Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

THANH THANH
08:43 18/05/2025

Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.

Tại Thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Tài chính Việt Nam và Phòng Thương mại Liên bang Áo (WKO) vừa tổ chức Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025.

Phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu, đóng vai trò trung tâm trong nâng cao năng suất, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong hơn 50 năm quan hệ hữu nghị, Áo không chỉ là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Âu, mà còn là hình mẫu về phát triển công nghệ nguồn, công nghệ lõi và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.”

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò tiên phong của Áo trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, lượng tử, cảm biến, và bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng hợp tác sâu rộng giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng phát biểu trực tuyến. Ảnh: NIC

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề xuất bốn hướng hợp tác trọng tâm: Tăng cường hợp tác trong các ngành công nghệ chiến lược, xây dựng trung tâm R&D và đào tạo nhân lực; Triển khai chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hợp tác phát triển năng lượng xanh, thử nghiệm chuỗi hydro xanh; Phát huy vai trò nòng cốt của các trung tâm đổi mới sáng tạo như NIC trong ươm tạo khởi nghiệp và thúc đẩy hợp tác công – tư.

Diễn đàn quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam và Áo như UNIDO, Infineon, TTTech, Siconnnex, Dynatrace, Genetica, FPT, VNPT, Sovico… cùng các viện nghiên cứu, trường đại học, startup, hiệp hội chuyên ngành trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, công nghệ sức khỏe, điện tử, IoT, lượng tử, điện toán biên và robot học.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Áo – ông Vũ Lê Thái Hoàng – nhấn mạnh, Diễn đàn là bước cụ thể hóa chủ trương ngoại giao công nghệ và đổi mới sáng tạo của Chính phủ Việt Nam, thể hiện tinh thần chủ động hội nhập, hợp tác cùng phát triển trên nền tảng kết nối toàn diện giữa nhà nước – doanh nghiệp – trí thức – startup.

Diễn đàn là dấu mốc chiến lược trong quá trình tăng cường hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Áo trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Ảnh: NIC

“Đây là Diễn đàn đầu tiên được tổ chức tại châu Âu nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin, cập nhật chủ trương chính sách và hệ sinh thái khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hai nước, tạo diễn đàn quảng bá, kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và Áo để mở đường tiến tới ký kết, hợp tác cụ thể”- Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng thông tin.

Tại Diễn đàn, ông Võ Xuân Hoài – Phó Giám đốc NIC cho biết,trong quá trình hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Việt Nam xác định việc tăng cường hợp tác quốc tế là một hướng đi chiến lược.

Đặc biệt, việc thúc đẩy hợp tác với Cộng hòa Áo, quốc gia có thế mạnh trong nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi, công nghệ nguồn được coi là bước đi quan trọng nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, điện tử và năng lượng sạch.

Sự kiện mở ra các cơ hội để doanh nghiệp hai bên hợp tác sâu rộng hơn... Ảnh: NIC

Thông qua Diễn đàn, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.

Sự kiện cũng mở ra các cơ hội để doanh nghiệp hai bên hợp tác sâu rộng hơn trong chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, và cùng nhau kiến tạo nền tảng cho một tương lai số thịnh vượng.

  • Cùng chuyên mục
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 17/05/2025 10:47

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.

Sự kiện - 17/05/2025 08:35

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Sự kiện - 17/05/2025 08:25

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.

Sự kiện - 15/05/2025 16:20

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 15/05/2025 12:02

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.

Sự kiện - 15/05/2025 12:00

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Sự kiện - 15/05/2025 08:20

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Sự kiện - 14/05/2025 10:33

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).

Sự kiện - 14/05/2025 06:43

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.

Sự kiện - 14/05/2025 06:35

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Sự kiện - 13/05/2025 19:16