Út ‘trọc’ mua bằng đại học kinh tế quốc dân giá 2,5 triệu đồng

NAM NAM
18:54 30/07/2018

Trong ngày đầu xét xử, Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ đã phủ nhận lời khai của đồng phạm và thừa nhận mua bằng đại học kinh tế quốc dân giá 2,5 triệu đồng.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát quân sự công bố bản cáo trạng, phiên tòa xét xử “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm bước vào phần thẩm vấn. Mở đầu, HĐXX xét hỏi các bị cáo về hành vi lập khống hợp đồng gửi xăng kém chất lượng để tránh bị xử phạt.

ut-troc-ttx

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa

Phủ nhận lời khai của đồng phạm

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương được công bố tại phiên tòa, khi lập doanh nghiệp lấy tên là Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP (Cty Thái Sơn Bộ QP), Đinh Ngọc Hệ đã cử Trần Văn Lâm làm TGĐ. Doanh nghiệp này bị Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, phát hiện có hơn 20.000 lít xăng kém chất lượng. Ngày 17/7/2014, theo chỉ đạo của ông Hệ, ông Lâm đã ký công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương, mạo nhận là “doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đi đôi với nhiệm vụ quốc phòng” để xin không xử phạt.

Bị cáo Lâm sau đó cùng ông Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn làm giả hợp đồng gửi, giữ xăng dầu và các tài liệu nhằm hợp thức số xăng trên là của Sư đoàn 367, không phải xăng bán ra thị trường. Hành vi này bị cho là đã lừa dối các cơ quan chức năng Bình Dương để không bị xử phạt, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốc điều hành Cty Thái Sơn Bộ QP) khai, bản thân bị cáo là Tổng giám đốc nhưng việc quyết định đăng ký rồi cho thuê, thế chấp xe biển quân sự, biển 80A đều do bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo.

Đối với chi nhánh Bình Dương của Cty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, ông Lâm cho biết, chi nhánh này được lập ra chủ yếu để bán xăng dầu. Năm 2014, ông Lâm được bị cáo Trần Xuân Sơn (Giám đốc chi nhánh Bình Dương Cty Thái Sơn Bộ QP) báo cáo việc Quản lý thị trường Bình Dương kiểm tra, niêm phong cây xăng và mời lên làm việc.

“Anh Sơn báo về, nhờ Cty lên hỗ trợ. Buổi trưa thì anh Hệ biết và chỉ đạo bị cáo lên kết hợp với anh Sơn làm việc. Hôm sau, anh Hệ nói đi cùng lên gặp anh Lê Thanh Cung (nguyên Chủ tịch Bình Dương - PV). Khoảng 12h30, anh Cung họp xong, anh Hệ trình bày khoảng 5-10 phút thì anh Cung bảo làm công văn gửi lên", - bị cáo Lâm khai.

Trước tòa, bị cáo Lâm khẳng định đã làm công văn theo chỉ đạo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Nội dung công văn thể hiện, xăng kém chất lượng không phải do nhập lậu mà do sử dụng thiết bị cũ của một lữ đoàn nên nước mưa thấm vào khiến xăng kém chất lượng. Sau đó, công văn này được bị cáo Hệ chỉnh sửa rồi bị cáo Lâm ký, đưa cho ông Lê Thanh Cung và được ông Cung phê vào bìa thư, nói sẽ hỗ trợ.

Vài hôm sau lên làm việc với Quản lý thị trường, bị cáo Lâm và Sơn được hướng dẫn về làm hợp đồng gửi xăng dầu của công an, quân đội. Từ đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo soạn sẵn hợp đồng rồi nhờ bị cáo Bùi Văn Tiệp ký dù Sư đoàn 367 không gửi xăng tại Cty Thái Sơn Bộ QP. Sau đó, bị cáo Sơn ký làm phiếu xuất nhập kho, gỡ niêm phong.

Trước lời khai của bị cáo Trần Văn Lâm, bị cáo Trần Xuân Sơn cho rằng có 1 điểm không phù hợp, đó là bị cáo Sơn không trực tiếp làm hợp đồng gửi xăng.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp cũng thừa nhận, lời khai của bị cáo Lâm là phù hợp, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã nhờ Tiệp.

Phủ nhận lời khai của các đồng phạm, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cho rằng, lời khai của các bị cáo hoàn toàn không có chứng cứ, vu khống vì thời điểm xảy ra vi phạm, bị cáo Hệ có biết nhưng không chỉ đạo việc gì.

“Khi thành lập công ty, bị cáo ở kỹ thuật, không biết kinh doanh, chỉ biết quan hệ ngoại giao” - Đinh Ngọc Hệ khai.

Mua bằng giả giá 2,5 triệu đồng

Bị truy vấn về tấm bằng đại học giả, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận có mua bằng của trường Đại học Kinh tế Quốc dân với giá 2,5 triệu đồng để khai ở Cty Hải Âu và Cty ADCC (cùng thuộc quân chủng Phòng không - Không quân) nhưng ADCC xác định là bằng giả nên bị cáo không dám nộp nữa.

Cho rằng bản thân dân trí thấp, được anh em xã hội nói mình không phải đi học, sẽ có người đi học và bằng tên mình, bị cáo Hệ đã đồng ý mua bằng.

“Các quyết định bị cáo thăng quân hàm từ 2010, 2011, 2012 đều lúc thế này lúc thế kia. Sai tất cả do các cơ quan chức năng, chứ không phải bị cáo kê khai cái đó”, Út “trọc” cho rằng bản thân không có lỗi khi chỉ ký vào hồ sơ nhờ Phòng Chính trị kê khai.

Không có bằng đại học này, bị cáo có được nâng lương, ngạch, quân hàm cao cấp không? HĐXX đặt câu hỏi. Đinh Ngọc Hệ nói: "Nếu không có sơ suất của cơ quan chức năng, năm 2014, bị cáo đã có bằng đó rồi”.

Thời điểm năng 2011, 2012, 2013 nếu không có bằng Đại học thì có được thuyên chuyển không? HĐXX tiếp tục truy vấn. “Bị cáo vẫn nghĩ 2011 bị cáo vẫn như thế. Đến khi ủy ban kiểm tra vào cuộc thì mới biết cơ quan chức năng kê sai, chứ không phải bị cáo cố tình kê sai”, bị cáo Hệ trả lời.

Khi HĐXX nói với tư cách sĩ quan, khi ký vào lý lịch đảng viên, Đinh Ngọc Hệ chịu trách nhiệm với lời khai của mình, Út “trọc” khẳng định: "Sự thật là như thế, mong HĐXX xem xét".

  • Cùng chuyên mục
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý

Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý

Bộ Xây dựng đã chính thức rút đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), sau quá trình tiếp thu ý kiến từ các cơ quan, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Đây được xem là quyết định giúp tránh tạo thêm những xáo trộn về tâm lý trên thị trường.

Pháp luật - 14/07/2026 15:50

Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu

Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu

Chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu cùng 1 nhân viên kiểm định PNJ-Lab bị khởi tố do liên quan vụ "buôn lậu kim cương".

Pháp luật - 14/07/2026 15:50

Huế kỷ luật nhiều lãnh đạo do sai phạm tại dự án nhà khách Tỉnh ủy

Huế kỷ luật nhiều lãnh đạo do sai phạm tại dự án nhà khách Tỉnh ủy

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đã quyết định thi hành kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân do vi phạm trong quá trình triển khai Dự án Nhà khách Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Pháp luật - 14/07/2026 09:02

Gilimex sẽ kháng cáo sau phán quyết bất lợi tại Mỹ

Gilimex sẽ kháng cáo sau phán quyết bất lợi tại Mỹ

Sau phán quyết của Tòa án Mỹ, Gilimex khẳng định không có chủ trương làm giả tài liệu, đồng thời sẽ tiếp tục kháng cáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Pháp luật - 13/07/2026 13:23

Bóc gỡ đường dây giả danh 'Dịch vụ công', chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây giả danh 'Dịch vụ công', chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Giả danh cán bộ công an, cơ quan nhà nước để hướng dẫn người dân cài ứng dụng "DICH VU CONG" giả mạo, đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo hơn 13.500 bị hại trên cả nước, chiếm đoạt tổng cộng 972 tỷ đồng trước khi bị Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá.

Pháp luật - 13/07/2026 08:17

Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra chuyên đề diện rộng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật, kịp thời phát hiện bất cập trong cơ chế quản lý và xử lý các vi phạm.

Pháp luật - 12/07/2026 07:00

Hà Nội phân loại 290 dự án chậm triển khai, thu hồi dự án 'ôm đất'

Hà Nội phân loại 290 dự án chậm triển khai, thu hồi dự án 'ôm đất'

Hà Nội sẽ phân loại 290 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai thành 5 nhóm để áp dụng giải pháp xử lý phù hợp, từ đẩy nhanh thủ tục, giám sát tiến độ đến kiên quyết thu hồi các dự án không còn khả năng thực hiện.

Pháp luật - 11/07/2026 08:31

Thua Amazon trong vụ kiện 840 triệu USD, cổ phiếu Gilimex kịch sàn

Thua Amazon trong vụ kiện 840 triệu USD, cổ phiếu Gilimex kịch sàn

Tòa án Liên bang Mỹ bác toàn bộ đơn kiện của Gilimex đối với Amazon, sau khi kết luận doanh nghiệp này nộp tài liệu giả mạo và thực hiện hành vi "gian lận đối với tòa án". Amazon được quyền yêu cầu Gilimex bồi hoàn chi phí điều tra và tố tụng.

Pháp luật - 10/07/2026 17:08

Chủ vàng bạc Phương Xuân bị khởi tố vì trốn thuế hơn 1,3 tỷ

Chủ vàng bạc Phương Xuân bị khởi tố vì trốn thuế hơn 1,3 tỷ

Công an Hà Tĩnh khởi tố Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Xuân và Phó Giám đốc Lê Thị Ánh Tuyết, Công ty vàng bạc Phương Xuân do trốn thuế gần 1,3 tỷ đồng.

Pháp luật - 10/07/2026 15:07

Lý do Huế xử phạt Hello Quốc tế Việt Nam

Lý do Huế xử phạt Hello Quốc tế Việt Nam

Tổ chức thi công hai nhà xưởng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, CTCP Hello Quốc tế Việt Nam vừa bị UBND phường Hương Trà, TP. Huế xử phạt hành chính 130 triệu đồng.

Pháp luật - 10/07/2026 08:35

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36