Vốn cho hạ tầng vẫn điệp khúc chậm giải ngân
Tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư cho giao thông đã thành một căn bệnh mãn tính, diễn ra từ năm này qua năm khác. Làm gì để chấm dứt tình trạng này?

Tuyến metro số 1 của TPHCM là một trong các dự án bị ảnh hưởng do giải ngân chậm nên nhà thầu vừa thi công vừa chờ vốn. Ảnh: Lê Anh
Có tiền mà không tiêu được
Số liệu thống kê từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho thấy, năm 2017 tổng cộng các nguồn vốn giải ngân cho các dự án giao thông là 60.761 tỉ đồng, chỉ đạt hơn 94% kế hoạch, trong đó vốn trái phiếu chính phủ chỉ giải ngân được 5.752 trong tổng số 7.329 tỉ đồng, đạt 78,5% kế hoạch được giao.
Cho dù Bộ GTVT đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng vẫn không giải ngân hết vốn theo kế hoạch của năm. Theo bộ này, nguyên nhân là do một số dự án vướng giải phóng mặt bằng, vướng thủ tục pháp lý, các dự án trái phiếu chính phủ được giao kế hoạch muộn.
Đơn cử như các dự án do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thực hiện, năm 2017, được giao 1.600 tỉ đồng và 1.500 tỉ đồng của năm 2016 giải ngân không hết chuyển sang. Tuy nhiên, cuối tháng 5-2017, ban quản lý dự án mới được giao vốn, đến khi có vốn thì bước vào mùa mưa, thời tiết bất thường ảnh hưởng đến việc hoàn thành công trình nên việc giải ngân cũng chậm.
Theo Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT), nguyên nhân nguồn vốn trái phiếu chính phủ năm 2017 chưa giải ngân hết, phải kéo dài sang năm 2018 chủ yếu xuất phát từ việc giao vốn chậm. Những dự án được giao vốn kế hoạch năm 2017 đều là các dự án sử dụng vốn dư lần 1 khi dự án quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên hoàn thành và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao vốn vào tháng 5-2017.
Tình trạng giải ngân chậm đã trở thành căn bệnh mãn tính nhiều năm qua. Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính, thường thì đầu năm, tiến độ giải ngân nguồn vốn trái phiếu chính phủ chậm và chỉ diễn ra nhanh ở thời điểm cuối năm.
Giải pháp nào?
Năm nay, có lẽ do tập trung cho việc hoàn thiện các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam nên có khá ít dự án giao thông lớn được khởi công. Tuy nhiên, năm 2018 lại có rất nhiều dự án sẽ hoàn thành đưa vào khai thác như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông; sân bay quốc tế Vân Đồn; cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; cầu Vàm Cống; đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long.
Do có nhiều dự án sắp hoàn thành nên ngay từ đầu năm Bộ GTVT đã đốc thúc việc giải ngân cho các dự án. Riêng tháng 1 và 2-2018, các dự án sử dụng ngân sách đã giải ngân được 4.004 tỉ đồng (đạt 18,9% kế hoạch).
Theo kế hoạch, năm 2018, Bộ GTVT đặt chỉ tiêu hoàn thành giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao dự kiến khoảng 31.229 tỉ đồng, trong đó vốn từ ngân sách nhà nước là 21.229 tỉ đồng. Số vốn giải ngân năm 2018 của ngành giao thông chỉ bằng một nửa so với năm 2017. Điều này cho thấy số dự án khởi công trong năm nay giảm khá mạnh. Có lẽ nguồn vốn giai đoạn 2017-2020 được tập trung cho các dự án đường cao tốc Bắc - Nam dự kiến khởi công vào năm 2019.
Đại diện một ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT cho rằng, để khắc phục tình trạng chậm giải ngân thì các bộ, ngành cần phê duyệt kế hoạch vốn vào cuối năm trước để đầu năm sau có thể giải ngân. Nếu nguồn vốn được giao sớm trong tháng 2 hoặc tháng 3 thì việc giải ngân nguồn vốn ngân sách năm 2018 sẽ không bị chậm.
Bên cạnh đó, cơ quan chủ quản cần điều phối vốn một cách linh hoạt. Ví dụ, những dự án không giải ngân được hoặc giải ngân chậm thì phải mạnh dạn cắt vốn để chuyển sang những dự án khác, tốt hơn, nhằm tránh lãng phí và tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh.
(Theo TBKTSG)
- Cùng chuyên mục
Chính phủ đồng ý mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP.
Đầu tư - 02/08/2025 17:52
Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn
Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có tờ trình báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai mô hình chăn nuôi lợn trong nhà nhiều tầng.
Đầu tư - 02/08/2025 11:10
Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng
Bên cạnh mô hình trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do cũng là một trong những mô hình kinh tế mới được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do nhiều địa phương đang nuôi tham vọng phát triển mô hình này.
Đầu tư - 01/08/2025 14:40
Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ
Sẽ sớm có đủ quy định chi tiết để 11 dự án BOT giao thông ký kết trước ngày 1/1/2021 hiện bị vỡ phương án tài chính được chia sẻ phần giảm doanh thu hoặc được chi trả chi phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
Đầu tư - 01/08/2025 11:31
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
- Đọc nhiều
-
1
HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý
-
2
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
-
3
Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?
-
4
NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025
-
5
Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago