Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với Triều Tiên để 'giữ chân' Samsung?
"Việt Nam phải sẵn sàng cho thời gian tới", PGS.TS. Vũ Minh Khương (ĐH Quốc gia Singapore) nói và nhấn mạnh nhiều thách thức lớn đang chờ đón khi cạnh tranh trong khu vực trở nên quyết liệt hơn.

Việt Nam được đánh giá là đã và đang hội nhập rất sâu vào kinh tế thế giới. Do đó, những biến động trên thế giới sẽ ảnh hưởng đáng kể lên nền kinh tế trong nước.
Tăng trưởng kinh tế của năm 2018 được PGS. TS. Vũ Minh Khương (ĐH Quốc gia Singapore) đánh giá có thể tiệm cận mức 7%, thậm chí còn cao hơn, đặc biệt trong bối cảnh vùng châu Á đang có nhiều thuận lợi.
Phân tích của TS. Vũ Minh Khương, các nhà đầu tư đang có cái nhìn phấn khích với châu Á, coi đây là điểm đến hoà bình, sau những động thái tích cực của Triều Tiên. "Việt Nam được thụ hưởng những diễn biến đó", TS. Khương nói. Dù vậy, ông thẳng thắn nhận xét Việt Nam phải có sự chuẩn bị tốt. Bởi lẽ, diễn biến thế giới thay đổi rất nhanh chóng, tạo nhiều sự khác biệt lớn.
"Việt Nam phải vượt ra những tư duy cơ sở và quyết liệt tạo lập thiết chế cho tương lai, trong bối cảnh thách thức về thế giới lớn hơn rất nhiều vì cạnh tranh khu vực trở nên quyết liệt hơn", vị chuyên gia đến từ Singapore nói.
TS. Khương cho biết ngành chế tạo của Trung Quốc đến năm 2025 sẽ robot hoá hoàn toàn, dẫn đến nhiều ngành thâm dụng lao động sẽ quay về nước này. Ấn Độ cũng đang trong quá trình phát triển mạnh và khi hàng tỷ người Ấn bước vào ngành công nghiệp sản xuất, Việt Nam sẽ bị kẹp giữa.
Triều Tiên cũng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong tương lai, theo TS. Vũ Minh Khương. Ông đưa ra dự đoán Samsung có thể sẽ chuyển sang nước này để đầu tư sản xuất trong tương lai, trước những diễn biến khả quan của hai miền Nam – Bắc Hàn.
"Việt Nam hiện dựa vào quốc tế nhiều. Đó là điểm thuận lợi nhưng phải biến nó thành bàn đạp để người Việt Nam trỗi dậy, còn sống theo kiểu nhà mặt tiền thì rất khó khăn", ông chia sẻ.
Vừa qua, hãng tin Bloomberg đã đưa ra nhận định Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam để trở thành "cứ điểm" yêu thích của Tập đoàn Samsung nếu Nhà lãnh đạo Kim Jong Un thực sự có ý định mở cửa đất nước.
Nguyên nhân tình hình Triều Tiên hiện nay được đánh giá khá tương đồng với nền kinh tế Việt Nam năm 1986. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết Triều Tiên có những ưu thế hơn Việt Nam về tiềm lực kinh tế, cơ sở công nghiệp nếu so sánh với mốc thời gian Việt Nam mở cửa.
Bloomberg nhận định Samsung khá sẵn sàng tái cơ cấu địa điểm sản xuất. Số liệu từ Kaesong Industrial Complex của Triều Tiên cho thấy chi phí nhân công ở đây rẻ hơn so với Việt Nam.
Với doanh thu đạt 58 tỷ USD vào năm 2017, Samsung là công ty lớn nhất Việt Nam, vượt PetroVietnam, theo tờ Economist. Samsung đang sử dụng hơn 100.000 công nhân lao động, biến Việt Nam thành nhà xuất khẩu lớn thứ 2 về điện thoại thông minh trên thế giới, sau Trung Quốc. Số liệu cũng cho thấy 1/4 trong số 214 tỷ USD xuất khẩu của Việt Nam năm 2017 thuộc về Samsung.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI
Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.
Đầu tư - 05/08/2025 15:11
Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới
Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.
Đầu tư - 05/08/2025 11:22
Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ
Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.
Đầu tư - 05/08/2025 07:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago