Việt Nam phục hồi đáng kinh ngạc trước những biến động toàn cầu

HƯƠNG GIANG
06:58 30/01/2025

Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert đưa ra dự báo tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nước ta đang hân hoan chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Việt Nam thực sự đang hướng đến một kỷ nguyên hoàng kim, đón đầu làn sóng mới từ dòng vốn đầu tư nước ngoài trong 7-8 năm tới, trở thành một trung tâm sản xuất và hậu cần của khu vực, theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam Bruno Jaspaert.

Thưa Chủ tịch, ông thấy ấn tượng nhất điều gì về Việt Nam năm Giáp Thìn 2024?

Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert: Với tư cách nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tôi thấy đặc biệt ấn tượng với Việt Nam bởi hai điểm.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu EuroCham tại Việt Nam Bruno Jaspaert. Ảnh: VGP

Thứ nhất, Việt Nam thành công "lội ngược dòng" vượt siêu bão Yagi, cơn bão mạnh nhất mà châu Á ghi nhận trong năm 2024 đồng thời là cơn bão mạnh thứ hai trên thế giới.

Nếu bão Yagi xảy ra tại bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu, chúng tôi sẽ gánh chịu nhiều tổn thất và cần nhiều thời gian hơn các bạn để phục hồi.

Tôi rất ngưỡng mộ khả năng "vượt khó" của Việt Nam, đặc biệt nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, quyết tâm đạt tăng trưởng 7%, dù tất cả các tổ chức phân tích quốc tế đều hạ dự báo tăng trưởng. Điều này chứng tỏ khả năng phục hồi đã ăn sâu vào nền kinh tế và văn hóa của đất nước các bạn.

Thứ hai, Việt Nam thành công phục hồi niềm tin cho doanh nghiệp nước ngoài.

Theo báo cáo mới nhất từ EuroCham Việt Nam, Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong hơn hai năm qua, đạt 61,8 điểm trong quý IV năm 2024, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh tinh thần lạc quan của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Kết quả này minh chứng cho khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của Việt Nam trước những biến động toàn cầu, đồng thời khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của đất nước như một trung tâm thương mại và đầu tư của khu vực.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào triển vọng kinh tế với sự ổn định chính trị và kế hoạch sắp xếp tinh gọn bộ máy Chính phủ hứa hẹn sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Cuối cùng, một phần tư số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ có kế hoạch đầu tư hoặc mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Khoảng 75% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát cho biết, họ sẽ giới thiệu Việt Nam như một điểm đến đầu tư lý tưởng. Điều đó cho thấy niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói chung và doanh nghiệp châu Âu nói riêng đang tăng lên theo cấp số nhân trong vài tháng qua.

Đây là dấu hiệu rất tốt cho những gì tôi tin tưởng vào "kỷ nguyên hoàng kim" sắp tới của Việt Nam.

Ông có kỳ vọng gì về triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam trong năm mới Ất Tỵ 2025?

Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert: Tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, một phần vì các mục tiêu đầy tham vọng hướng tới phát triển bền vững và chuyển đổi số nhưng thậm chí còn hơn thế nữa nhờ vị trí của Việt Nam và tình hình địa chính trị hiện tại trên thế giới.

Việt Nam thực sự đang hướng đến một kỷ nguyên vàng, đón đầu làn sóng đầu tư trong 7-8 năm tới. Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm sản xuất và hậu cần của khu vực ASEAN.

Ngoài ra, việc thực thi các chính sách từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và FDI tạo thuận lợi mở rộng thị trường và đổi mới.

Vị trí của Việt Nam là chìa khóa và vị trí đó sẽ đảm bảo rằng trong vài năm tới, bất kể những gì đang diễn ra trên thế giới, Việt Nam sẽ đóng góp một vai trò đáng kể.

Ông có khuyến nghị giúp Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư châu Âu?

Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert: Không có giải pháp kỳ diệu nào có thể một sớm một chiều giải quyết được vấn đề, nhưng chúng ta có thể đào sâu vào những gì các thành viên của EuroCham chúng tôi khuyến nghị gồm ba rào cản chính: Quy trình xin giấy phép phức tạp, gánh nặng hành chính và hệ thống thuế chưa đồng bộ.

Việt Nam thực sự đang hướng đến một kỷ nguyên vàng, đón đầu làn sóng đầu tư trong 7-8 năm tới. Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm sản xuất và hậu cần của khu vực ASEAN.

Ông Bruno Jaspaert, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu EuroCham tại Việt Nam.

Trước tiên, Việt Nam nên bắt đầu với nền tảng mà mọi nền kinh tế đều dựa vào là quy định luật pháp. Theo đó, các luật và chính sách nên được quy định theo hướng đơn giản hóa, quy định thật rõ ràng.

Các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn những điều đơn giản. Họ muốn biết chính xác những gì đang diễn ra và những gì cần thiết để dễ dàng tuân thủ.

Tôi rất ủng hộ kế hoạch sắp xếp tinh gọn bộ máy hành chính của Chính phủ.

Ông có khuyến nghị gì để Việt Nam thu hút nhiều hơn các dự án FDI chất lượng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường, thưa ông?

Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert: Tôi tin rằng du lịch, đặc biệt là du lịch bền vững, sẽ phát triển rất tốt vì Việt Nam đang từng bước trở thành một trong những điểm đến được yêu thích nhất của khách nước ngoài. Tôi rất háo hức giới thiệu họ đến Việt Nam vì quốc gia của các bạn thật tuyệt vời để nghỉ dưỡng.

Vị trí địa lý của Việt Nam sẽ thúc đẩy sự phát triển của sản xuất và chuỗi cung ứng bao gồm cả hậu cần ở mức độ lớn hơn nhiều so với trước đây. Tôi dự báo lĩnh vực chuyển đổi số sẽ chứng kiến một số cơ hội mới xuất hiện nhưng điều đó cũng sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc điều chỉnh một số quy định hiện tại.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, năng lượng tái tạo có thể là lĩnh vực bùng nổ trong thời gian tới sau khi một số rào cản pháp lý được dỡ bỏ, mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào Việt Nam.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ông cảm nhận thế nào về không khí Tết Việt - ngày lễ lớn nhất tại Việt Nam?

Chủ tịch EuroCham Bruno Jaspaert: Chúng ta đang chờ đón năm mới Ất Tỵ. Đối với tôi, đó là khoảnh khắc duy nhất trong cả năm mà tôi cảm thấy Việt Nam được nghỉ ngơi.

Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng và sôi động. Chỉ trong thời gian Tết, tôi mới có cảm giác rằng mọi người đều nhấn nút thư giãn và dành thời gian cho gia đình.

Trong thời gian Tết, chúng ta không làm việc và chỉ riêng điều đó thôi cũng khiến đây là thời điểm yêu thích nhất trong năm của tôi vì nó cho phép tôi cũng được nghỉ ngơi, thư giãn.

Với tư cách một người nước ngoài ở Việt Nam, tôi rất muốn trải nghiệm Tết Việt cùng gia đình và bạn bè xung quanh bạn, chăm sóc họ và đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể cùng nhau trải nghiệm khoảng thời gian vui vẻ và chuẩn bị cho một năm bận rộn sắp tới.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Báo Điện tử Chính phủ)

  • Cùng chuyên mục
Những cơ quan nào bị ảnh hưởng nhiều nhất sau khi Chính phủ Mỹ đóng cửa ?

Những cơ quan nào bị ảnh hưởng nhiều nhất sau khi Chính phủ Mỹ đóng cửa ?

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ chính thức đóng cửa, gây ra nhiều tác động đến các dịch vụ công và nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung, theo AP.

Thị trường - 02/10/2025 11:00

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng AI, 'siêu cảng' Việt Nam SuperPort™ của T&T Group gây ấn tượng mạnh tại VIIE 2025

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng AI, 'siêu cảng' Việt Nam SuperPort™ của T&T Group gây ấn tượng mạnh tại VIIE 2025

“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc – Việt Nam SuperPortTM tiếp tục gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) khi giới thiệu tới công chúng nhiều giải pháp AI hiện đại bậc nhất thế giới. Kết hợp cùng các giải pháp công nghệ đột phá trước đó, “siêu cảng” hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hệ thống logistics, đưa Việt Nam trở thành một mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thị trường - 02/10/2025 09:37

EVNGENCO1 quyết tâm hoàn thành toàn diện mục tiêu năm 2025

EVNGENCO1 quyết tâm hoàn thành toàn diện mục tiêu năm 2025

Ngày 1/10, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2025 nhằm đánh giá kết quả sản xuất – kinh doanh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn nước rút cuối cùng của năm.

Doanh nghiệp - 02/10/2025 09:06

Ngân hàng NCB tháo 'nút thắt' vốn cho doanh nghiệp lớn ngành xây lắp

Ngân hàng NCB tháo 'nút thắt' vốn cho doanh nghiệp lớn ngành xây lắp

Đồng hành với các "ông lớn" trong ngành xây dựng – bất động sản giai đoạn nóng cuối năm, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai các giải pháp linh hoạt, phù hợp với đặc thù ngành nghề, giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, nắm bắt cơ hội và duy trì sức mạnh dẫn dắt.

Thị trường - 02/10/2025 09:02

 Xuất khẩu bao bì đang có chỗ đứng ở các thị trường khó tính

Xuất khẩu bao bì đang có chỗ đứng ở các thị trường khó tính

Mặc dù thị trường nội địa đóng vai trò trụ cột, song xuất khẩu bao bì, đặc biệt bao bì giấy đang có mức tăng trưởng khá, bao bì “Made in Vietnam” đã có mặt ở các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Thị trường - 02/10/2025 09:01

Country Club - Biểu tượng sống thượng lưu mới tại Thanh Xuan Valley

Country Club - Biểu tượng sống thượng lưu mới tại Thanh Xuan Valley

Với tầm nhìn kiến tạo chuẩn sống mới dành cho cộng đồng ưu tú, Thanh Xuan Valley của BIM Land đang gây ấn tượng bằng việc phát triển một Country Club quy mô hàng đầu cả nước, như một tuyên ngôn sống độc bản giữa thiên nhiên.

Doanh nghiệp - 02/10/2025 08:00

Bảo hiểm Bảo Việt khai trương phòng Giám định Xe cơ giới 3 tại Đà Nẵng

Bảo hiểm Bảo Việt khai trương phòng Giám định Xe cơ giới 3 tại Đà Nẵng

Phòng Giám định Xe cơ giới 3 kết nối trực tiếp với khách hàng tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, đảm bảo khách hàng được tiếp cận dịch vụ ngay tại khu vực, rút ngắn tối đa thời gian xử lý hồ sơ và nâng cao chất lượng dịch vụ đồng đều trên toàn khu vực.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 15:55

Tấm gương tiêu biểu trong thực thi và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp trong Công ty Truyền tải điện 4

Tấm gương tiêu biểu trong thực thi và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp trong Công ty Truyền tải điện 4

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Truyền tải điện 4 không chỉ tập trung vào nhiệm vụ vận hành an toàn, liên tục và ổn định lưới điện truyền tải, mà còn đặc biệt chú trọng đến việc lan tỏa và thực thi văn hóa doanh nghiệp, xem đây là một giải pháp để phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 15:47

Chính phủ Mỹ đóng cửa tác động ra sao đến kinh tế, thị trường chứng khoán?

Chính phủ Mỹ đóng cửa tác động ra sao đến kinh tế, thị trường chứng khoán?

Các chuyên gia dự đoán việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ có tác động không đáng kể lên nền kinh tế, nhưng ảnh hưởng nhiều đến việc ra quyết định của Fed.

Thị trường - 01/10/2025 15:14

'Chạy vì trái tim 2025' quyên góp hơn 7 tỷ đồng - lan tỏa yêu thương, tiếp thêm sức mạnh cho gần 2000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh

'Chạy vì trái tim 2025' quyên góp hơn 7 tỷ đồng - lan tỏa yêu thương, tiếp thêm sức mạnh cho gần 2000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh

Mới đây, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM), chương trình "Chạy vì trái tim 2025" đã diễn ra sôi nổi và để lại nhiều dấu ấn. Sự kiện đã thu hút hơn 5.000 người tham gia, quyên góp được hơn 7 tỷ đồng, góp phần mang lại cơ hội phẫu thuật tim cho hàng trăm trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 14:09

Vinamilk đứng đầu top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam

Vinamilk đứng đầu top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam

Vinamilk đứng đầu danh sách "Top 25 Thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ", vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành, khẳng định sức mạnh nội lực và vị thế thương hiệu quốc gia gần 50 năm phát triển.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 14:08

Cuộc đua của thủy sản Sóc Trăng, Sao Ta, Minh Phú vào thị trường Mỹ, Nhật Bản

Cuộc đua của thủy sản Sóc Trăng, Sao Ta, Minh Phú vào thị trường Mỹ, Nhật Bản

Tại thị trường Mỹ, 8 tháng đầu năm 2025, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đều tăng lượng bán, trong khi ở thị trường Nhật Bản, Minh Phú soán ngôi Sao Ta, trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất vào xứ sở hoa anh đào.

Thị trường - 01/10/2025 13:44

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng cho đồng bào bị thiệt hại do bão Bualoi

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng cho đồng bào bị thiệt hại do bão Bualoi

Việc cứu trợ sẽ được Vingroup triển khai ngay lập tức từ hôm nay nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và hỗ trợ người dân các địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 12:23

Mẹ của Tổng giám đốc Gelex đăng kí mua 12 triệu cổ phiếu GEX

Mẹ của Tổng giám đốc Gelex đăng kí mua 12 triệu cổ phiếu GEX

Thông tin GELEX vừa công bố cho thấy, bà Đào Thị Lơ - mẹ ruột của ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn GELEX đăng kí mua 12 triệu cổ phiếu GEX, giá trị giao dịch dự kiến (tính theo mệnh giá) 120 tỷ, nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu.

Thị trường - 01/10/2025 09:15

Vietcombank tiếp tục đồng hành với chương trình Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 5 năm 2025 trong danh vị Nhà Quảng cáo Kim Cương

Vietcombank tiếp tục đồng hành với chương trình Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 5 năm 2025 trong danh vị Nhà Quảng cáo Kim Cương

Sáng ngày 26/9/2025, tại Hà Nội, báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 5 năm 2025.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 17:39

Vinamilk tiết kiệm 3 triệu USD mỗi năm nhờ hệ thống điều phối đơn hàng tự phát triển

Vinamilk tiết kiệm 3 triệu USD mỗi năm nhờ hệ thống điều phối đơn hàng tự phát triển

Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 17:38