Việt Nam có thể được xếp vào nhóm thị trường mới nổi trong vòng 2 năm tới
Theo ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN, được thừa nhận vào nhóm thị trường mới nổi không thể kỳ vọng một sớm một chiều, song nếu 2 năm nữa thì có thể làm được.

Sáng nay (21/8), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn kinh tế Việt Nam – ViEF 2018 với chuyên đề "Thị trường vốn – Tài chính". Các diễn giả tại diễn đàn cho biết, nguồn vốn cho các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang phụ thuộc chủ yếu từ tín dụng, cần phải phát triển hơn nữa các nguồn vốn đến từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường phi chính thức,...
Bao giờ Việt Nam có thể vào nhóm thị trường mới nổi?
Phát biểu chỉ đạo, cùng với băn khoăn vốn mỏng của các doanh nghiệp, một trong những câu hỏi mà Phó Thủ tướng đặt ra là liệu hai, ba năm nữa Việt Nam có thể được thừa nhận là thị trường mới nổi hay không.
Đối với câu chuyện này, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong số 69 quốc gia được xếp hạng thì 1/3 là thị trường mới nổi. Các tiêu chí để MSCI xếp hạng gồm có định lượng và định tính. Kết quả chủ yếu dựa vào các đánh giá của các nhà độc lập. Với cách xếp hạng này, chúng ta khó nói chính xác thời điểm. Nhưng cần đặt vấn đề, bao giờ chúng ta xứng đáng được đứng trong hàng ngũ thị trường mới nổi, điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách của Chính phủ, tiềm năng của thị trường...Việc nâng hạng thị trường không phụ thuộc vào thị trường chứng khoán khoán mà phụ thuộc vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, chính sách vĩ mô và sự phối hợp của các cơ quan bộ ngành trong thị trường này.
Với sự quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là việc tạo môi trường đầu tư bình đẳng cả trong và ngoài nước, ông Dũng tin rằng chúng ta sẽ sớm được đưa vào danh sách các thị trường mới nổi. Không thể kỳ vọng là có thể đạt được một sớm một chiều, nếu vào năm 2019 thì không tưởng, nhưng hai năm thì có thể làm được.
Cần huy động 60 tỷ USD đang nằm trong dân
Ông Alatabani Chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng có 2 vấn đề cần giải quyết để khuyến khích thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển.
Một là làm thế nào để Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn, thu hút. Theo ông, nhiều nhà đầu tư trên thế giới rất quan tâm đến quỹ đầu tư cho người về hưu ở Việt Nam. Ông cho rằng, lộ trình này có thể được thực hiện trong 3 năm tới.
Hai là phát triển tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam. Ông Alatabani cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao, tới khoảng 60 tỷ USD nằm trong người dân mà ta chưa huy động hết. Theo ông: "Khi đầu tư dài hạn, cần nghĩ xem làm cách nào để huy động được nguồn vốn nhàn rỗi của người dân, đồng thời, tạo ra môi trường tốt để có khoản đầu tư dài hạn, tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu chứng khoán của Việt Nam phát triển".
Nên có thị trường cổ phiếu riêng cho các nhà đầu tư tổ chức?
Tại diễn đàn, đề xuất "Việt Nam cần có thị trường cổ phiếu riêng cho các NĐT tổ chức" đã thu hút sự quan tâm lớn từ các diễn giả.
Ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm CEO KPMG tại Việt Nam và Campuchia tỏ ra hào hứng với ý tưởng này. Ông nói: "Việt Nam mới có 2 triệu nhà đầu tư, trong khi dân số có đến hơn 90 triệu người. Tôi nghĩ thành lập một thị trường cổ phiếu riêng cho NĐT tổ chức là một ý tưởng hay, đặc biệt các NĐT tổ chức và họ có quản trị và tuân thủ tốt, chuyên nghiệp."
Theo ông Warrick, nhà đầu tư nước ngoài rất hồ hởi khi đóng góp vào sự thành công của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Việt Nam có thể làm tốt hơn việc phát triển thị trường vốn trong tương lai.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, với cá nhân ông thì điều quan trọng lúc này là cần có nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tổ chức, không cần phân biệt là tư nhân hay quỹ đầu tư lớn. "Tất nhiên, việc có một sàn giao dịch riêng cũng là vấn đề mà chúng ta cần nghiên cứu", Phó Thủ tướng nói thêm. Ông cũng nhấn mạnh sự minh bạch, công khai trong thị trường, việc cần thiết phải có hệ thống quản trị tốt, tăng cường giám sát đồng thời siết chặt lại thị trường theo hướng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia thị trường một cách ổn định, có tổ chức và nâng cao hoạt động của thị trường.
Theo Trí thức trẻ
- Cùng chuyên mục
Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET
Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.
Tài chính - 26/09/2025 08:00
Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?
Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.
Tài chính - 26/09/2025 07:23
Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’
Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.
Tài chính - 25/09/2025 21:22
Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn
Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…
Tài chính - 25/09/2025 16:36
Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways
Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.
Tài chính - 25/09/2025 14:27
Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán
Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.
Tài chính - 25/09/2025 14:20
Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang
Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.
Tài chính - 25/09/2025 12:12
Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội
Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.
Tài chính - 25/09/2025 12:06
Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh
Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.
Tài chính - 25/09/2025 07:00
Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?
Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.
Tài chính - 25/09/2025 07:00
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Tài chính - 25/09/2025 05:54
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.
Tài chính - 24/09/2025 19:58
VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'
Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.
Tài chính - 24/09/2025 15:42
Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành
Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.
Tài chính - 24/09/2025 11:03
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.
Tài chính - 24/09/2025 10:41
Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ
Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).
Tài chính - 24/09/2025 10:20
- Đọc nhiều
-
1
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
2
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
3
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago