VinFast ký thỏa thuận mua 1 tỷ USD cổ phiếu với Yorkville Advisors

TRỌNG HIẾU
19:41 20/10/2023

Theo thoả thuận, VinFast sẽ có quyền yêu cầu Yorkville mua tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS, vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thỏa thuận.

Ngày 20/10, VinFast Auto Ltd (Nasdaq: VFS) công bố ký kết thỏa thuận với quỹ YA II PN (Yorkville) về việc mua cổ phiếu VFS. Theo đó, VinFast có quyền phát hành lên tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS cho Yorkville, vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng, theo các điều kiện và điều khoản của thỏa thuận.

VinFast-Factory-02-2734-1689741109

Phối cảnh nhà máy VinFast tại Mỹ. Ảnh: VinFast.

Ông Mark Angelo, người sáng lập kiêm Chủ tịch Yorkville, cho biết, Yorkville rất hào hứng khi được tham gia vào quá trình phát triển và tăng tưởng của VinFast, một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện. "Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những thành công liên tiếp của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần và chúng tôi tự hào đồng hành cùng VinFast trong sứ mệnh vì một tương lai xanh", Chủ tịch Yorkville nói.

Chia sẻ về thỏa thuận, ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast nhận định: "Nguồn vốn mới này đem đến cho chúng tôi sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast".

Trước đó, cuối tháng 4/2023, ông Phạm Nhật Vượng đã công bố tặng khoản tiền lên tới 24.000 tỷ VNĐ (tương đương 1 tỷ USD) cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Cùng với ông Vượng, Tập đoàn Vingroup do ông sáng lập cũng thông báo tài trợ không hoàn lại lên tới 12.000 tỷ VNĐ (tương đương 500 triệu USD) và cho vay khoản tiền lên tới 24.000 tỷ VNĐ (tương đương 1 tỷ USD) nhằm gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu tăng trưởng lên quy mô toàn cầu của VinFast.

Yorkville Advisors là quỹ quản lý đầu tư của Mỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty niêm yết. Tiêu chí đầu tư của Yorkville tập trung vào đội ngũ quản lý, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các chỉ số giao dịch chứng khoán.

Các quỹ Yorkville có quy mô đầu tư rộng rãi trên nhiều lĩnh vực và khu vực địa lý và thường là nhà đầu tư duy nhất trong giao dịch tài trợ vốn, để có chiến lược thoái vốn có kế hoạch. Đội ngũ của Yorkville đã cung cấp vốn tăng trưởng cho nhiều công ty đại chúng từ năm 2001.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc

Trong bầu không khí thân tình, hữu nghị, Lãnh đạo hai Đảng, hai nước đã trao đổi sâu rộng, toàn diện về tình hình mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Sự kiện - 16/04/2026 06:45

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính của tỉnh cũ.

Sự kiện - 15/04/2026 16:57

Toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.

Sự kiện - 15/04/2026 08:28

Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Đức Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vừa được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Sự kiện - 14/04/2026 14:44

Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 14/04/2026 11:16

Đã đến lúc các tập đoàn lớn vươn ra nước ngoài, thay vì chỉ chia miếng bánh nội địa

Đã đến lúc các tập đoàn lớn vươn ra nước ngoài, thay vì chỉ chia miếng bánh nội địa

Chiều 13/4, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo "40 năm Đổi mới: Vai trò dẫn dắt của các tập đoàn kinh tế" nhằm đánh giá vai trò dẫn dắt và khuyến nghị chính sách phát triển mạnh mẽ các tập đoàn kinh tế.

Sự kiện - 13/04/2026 13:00

Ông Trump đe dọa phong tỏa Hormuz sau khi đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ

Ông Trump đe dọa phong tỏa Hormuz sau khi đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ

Ông Trump cho biết ông đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ tìm kiếm và chặn bắt mọi tàu thuyền trong vùng biển quốc tế đã trả phí qua eo biển Hormuz cho Iran.

Sự kiện - 13/04/2026 08:19

Thuế xăng dầu về 0 đồng, hiệu lực từ 16/4

Thuế xăng dầu về 0 đồng, hiệu lực từ 16/4

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua nghị quyết áp dụng mức thuế 0 đồng đối với nhiều sắc thuế liên quan đến xăng, dầu và nhiên liệu bay, nhằm giảm chi phí, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Sự kiện - 12/04/2026 13:39

Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh

Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh

Sáng 12/4, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với CTCP Đầu tư và Phát triển đường sắt cao tốc Vinspeed tổ chức Lễ khởi công Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.

Sự kiện - 12/04/2026 13:31

Đàm phán Mỹ-Iran thất bại, hồ sơ hạt nhân vẫn là rào cản lớn

Đàm phán Mỹ-Iran thất bại, hồ sơ hạt nhân vẫn là rào cản lớn

Hiện hai bên còn tồn tại bốn khác biệt về quan điểm chính và khó nhượng bộ nhau, nên đàm phán thất bại là kết quả gần như tất yếu.

Sự kiện - 12/04/2026 11:33

Quốc hội bàn cơ chế xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Quốc hội bàn cơ chế xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp và chính sách đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, với yêu cầu chuyển từ tư duy "phòng thủ" sang chủ động ứng phó, bảo vệ hiệu quả lợi ích quốc gia trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Sự kiện - 12/04/2026 09:18

GRDP TP.HCM cao nhất trong 10 năm nhưng chưa đạt yêu cầu

GRDP TP.HCM cao nhất trong 10 năm nhưng chưa đạt yêu cầu

GRDP quý I của TP.HCM tăng 8,27%, mức cao nhất trong một thập kỷ, song lãnh đạo TP.HCM yêu cầu siết chặt kỷ luật, khắc phục tình trạng triển khai thiếu đồng bộ để tạo chuyển biến thực chất, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sự kiện - 11/04/2026 13:34

[Café Cuối tuần] Từ bản án bà Như Loan đến triết lý tư pháp mới: Khi thu hồi tài sản quan trọng hơn cánh cửa nhà tù

[Café Cuối tuần] Từ bản án bà Như Loan đến triết lý tư pháp mới: Khi thu hồi tài sản quan trọng hơn cánh cửa nhà tù

Hôm qua, cộng đồng các nhà đầu tư khá xôn xao bởi một bản án mang tính bước ngoặt. Bà Như Loan – Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai – bước ra khỏi phiên tòa với bản án treo sau khi nộp hơn 284 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Sự kiện - 11/04/2026 10:23

Thủ tướng phân công lĩnh vực công tác cho 6 Phó Thủ tướng

Thủ tướng phân công lĩnh vực công tác cho 6 Phó Thủ tướng

Quyết định mới của Thủ tướng Lê Minh Hưng quy định rõ nguyên tắc điều hành và phân công lĩnh vực phụ trách của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, bảo đảm chỉ đạo thống nhất, thông suốt, gắn trách nhiệm cá nhân với từng lĩnh vực.

Sự kiện - 11/04/2026 08:53

Thủ tướng: Không chấp nhận tăng trưởng nóng bằng mọi giá

Thủ tướng: Không chấp nhận tăng trưởng nóng bằng mọi giá

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng 2 con số là xuyên suốt nhưng không chấp nhận tăng trưởng nóng bằng mọi giá. Trọng tâm điều hành là giữ vững ổn định vĩ mô, đồng thời thúc đẩy các đột phá chiến lược, khơi thông nguồn lực từ thể chế, hạ tầng và đầu tư để tạo dư địa tăng trưởng bền vững.

Sự kiện - 10/04/2026 18:10

Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm

Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm

Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng Biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.

Sự kiện - 10/04/2026 16:11