Vietnam Beverage và những doanh nghiệp có vốn 'khủng' nhất Việt Nam

MINH TRANG
08:33 06/01/2019

Chủ sở hữu của Sabeco đứng thứ 5 trong danh sách các doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Với 4 cái tên còn lại, có 3 tập đoàn kinh tế nhà nước và 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Công ty TNHH Vietnam Beverage - công ty mẹ sở hữu hơn 53% vốn của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa thực hiện tăng vốn gấp 164 lần, từ 682 tỷ đồng lên 111.890 tỷ đồng. Qua đó biến Vietnam Beverage trở thành doanh nghiệp gần như 100% vốn nước ngoài, và cũng là pháp nhân hiếm hoi có vốn điều lệ vượt quá 100.000 tỷ đồng ở Việt Nam.

Dù vậy, doanh nghiệp có số vốn tương đương gần 5 tỷ USD còn cách khá xa những vị trí xếp trên trong danh sách này.

chuong SAU-new

Một giàn khoan trên Biển Đông đang làm việc cho PVN. Ảnh: PV DRILLING

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN (281.500 tỷ đồng)

PVN gắn liền với lịch sử ngành dầu khí Việt Nam, tiền thân là Công ty Dầu khí Việt Nam, được Tổng cục dầu khí Việt Nam thành lập từ năm 1977 để thực hiện nhiệm vụ hợp tác với các công ty nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Sau 4 thập kỷ phát triển, PVN đã và đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, bên cạnh việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như chủ quyền quốc gia. Những năm gần đây, dù không còn giữ được tỷ trọng đóng góp lớn trong cơ cấu GDP trong nước, song PVN vẫn là biến số quan trọng để tính toán tốc độ tăng trưởng và ngân sách nhà nước hàng năm.

Điều đó lý giải vì sao PVN là doanh nghiệp lớn nhất cả nước, xét về quy mô vốn điều lệ và cả tổng tài sản. Tới cuối năm 2017, tổng tài sản hợp nhất của PVN là 784.604 tỷ đồng, vốn điều lệ 281.500 tỷ đồng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN (191.113 tỷ đồng)

Xếp thứ hai trong danh sách là một tập đoàn có vai trò không kém phần quan trọng so với PVN, là Tập đoàn Điện lực (EVN).

EVN là nhà sản xuất điện chính của Việt Nam, chiếm khoảng 2/3 tổng công suất phát điện của cả nước, thông qua các thành viên như 5 Tổng công ty điện lực, 3 tổng công ty phát điện, nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình, Thuỷ điện Sơn La, Thuỷ điện Lai Châu... Tới cuối tháng 6/2018, tổng tài sản hợp nhất của EVN là 702.242 tỷ đồng, vốn điều lệ 191.113 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2018, doanh thu hợp nhất là 161.619 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.019 tỷ đồng.

Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội - Viettel (131.957 tỷ đồng)

Viettel tiền thân là Tổng công ty Điện tử thiết bị thông tin (Sigelco) được thành lập từ năm 1989, trước khi đổi tên thành Công ty Viễn thông Quân đội trực thuộc Binh chủng Thông tin. 1 năm sau, cuối năm 2004, doanh nghiệp này chuyển đổi thành Tổng công ty Viễn thông Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Viettel từ đây trở thành một câu chuyện thần kỳ với tốc độ tăng trưởng có "1-0-2", không những ở Việt Nam mà còn trên phạm vi thế giới. Năm 2017, Viettel đạt doanh thu 250.000 tỷ đồng, lợi nhuận 44.000 tỷ đồng, chiếm tới 60% tổng lợi nhuận của khối doanh nghiệp nhà nước. Viettel đã mở rộng sự hiện diện tại 10 quốc gia ở châu Á, châu Mỹ, châu Phi, gồm Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Peru, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania và Myanmar. Trong đó, Viettel đang giữ vị trí số 1 về thị phần tại 5/10 thị trường quốc tế; tất cả các quốc gia đã kinh doanh 3 năm đều có lãi.

Đầu năm 2018, Viettel được chuyển đổi sang mô hình tập đoàn, với tên gọi chính thức là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh - FHS (117.175 tỷ đồng)

FHS được thành lập tháng 6/2008, là chủ đầu tư Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 1 là 10,55 tỷ USD, gồm 3 hạng mục: Nhà máy gang thép công suất 7,5 triệu tấn/ năm, có thể nâng lên 22,5 triệu tấn/ năm; Cụm cảng Sơn Dương với 11 bến tàu, có thể nâng lên 32 bến tàu và Tổ hợp Nhà máy Nhiệt điện Formosa với tổng công suất 650 MW, gồm 5 tổ máy phát điện.

Tháng 5/2017, FHS đã cho vận hành lò cao số 1 và đến cuối năm 2017 đã sản xuất 1,62 triệu tấn gang lỏng, 1,6 triệu tấn thép và đã tiêu thụ 1,37 triệu tấn. Lò cao số 2 cũng đã đưa vào vận hành từ giữa năm 2018. Dự kiến cả năm 2018, tổng sản lượng thép của FHS đạt 4-4,2 triệu tấn, nộp ngân sách khoảng 6,66 nghìn tỷ đồng.

Tháng 4/2018, FHS tiến hành tăng vốn từ 105.830 tỷ đồng lên 117.175 tỷ đồng, 100% vốn nước ngoài, trực thuộc Formosa Ha Tinh Limited, một pháp nhân được đăng ký ở Cayman Island và đóng trụ sở chính ở Đài Bắc, Đài Loan.

  • Cùng chuyên mục
6 nhà đầu tư cá nhân ‘tạm lỗ’ 166 tỷ sau phiên đấu giá cổ phiếu PET

6 nhà đầu tư cá nhân ‘tạm lỗ’ 166 tỷ sau phiên đấu giá cổ phiếu PET

Cổ phiếu PET giảm 3 phiên liên tiếp sau cuộc đấu giá bán vốn thuộc sở hữu PVN. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư tham gia đấu giá tạm lỗ lớn.

Tài chính - 16/12/2025 07:00

DIC Corp tăng vốn lên gần 8.000 tỷ đồng, sạch nợ trái phiếu

DIC Corp tăng vốn lên gần 8.000 tỷ đồng, sạch nợ trái phiếu

DIC Corp đã phân phối 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông và cán bộ công nhân viên, thu về 1.800 tỷ. Công ty có thêm nguồn lực phát triển dự án và trả nợ.

Tài chính - 15/12/2025 14:03

Chứng khoán EVS trước quyết định xử phạt tiền tỷ của UBCKNN

Chứng khoán EVS trước quyết định xử phạt tiền tỷ của UBCKNN

Chứng khoán EVS bị phạt hơn 1 tỷ đồng cho hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Tại cuối quý III, 54% tổng tài sản nằm ở khoản phải thu bán trái phiếu.

Tài chính - 15/12/2025 11:43

Giá vàng 2026 sẽ thế nào?

Giá vàng 2026 sẽ thế nào?

Năm 2026, thị trường vàng Việt Nam có thể sẽ có những thay đổi lớn, mang tính căn cơ để giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay như nguồn cung tắc nghẽn, buôn lậu phức tạp và giao dịch thiếu minh bạch.

Tài chính - 15/12/2025 08:58

Cổ phiếu lao dốc, Phát Đạt hé lộ tham vọng lớn

Cổ phiếu lao dốc, Phát Đạt hé lộ tham vọng lớn

HĐQT Phát Đạt đã thông qua chủ trương triển khai 6 dự án trong năm 2026, đặt mục tiêu doanh thu 44.848 tỷ và lợi nhuận 11.812 tỷ trong 5 năm tiếp theo.

Tài chính - 15/12/2025 06:45

VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?

VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?

Thị trường chứng khoán vừa có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. Các CTCK dự báo rủi ro điều chỉnh vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy.

Tài chính - 14/12/2025 12:59

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Việc nắm giữ dài hạn các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao là một trong các chiến lược đầu tư chứng khoán an toàn, nhất là trong giai đoạn VN-Index có nhiều biến động.

Tài chính - 14/12/2025 09:16

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

VN-Index khép lại tuần giao dịch 8–12/12 với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó điểm nhấn là cú rơi mạnh hơn 52 điểm trong phiên cuối tuần. Lãi suất có dấu hiệu nhích lên, khối ngoại bán ròng kéo dài cùng tâm lý phòng thủ cuối năm đang khiến dòng tiền trở nên thận trọng, đặt thị trường trước nguy cơ tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn.

Tài chính - 14/12/2025 07:00

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?

Tài chính - 13/12/2025 09:46

 Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.

Tài chính - 13/12/2025 08:18

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.

Tài chính - 12/12/2025 20:14

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.

Tài chính - 12/12/2025 17:16

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.

Tài chính - 12/12/2025 16:22

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.

Tài chính - 12/12/2025 14:11

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.

Tài chính - 12/12/2025 09:51

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.

Tài chính - 12/12/2025 08:35