.

Sự kiện - 24/03/2025 06:18