Vì sao hơn 25.300 căn hộ ở TP.HCM chưa được cấp sổ hồng?

VŨ PHẠM
17:17 25/05/2023

Dù đã đủ điều kiện cấp sổ hồng, nhưng hơn 25.300 căn hộ thuộc 30 dự án tại TP.HCM vẫn chưa được cấp. Nguyên nhân là do, người mua chủ yếu là đầu tư, chờ làm thủ tục sang nhượng hoặc người mua gặp khó khăn về tài chính hoặc do người nước ngoài mua nên chờ hướn dẫn...

Ngày 25/5, Sở TN&MT TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất (sổ hồng) cho người mua nhà.

Qua thống kê, 30 dự án này có tổng số 68.187 căn (căn hộ, nhà phố, biệt thự) nhưng mới chỉ cấp sổ hồng cho 42.868 căn, còn lại 25.319 căn chưa được cấp. Đây đều những dự án đã hoàn thiện, được chủ đầu tư bàn giao cho người mua nhà, được Sở TN&MT TP.HCM thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng, nhưng chỉ có một số căn hộ được chủ đầu tư nộp hồ sơ để cấp.

Cụ thể, dự án Khu dân cư và công viên Phước Thiện (TP. Thủ Đức) do Công ty CP Kinh doanh Bất động sản MV Việt Nam có 10.946 căn hộ, nhưng chủ đầu tư mới nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho 2.110 căn; Chung cư Song Ngọc (quận 8) do Công ty TNHH May Song Ngọc có 898 căn hộ, nhưng chỉ có 26 hồ sơ được nộp; dự án nhà ở xã hội HQ Plaza (huyện Bình Chánh) do Công ty CP Bất động sản Hoàng Quân làm chủ đầu tư có 1.735 căn, nhưng chỉ có 1.180 hồ sơ được nộp…

so-hong

Một dự án ở TP. Thủ Đức, cư dân treo băng rôn vì chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng. Ảnh: Vũ Phạm.

Lý giải về việc này, đại diện doanh nghiệp cho biết, một số khách hàng mua nhà tại dự án để đầu tư chứ không phải để ở nên chờ bán lại cho người khách để làm thủ tục 1 lần. Nếu làm sổ, khách hàng phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà, cộng thêm các loại phí, thuế khi chuyển nhượng.

Một doanh nghiệp khác lại cho biết, công ty đã nhắc nhở nhiều lần nhưng khách hàng không nộp hồ sơ vì lý do gặp khó khăn về tài chính nên xin giãn tiến độ thanh toán khi tiến hành làm sổ hồng.

Bên cạnh đó, miều dự án, người mua là người nước ngoài nên phải chờ hướng dẫn từ cơ quan chức năng. Cụ thể, dự án Centralpark (TP. Thủ Đức) có 245 hồ sơ; dự án Feliza, Y1 (TP. Thủ Đức) do Công ty TNHH Capitaland Thiên Đức có 358 căn; dự án Vinhomes Golden River có 600 căn…

Ngoài ra, một số dự án chưa thể cấp sổ hồng cho người mua bởi do phải xác định lại nghĩa vụ phần diện tích, tài chính phần nhà ở xã hội của dự án; xác định lại ranh giới thực địa, duyệt giá thuê, căn hộ hỗn hợp ở và thương mại dịch vụ…

Theo Sở TN&MT TP.HCM, đối với các đơn vị chây ì, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật đồng thời công bố danh sách trên Cổng thông tin điện tử của sở để người dân, doanh nghiệp được biết.

Hiện nay, sau 50 ngày kể từ khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua nhà và người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư không nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho người mua nhà sẽ bị phạt kịch khung lên đến 1 tỷ đồng (những dự án có quy mô từ 100 căn hộ chậm quá 12 tháng).

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sau khi xác định nguyên nhân, sở sẽ xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, phòng ban cũng như doanh nghiệp, sau 1 tháng phải có kết quả. Do đó, đề nghị chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Đăng ký đất đai để giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất, báo cáo thông tin trung thực để giải quyết.

Ngoài ra, với những dự án vướng mắc chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính có 47 dự án với 8.159 căn hộ. Sau 20 ngày Sở tổ chức làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP.HCM, Chi Cục Thuế các quận, huyện, TP. Thủ Đức; các doanh nghiệp dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính, đến nay đã có 1.762 hồ sơ được giải quyết.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45