Quản trị dữ liệu: Lợi thế cạnh tranh mới của doanh nghiệp trong làn sóng M&A

HOÀNG HẢI (*)
07:41 18/02/2026

Nhà đầu tư ngày càng ưu tiên những doanh nghiệp có hạ tầng dữ liệu mạnh, khả năng quản trị tốt và bảo mật cao. Một hệ thống dữ liệu chuẩn hóa không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến mức định giá và sức hấp dẫn khi bước vào các thương vụ M&A.

Dữ liệu: Nền tảng để vận hành thông minh

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đang tăng tốc trong cuộc đua xây dựng cơ sở dữ liệu bởi dữ liệu chính là “chìa khóa” để mở cửa các tiến bộ về khoa học công nghệ và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Ngân hàng là một trong những ngành đi đầu về công nghệ, đã dựa trên dữ liệu để ứng dụng định danh điện tử (eKYC), phân tích dữ liệu lớn, chấm điểm tín dụng, phát hiện gian lận, giúp rút ngắn thời gian xử lý giao dịch, giảm chi phí vận hành và nâng cao khả năng phục vụ khách hàng.

Không chỉ đối với ngân hàng, quản trị dữ liệu là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng, mở rộng quy mô, đang có nhu cầu gọi vốn hoặc nằm trong ngành có hoạt động M&A sôi động. Quản trị dữ liệu phản ánh mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nơi dữ liệu và khả năng vận hành trên dữ liệu đã trở thành tiêu chí đánh giá quan trọng của nhà đầu tư.

Trong nhiều thương vụ M&A, ngày càng nhiều nhà đầu tư yêu cầu thẩm định năng lực số của doanh nghiệp mục tiêu như rà soát hạ tầng CNTT, mức độ trưởng thành của hệ thống quản trị dữ liệu, chất lượng và khả năng truy xuất (lineage) dữ liệu, mức độ an toàn bảo mật và khả năng tích hợp hệ thống hậu sáp nhập. Theo nghiên cứu của EY, doanh nghiệp có nền tảng “dữ liệu tốt” thường được định giá cao hơn và rút ngắn thời gian thẩm định.

Quản trị dữ liệu: Bài toán khó cần giải quyết

Từ quá trình tư vấn, chúng tôi nhận thấy thách thức lớn nhất của doanh nghiệp trong quản trị dữ liệu là dữ liệu không đồng bộ, phân mảnh và nằm rải rác ở các phòng ban khác nhau, khiến việc tổng hợp và phân tích gặp rất nhiều khó khăn. Dữ liệu kém chất lượng, thiếu thống nhất thường do doanh nghiệp không có sự chuẩn hóa ngay từ đầu về cách thức thu thập, lưu trữ và định nghĩa dữ liệu. Điều này dẫn đến báo cáo kém chất lượng, sai lệch, không chính xác, làm mất niềm tin của ban lãnh đạo vào dữ liệu.

Một số thách thức khác có thể kể tới như doanh nghiệp không quản lý được vòng đời của dữ liệu (data lifecycle), khiến việc truy vết nguồn gốc dữ liệu trở nên thiếu nhất quán, tốn thời gian và dễ sai lệch. Doanh nghiệp không xác định được người chịu trách nhiệm cho từng loại dữ liệu (lack of data ownership), dẫn đến việc khi có sự cố xảy ra như dữ liệu thiếu chính xác, mất dữ liệu hoặc quyền truy cập dữ liệu bị lỗi thì các bên đổ lỗi lẫn nhau, không biết ai phải xử lý trước và ai có thẩm quyền chỉnh sửa.

Khi dữ liệu được cập nhật chậm, mọi quyết định đưa ra đều trở nên thiếu chính xác vì bối cảnh kinh doanh đã thay đổi, đặc biệt trong các ngành mang tính mùa vụ như bán lẻ, thời trang hay nông nghiệp.

Những năm gần đây, nhiều văn bản pháp lý nhằm siết chặt việc quản lý dữ liệu đã được ban hành trong nước và thế giới. Do đó, quản lý rủi ro an ninh liên quan tới dữ liệu cũng đang là một thách thức lớn với doanh nghiệp, đặc biệt là bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm như thông tin cá nhân, tài chính hoặc bí mật kinh doanh.

Sáu trụ cột quản trị dữ liệu

Theo mô hình chuẩn quốc tế, một hệ thống quản trị dữ liệu hiệu quả được cấu thành bởi sáu trụ cột nhằm bảo đảm dữ liệu luôn sẵn sàng, chính xác, an toàn và sinh lợi. Dưới đây là diễn giải chi tiết từng trụ cột – dưới góc nhìn đầu tư và quản trị doanh nghiệp.

1. Xây dựng chuẩn mực cho chất lượng dữ liệu: Chất lượng dữ liệu là nền tảng của mọi phân tích và quyết định kinh doanh. Một hệ thống quản trị dữ liệu không thể gọi là hiệu quả nếu dữ liệu bị sai lệch, thiếu nhất quán hoặc khó kiểm chứng.

2. Gia cố an toàn dữ liệu trong môi trường rủi ro số: Sự cố bảo mật có thể gây thiệt hại nhiều triệu USD, kéo theo giảm giá cổ phiếu, phạt vi phạm và mất niềm tin thị trường. Do đó, bảo vệ an toàn dữ liệu là “lá chắn” để bảo vệ tài sản dữ liệu – tài sản giá trị nhất trong nhiều doanh nghiệp hiện nay.

3. Tạo “bản đồ dữ liệu” cho toàn tổ chức: Nếu dữ liệu là tài sản thì bản đồ dữ liệu chính là hồ sơ quản lý tài sản. Doanh nghiệp càng lớn, dữ liệu càng phân tán và phức tạp. Bản đồ dữ liệu giúp trả lời: Dữ liệu đến từ đâu? Ai sở hữu? Được định nghĩa thế nào? Đã qua xử lý gì?

4. Khung chính sách để quản trị dữ liệu có trách nhiệm: Một bộ chính sách rõ ràng giúp dữ liệu được dùng đúng mục đích, đúng chuẩn và hỗ trợ doanh nghiệp trong các kỳ kiểm toán, M&A hoặc đánh giá rủi ro.

5. Truy cập dữ liệu – Đảm bảo “đúng người, đúng dữ liệu, đúng thời điểm”: Truy cập dữ liệu hiệu quả là yếu tố phân biệt tổ chức linh hoạt với tổ chức chậm thay đổi. Nếu nhân sự không thể tiếp cận dữ liệu họ cần, mọi nỗ lực số hóa đều trở nên vô nghĩa.

6. Quản lý trọn vòng đời dữ liệu: Mỗi dữ liệu đều có chu kỳ: được tạo ra, lưu trữ, sử dụng, giảm giá trị và cuối cùng phải xóa hoặc lưu trữ dài hạn. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí lưu trữ, tối ưu hạ tầng và tránh rủi ro pháp lý đối với dữ liệu hết hạn.

Ghi chú dành cho độc giả: Quan điểm trong bài thuộc về tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của EY toàn cầu hoặc các công ty thành viên.

(*) Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc, Tư vấn, Dịch vụ Tài chính Ngân hàng, Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00