Vinaconex lãi 79% trong năm 2022, đặt mục tiêu phát triển bền vững năm 2023

AN NHIÊN
12:41 28/03/2023

Báo cáo tài chính năm 2022 sau kiểm toán của Tổng công ty cổ phần Vinaconex (HOSE: VCG) cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận cũng như bức tranh tài chính tích cực. Đây là nền tảng để VCG tiếp tục có bước phát triển bền vững trong năm 2023.

Empty

Dự án Green Diamond tại 93 Láng Hạ

Nền tảng tài chính vững vàng

Báo cáo tài chính riêng sau kiểm toán được TCT Vinaconex công bố mới đây cho thấy, năm 2022, công ty mẹ đạt tổng doanh thu, thu nhập là 8.231 tỷ đồng, đạt 190% so với năm trước. Lợi sau thuế đạt 283 tỷ đồng.

Hợp nhất với các công ty con, công ty liên kết, tổng doanh thu, thu nhập của VCG đạt 8.452 tỷ đồng. Cộng thêm phần doanh thu hoạt động tài chính đạt 1.079 tỷ đồng, sau khi trừ đi các loại chi phí, Vinaconex đạt lợi nhuận trước thuế 985 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 931 tỷ đồng.

Phân tích kỹ báo cáo tài chính hợp nhất của TCT cho thấy, bảng cân đối tài sản lành mạnh. Tính đến 31/12/2022, TCT có 1.710 tỷ đồng tiền mặt, đầu tư tài chính ngắn hạn giảm còn 1.616 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 31.999 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Thời điểm cuối năm 2021, khi bối cảnh thị trường thuận lợi, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, HĐQT TCT đã thông qua những mục tiêu sản xuất kinh doanh được đánh giá là khá tham vọng, với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận hợp nhất tăng lần lượt là 243% và 269%; kế hoạch doanh thu và lợi nhuận Công ty mẹ tăng lần lượt là 263% và 119%. Tuynhiên, trước những yếu tố khách quan, những khó khăn chung của thị trường xây dựng và bất động sản do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19 và những biến động bất thường của tình hình kinh tế chính trị thế giới, Vinaconex đã không cán đích kế hoạch 2022. Điểm tích cực là khả năng ứng biến và quản trị rủi ro tốt của TCT. Lãnh đạo TCT đã ưu tiên quản trị điều hành trên cơ sở đảm bảo an toàn vốn và phát triển bền vững cho toàn hệ thống. Đơn cử như Tổng công ty chủđộng điều chỉnh phương án đầu tư một số dự án bất động sản trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố bất lợi.

Empty

Dù không hoàn thành các chỉ tiêu phát triển tham vọng trong năm 2022, hoạt động SXKD của Tổng công ty vẫn có lợi nhuận ổn định và đạt mức tăng trưởng cao so với thực hiện năm 2021. Doanh thu hợp nhất và Công ty mẹ năm 2022 tăng tương ứng 52% và 90% so với thực hiện năm 2021; lợi nhuận hợp nhất năm 2022 tăng 79% so với thực hiện năm 2021.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng, bất động sản suy giảm nghiêm trọng hiệu quả hoạt động, thậm chí thua lỗ hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất thanh khoản thì kết quả SXKD mà Vinaconex đạt được trong năm 2022 là một điểm sáng trong bức tranh chung không mấy tích cực của thị trường.

Mục tiêu lợi nhuận sau thuế 860 tỷ đồng năm 2023

Picture1

Kế hoạch 2023 được HĐQT Vinaconex trình cổ đông tại kỳ đại hội thường niên tới đây cho thấy quyết tâm của TCT trong việc ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh dù bối cảnh kinh tế trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn khi giá nguyên vật liệu tăng cao, tín dụng thắt chặt, lãi suất tăng cao, môi trường kinh doanh biến động khó lường.

Cụ thể, Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.340 tỷ đồng, tăng 70% so với thực hiện năm 2022, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 860 tỷ đồng, bằng 92% so với thực hiện năm 2022. Có thể thấy ban lãnh đạo Vinaconex đã thận trọng hơn khi đặt mục tiêu cho năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế mới chỉ đang trong giai đoạn bắt đầu phục hồi, thị trường tiếp tục biến động khó lường, biên lợi nhuận các hoạt động có khả năng không duy trì được như trước đây, thì mục tiêu lơi nhuận năm nay tỏ ra khá khiêm tốn so với thực hiện năm 2022.

Với riêng công ty mẹ, doanh thu kế hoạch là 10.270 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 345 tỷ đồng, tăng lần lượt 25% và 22% so với thực hiện năm 2022, cổ tức duy trì 10%, băng năm 2022.

Theo báo cáo của Ban tổng giám đốc TCT, để thực hiện được mục tiêu trên, Vinaconex sẽ tập trung nâng cao vị thế, thị phần trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, công nghiệp, nhất là các dự án có vốn đầu tư công; nâng cao quản trị hoạt động xây lắp theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Tiếp tục đầu tư đội ngũ xe máy,thiết bị đồng bộ để đủ năng lực thực hiện các dự án xây lắp quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong lĩnh vực đầu tư, nhận định rõ ràng về những khó khăn thách thức của thị trường, TCT không thực hiện đầu tư bất động sản dàn trải mà tập trung triển khai các dự án có pháp lý đầy đủ, sản phẩm phục vụ nhu cầu thật của người dân như: Dự án chung cư cao cấp Green Diamond 93 Láng Hạ, Dự án Cát Bà Amatina, Dự án TTTM chợ Mơ, Dự án Km3-Km4 Móng Cái, Dự án khu đô thị đại lộ Hoà Bình – Móng Cái…; đồng thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý và triển khai thực hiện một số dự án tiêu biểu khác như: Khu đô thị mới Thiên Ân (VINACONEX 25), Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Tuy Hoà, Phú Yên…

Vinaconex cũng tập trung khai thác có hiệu quả các dự án đã hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động: Dự án thủy điện Đăkba, Dự án TTTM chợ Mơ, trung tâm thương mại, cho thuê văn phòng.

Empty

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, việc duy trì tỷ lệ sở hữu tuyệt đối hoặc chi phối tại các Công ty hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh hiệu quả như điện, nước, giáo dục… đã đem lại nguồn cổ tức cao, ổn định cho Tổng công ty. Việc Nhà máy thuỷ điện Đăkba với công suất 30MW hoàn thành vượt tiến độ và đi vào phát điện thương mại từ tháng 12/2022 sẽ đem lại nguồn lợi nhuận cao, ổn định cho Tổng công ty trong những năm tiếp theo từ lĩnh vực năng lượng.

Trong định hướng 2023, ban lãnh đạo Công ty cho biết ưu tiên việc chủ động thu xếp nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn hoạt động đầu tư, kinh doanh; đảm bảo duy trì cơ cấu tài chính khoẻ với nguồn tiền mặt lớn.

Như vậy có thể thấy, với việc quyết liệt tái cấu trúc, tập trung vào ba lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính, … Vinaconex là một trong những doanh nghiệp đã vượt bão thành công, luônchủ động được dòng tiền, liên tục nâng cao năng lực cạnh tranh, đón đầu các cơ hội mới.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00