Vừa xin gạo vừa... bắn pháo hoa

Nhóm Phóng Viên
06:48 10/01/2019

Nhiều tỉnh đã xin trung ương hỗ trợ gạo cho người dân nghèo trong dịp Tết nguyên đán 2019 nhưng lại tổ chức bắn pháo hoa với kinh phí cả tỉ đồng.

Đến thời điểm này, hàng chục địa phương như: Bình Thuận, Nghệ An, Bến Tre, Cần Thơ... đã có kế hoạch bắn pháo hoa tầm thấp trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, theo phương thức xã hội hóa.

Không sử dụng ngân sách

Nghệ An là một trong những tỉnh hằng năm thường xin trung ương gạo để hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết. Tết năm nay, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, vào đêm giao thừa tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong khoảng 10-15 phút; kinh phí dự kiến khoảng 1,5 tỉ đồng bằng nguồn xã hội hóa. Năm 2018, tổng thu ngân sách của Nghệ An đạt hơn 13.800 tỉ đồng, trong đó chi tới 24.000 tỉ đồng. Trước đó, năm 2017 thu ngân sách Nghệ An khoảng 12.400 tỉ đồng và tỉnh không tổ chức bắn pháo hoa mà để dành kinh phí ủng hộ người nghèo.

Tại tỉnh Quảng Trị, ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thông tin trong cuộc họp vừa qua là đã đề xuất việc bắn pháo hoa trong đêm giao thừa và lãnh đạo tỉnh đã đồng ý. Theo ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, bên cạnh kế hoạch bắn pháo hoa, UBND tỉnh đang đẩy mạnh việc huy động, kêu gọi người dân chung tay giúp đỡ người nghèo trong dịp Tết nguyên đán. Năm ngoái, tỉnh Quảng Trị kêu gọi, huy động khoảng 15 tỉ đồng lo cho đồng bào khó khăn. Quan điểm của tỉnh là lo cho người nghèo là vẫn phải huy động để lo, vui chơi cũng phải thực hiện. Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, năm nay tỉnh này kiến nghị trung ương hỗ trợ khoảng 600 tấn gạo cho người nghèo. Cả tỉnh hiện có 16.720 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 9,7%.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo thành phố tuyệt đối không sử dụng ngân sách để bắn pháo hoa mà huy động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đặc biệt, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các huyện, thị xã trong tỉnh không tổ chức bắn pháo hoa tại địa phương. Nếu huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa để bắn pháo hoa thì tập trung vào việc chăm lo đời sống của các gia đình chính sách, gia đình khó khăn tại địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết kinh phí cho việc bắn pháo hoa và tổ chức văn nghệ chào mừng năm mới khoảng 1 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Việc thành phố tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới là cần thiết, không chỉ phục vụ người dân thành phố mà còn cho nhân dân toàn tỉnh đến trực tiếp theo dõi hoặc xem qua truyền hình.

chot-3-154695810339120005223

Nhiều địa phương phải cân nhắc tổ chức bắn pháo hoa để dành kinh phí chăm lo cho người nghèo Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ưu tiên lo cho người nghèo

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính), cho biết đến cuối tháng 12-2018, đã có 3 địa phương đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo dịp Tết nguyên đán 2019 gồm: tỉnh Yên Bái xin hỗ trợ 380 tấn cho 25.354 khẩu; Nghệ An xin hỗ trợ 1.264 tấn cho 84.324 khẩu; Ninh Thuận xin 797 tấn cho 53.152 khẩu.

Hiện một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp. "Theo thống kê, hằng năm có khoảng 15-16 tỉnh xin hỗ trợ gạo cho người dân vào dịp Tết và giáp hạt. Tổng mức gạo xin hỗ trợ trong khoảng 11.000-12.000 tấn cho khoảng gần 1 triệu người dân" - ông Thời nói.

Theo thông tin phóng viên có được, đến ngày 8-1, ngoài các địa phương trên xin hỗ trợ gạo cứu đói cho dân trong dịp Tết nguyên đán, còn có các địa phương khác cũng đang xin hỗ trợ như: tỉnh Tuyên Quang xin 271 tấn cho 18.092 khẩu; tỉnh Bình Định xin 1.000 tấn gạo để hỗ trợ cho 66.667 khẩu.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng không phản đối việc các địa phương có điều kiện kinh tế tổ chức bắn pháo hoa, bởi việc này tạo niềm vui tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, đây là việc chưa cần thiết nếu địa phương đang còn nghèo, khó khăn.

Ông Lê Như Tiến cho rằng dù biết bắn pháo hoa bằng tiền xã hội hóa nhưng thay vì vậy lãnh đạo địa phương nên dùng số tiền này để chăm lo cho người có công, người nghèo, mua quà Tết tặng người không nơi nương tựa… "Bắn pháo hoa cũng là hoạt động tinh thần cần thiết nhưng giữa việc bắn pháo hoa hoặc làm những công trình hoành tráng mà chưa cấp thiết thì nên để tiền đó chăm lo cho người có công, người nghèo; xây trường học, bệnh viện… sẽ thiết thực hơn" - ông Tiến bày tỏ.

Phải phù hợp điều kiện, khả năng

Trước đó, ngày 28-12-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 34/CT-TTg về tổ chức Tết Kỷ Hợi 2019. Theo chỉ thị này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán phải phù hợp với điều kiện, khả năng địa phương, với tinh thần tiết kiệm, an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; không tổ chức sự kiện, lễ hội xa hoa, lãng phí trước và sau Tết.

(Theo NLĐ)

  • Cùng chuyên mục
Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Sự kiện - 15/05/2026 08:46

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.

Sự kiện - 15/05/2026 06:45

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.

Sự kiện - 14/05/2026 14:59

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Sự kiện - 14/05/2026 11:56

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.

Sự kiện - 14/05/2026 10:05

 'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.

Sự kiện - 14/05/2026 09:49

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.

Sự kiện - 13/05/2026 09:53

Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'

Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của HĐND TP. Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược.

Sự kiện - 13/05/2026 06:30

Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai

Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai

Các chuyên gia cho rằng Cần Giờ sở hữu nhiều điều kiện để phát triển thành đô thị du lịch - nghỉ dưỡng quy mô quốc tế nhờ quỹ đất lớn, hệ sinh thái đặc thù và dư địa hạ tầng còn rộng. Trong bối cảnh khu trung tâm TP.HCM dần chạm ngưỡng phát triển, khu vực này đang được kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố.

Sự kiện - 12/05/2026 16:18

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Sự kiện - 12/05/2026 13:57

Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026

Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia vào khai thác hiệu quả, cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 6/2026.

Sự kiện - 12/05/2026 11:14

Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội vừa điều chỉnh hàng loạt nội dung quan trọng tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đáng chú ý, vốn đầu tư dự án giảm 118.000 tỷ đồng so với ban đầu.

Sự kiện - 11/05/2026 17:37

Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu không để phát sinh nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành, không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 11/05/2026 13:16

HĐND TP. Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 2, chưa xem xét Đề án 'Vùng phát thải thấp'

HĐND TP. Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 2, chưa xem xét Đề án 'Vùng phát thải thấp'

Sáng nay (11/5), HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc kỳ họp thứ hai để xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố chưa xem xét Đề án vùng phát thải thấp như chương trình dự kiến trước đó.

Sự kiện - 11/05/2026 11:51