Việt Nam hợp tác với NVIDIA thành lập 2 Trung tâm về AI
Việc ký kết Thỏa thuận với NVIDIA thể hiện tầm nhìn của Việt Nam trong việc "bắt kịp, tiến cùng và vượt lên" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo…
Bước đi chiến lược
Chiều tối 05/12, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng giám đốc Nvidia Jensen Huang, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng - đại diện Chính phủ Việt Nam và ông Jay Puri Phó Chủ tịch Điều hành Phụ trách Hoạt động Toàn cầu NVIDIA đã ký thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và NVIDIA thành lập Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) (được gọi là VRDC) và Trung tâm Dữ liệu AI.
VRDC và Trung tâm Dữ liệu AI sẽ là nền tảng giúp NVIDIA cùng các đối tác trong nước thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ AI tiên tiến. Các Trung tâm này sẽ không chỉ đóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ các sáng kiến nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mà còn tạo ra cơ hội việc làm cho đội ngũ nhân tài tại Việt Nam.
Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng trong việc phát triển và ứng dụng AI nhờ vào nền tảng nguồn nhân lực trẻ, năng động, và am hiểu công nghệ. Chính phủ Việt Nam cũng đã xác định AI là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược phát triển quốc gia. Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và NVIDIA hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển của AI tại quốc gia và khu vực.
Hạ tầng mới được cung cấp thông qua VRDC và Trung tâm Dữ liệu AI sẽ hỗ trợ chiến lược quốc gia về AI của Việt Nam, đặt nền tảng cho việc ươm tạo và phát triển tài năng AI bằng cách sử dụng các công nghệ AI tiên tiến của NVIDIA. Điều này sẽ giúp đất nước đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI vào các ngành công nghiệp mũi nhọn như y tế, giáo dục, giao thông và tài chính.

Thông qua hợp tác chiến lược này, Việt Nam sẽ phối hợp cùng NVIDIA thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI tại Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế, đồng thời tạo ra một tương lai tươi sáng cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và ngành công nghệ cao tại khu vực Đông Nam Á.
“Đổi mới sáng tạo là một trong những lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và coi là một trong những yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển đất nước. Chúng tôi cam kết tạo ra môi trường thuận lợi nhất để các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, như NVIDIA, có thể triển khai các dự án nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Việc hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với NVIDIA là một bước đi chiến lược, không chỉ giúp Việt Nam nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng AI, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, mà còn mở ra những cơ hội phát triển mới của NVIDIA trong kỷ nguyên mới”
Việt Nam- Quê hương thứ hai của NVIDIA
Trao đổi với Báo chí bên lề sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc hợp tác với NVIDIA lần này có ý nghĩa rất lớn cho Việt Nam, khẳng định tiềm năng, vị thế của Việt Nam về khả năng nghiên cứu, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là AI. Thỏa thuận thể hiện quyết tâm của Chính phủ của Việt Nam để "bắt kịp, tiến cùng và vượt lên" trong lĩnh vực AI – một trong những ngành công nghệ có nhiều phát triển đột phá hiện nay.
Việc phát triển VRDC của NVIDIA tại Việt Nam sẽ là cú hích quan trọng giúp Việt Nam có được bước tiến lớn về công nghệ trong thời gian tới, có tác động lan tỏa tới các nhà đầu tư công nghệ cao khác trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực AI đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, để đạt được Thỏa thuận, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã hết sức nỗ lực và quyết tâm trong quá trình đàm phán, làm việc với Tập đoàn NVIDIA, với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, sự tham gia đóng góp của Tập đoàn VinGroup và Tập đoàn Viettel.
"Chủ tịch Jensen Huang thực sự đã có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người và tiềm năng của Việt Nam. Chỉ 1 năm sau chuyến thăm lần đầu tiên, cùng với Chính phủ Việt Nam và Bộ KH&ĐT, ông đã chỉ đạo NVIDIA cụ thể hóa cam kết 'biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của NVIDIA'…"-Bộ trưởng chia sẻ.
Đòng khời khẳng định, việc xây dựng một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển AI tiêu chuẩn thế giới và được đầu tư, vận hành bởi một tập đoàn công nghệ hàng đầu như NVIDIA là cần thiết và là tiền đề quan trọng để phát triển hệ sinh thái AI Việt Nam, qua đó thúc đẩy R&D và triển khai ứng dụng các công nghệ AI tiên tiến.
"Trung tâm sẽ thu hút nhiều nhân tài, các kỹ sư về công nghệ cao, AI về Việt Nam làm việc và sinh sống; tạo tiền đề tiếp cận và thu hút nguồn lực khổng lồ của NVIDIA cho Việt Nam. NVIDIA sẽ đầu tư vào các chương trình thực tập và học bổng để đào tạo nhân tài mới cho Việt Nam trong lĩnh vực AI và các lĩnh vực công nghệ cao khác…"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng.
Đồng thời cho biết, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để triển khai nhanh những nội dung cam kết trong Thỏa thuận. NVIDIA sẽ là một đối tác quan trọng, đồng hành cùng Việt Nam phát triển hệ sinh thái AI, đóng góp vào sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Tháng 10/2024, nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và NVIDIA đã ký Biên bản hợp tác chiến lược về phát triển hệ sinh thái AI trên quy mô toàn quốc tại Việt Nam, tập trung đào tạo nâng cao kỹ năng, hỗ trợ nghiên cứu và khởi nghiệp trong lĩnh vực AI.
Việt Nam sẵn sàng cho hành trình trở thành quốc gia có năng lực nghiên cứu và ứng dụng AI, với nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và khả năng tiếp thu công nghệ nhanh chóng. Môi trường ngày càng thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi với sự hỗ trợ tích cực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai các chính sách hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ, đồng thời chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng số, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của AI.
Trong đó, việc hình thành NIC với nhiều chính sách đột phá được đánh giá là điểm sáng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam những năm gần đây. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050” với mục tiêu đến 2030 đào tạo được 50.000 kỹ sư phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có ít nhất 5.000 nhân lực có chuyên môn sâu về trí tuệ nhân tạo.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















