Vì sao Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến đầu tư số 1 thế giới?

Nhàđầutư
Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp mới từ nước ngoài (FFDI), theo số liệu của Liên Hiệp quốc công bố hôm Chủ nhật. Đầu tư nước ngoài vào Mỹ đạt đỉnh vào năm 2016 là 472 tỷ USD, khi đó đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc là 134 tỷ USD.
HÀ AN
26, Tháng 01, 2021 | 07:33

Nhàđầutư
Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp mới từ nước ngoài (FFDI), theo số liệu của Liên Hiệp quốc công bố hôm Chủ nhật. Đầu tư nước ngoài vào Mỹ đạt đỉnh vào năm 2016 là 472 tỷ USD, khi đó đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc là 134 tỷ USD.

Các khoản đầu tư mới vào Mỹ từ các công ty nước ngoài đã giảm gần một nửa trong năm ngoái, khiến Mỹ mất vị thế số một.

Ngược lại, số liệu của Liên hiệp quốc cho thấy đầu tư trực tiếp vào các công ty Trung Quốc tăng 4%, đưa Trung Quốc lên vị trí số một trên toàn cầu.

US-China-Shakeshack-658x370

Mặc dầu COVID-19, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc vẫn không ngừng gia tăng. Ảnh minh họa của Getty Images

Thứ hạng hàng đầu cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc có 163 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ các công ty nước ngoài năm ngoái, so với 134 tỷ USD mà Mỹ thu hút, Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết trong báo cáo của mình.

Năm 2019, Mỹ nhận được 251 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mới trong khi Trung Quốc chỉ nhận được 140 tỷ USD.

Trong khi Trung Quốc có thể đứng số một về đầu tư mới từ nước ngoài, Mỹ vẫn chiếm ưu thế khi nói đến tổng số đầu tư nước ngoài.

Điều này phản ánh nhiều thập kỷ Mỹ đã như một địa điểm hấp dẫn nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng ra nước ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các con số này nhấn mạnh việc Trung Quốc đang tiến tới trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, vốn từ lâu đã bị thống trị bởi Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc, hiện đang tham gia vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, được dự đoán sẽ vượt lên vị trí số một vào năm 2028, theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR).

Đầu tư nước ngoài vào Mỹ đạt đỉnh vào năm 2016 là 472 tỷ USD, khi đó đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc là 134 tỷ USD.

Kể từ đó, đầu tư vào Trung Quốc tiếp tục tăng, trong khi ở Mỹ, con số này giảm mỗi năm kể từ năm 2017.

Chính quyền của ông Trump khuyến khích các công ty Mỹ rời Trung Quốc và tái thiết lập hoạt động tại Mỹ.

Chính quyền của ông Trump cũng cảnh báo các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc rằng họ sẽ phải đối mặt với sự giám sát mới khi đầu tư vào Mỹ, dựa trên cơ sở an ninh quốc gia.

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn kể từ khi bùng phát Covid-19 vào năm ngoái, kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc.

Dữ liệu chính thức cho thấy trong tháng này, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, được tính bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng 2,3% vào năm 2020.

Điều này khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tránh được tăng trưởng âm trong năm ngoái. Nhiều nhà kinh tế đã ngạc nhiên với tốc độ phục hồi của nó, đặc biệt là khi Trung Quốc, phải lèo lái mối quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Nhìn chung, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm mạnh vào năm 2020, giảm 42%, theo báo cáo của UNCTAD. FDI thường liên quan đến việc một công ty nắm quyền kiểm soát một công ty ở nước ngoài, thường thông qua sáp nhập hoặc mua lại.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ