Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở Đà Nẵng đạt hơn 86%

THÀNH VÂN
14:20 16/08/2021

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tổng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) hiện hữu trên địa bàn thành phố đạt 86,35%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN trên toàn quốc (60%), trong đó có nhiều KCN đã được lấp đầy.

Tỷ lệ lấp đầy hơn 86%

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng về quy hoạch đầu tư và hoạt động của các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố cho thấy, đến nay Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào hoạt động 6 KCN tập trung. Cụ thể KCN Đà Nẵng, KCN Hòa Cầm giai đoạn 1, KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng với quy mô tổng thể là 1.066,52ha; tổng diện tích có thể cho thuê theo quy hoạch là 782,62ha; tổng diện tích đã cho thuê là 675,81ha.

Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy của KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng là 100%; KCN Hòa Cầm - giai đoạn 1 là 98,23%; KCN Hòa Khánh mở rộng là 93,18%; KCN Liên Chiểu là 52,60%. Tổng diện tích còn lại có thể cung cấp cho các nhà đầu tư là 106,810ha. Tổng tỷ lệ lấp đầy các KCN hiện hữu trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt 86,35%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN trên toàn quốc (60%).

Đến nay, các KCN hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, tăng trưởng kinh tế của thành phố với tổng tiền nộp ngân sách từ các KCN năm 2020 khoảng 2.275 tỷ đồng.

36233581_1546035742174513_491447239093256192_n

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp ở Đà Nẵng đạt hơn 86%. Ảnh: Thành Vân.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 2.308 tỷ đồng. Trong đó, có 12 dự án trong các KCN, cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư hơn 481 tỷ đồng, 3 dự án còn lại nằm ngoài KCN có tổng vốn đầu tư hơn 1.827 tỷ đồng; cấp mới 24 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 148 triệu USD. Lũy kế đến 15/7, thành phố có 910 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD.

Hiện nay, có khoảng 64.463 lao động đang làm việc tại các dự án thuộc 6 KCN của thành phố, trong đó có 31.043 lao động làm việc tại các dự án trong nước và 33.420 lao động làm việc tại các dự án FDI. Tổng số lao động ngoại tỉnh là 31.561 lao động (chiếm 49%), số lao động địa phương là 32.902 (chiếm 51%).

Đẩy nhanh tiến độ các KCN

Về việc đầu tư 3 KCN mới gồm: Hòa Ninh, Hòa Nhơn, Hòa Cầm giai đoạn 2, theo UBND TP. Đà Nẵng, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đề nghị của UBND thành phố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan để tổng hợp, làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư theo quy định.

Về việc lựa chọn sơ bộ nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN đã hoàn thành thủ tục xây dựng khung tiêu chí yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm; hiện đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan để hoàn thiện và gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND phê duyệt theo quy định, phấn đấu đấu thầu triển khai dự án trong quý 3/2021. Được biết, 3 KCN trên có tổng diện tích 880 ha với vốn đầu tư dự kiến hơn 15.800 tỷ đồng.

Bên đẩy nhanh tiến độ đầu tư 3 KCN mới, TP. Đà Nẵng sẽ bổ sung KCN hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng diện tích quy hoạch là 58,53ha. Đầu tư phát triển các KCN với tổng diện tích khoảng 2.326ha, gồm: Hòa Cầm giai đoạn 1, Liên Chiểu; Nâng cấp Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng thành KCN sinh thái; Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Hình thành mới các cụm công nghiệp: Cẩm Lệ, Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc, chuyển đổi quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Vinh thành Bến xe phía Bắc.

Về các cụm công nghiệp: Cẩm Lệ, Hòa Nhơn, Hòa Hiệp Bắc và Hòa Khánh Nam, hiện UBND TP. Đà Nẵng đang xem xét thành lập Hội đồng đánh giá, lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp. Thực tế, cụm công nghiệp Cẩm Lệ đã thi công gói thầu xây lắp giai đoạn 1 đã đạt trên 90% tổng khối lượng và Gói thầu xây lắp giai đoạn 2 đã đạt trên 10% theo hợp đồng. Còn các cụm công nghiệp Hoà Nhơn, Hòa Hiệp Bắc và Hòa Khánh Nam hiện đang giải phóng mặt bằng.

  • Cùng chuyên mục
Thêm cơ hội để Việt Nam đón sóng đầu tư điện tử, bán dẫn từ doanh nghiệp Đài Loan

Thêm cơ hội để Việt Nam đón sóng đầu tư điện tử, bán dẫn từ doanh nghiệp Đài Loan

Công hội Điện tử Đài Loan (TEEMA) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp Đài Loan mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam, tạo thêm cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử và bán dẫn.

Đầu tư - 24/01/2026 15:34

Khu đô thị hơn 4.800 tỷ ở Gia Lai về tay công ty của ông Tống Đức Hiếu

Khu đô thị hơn 4.800 tỷ ở Gia Lai về tay công ty của ông Tống Đức Hiếu

CTCP Đô thị biển - Siêu du thuyền Lạc Việt Palmer Johnson là nhà đầu tư trúng thầu dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ trung tâm Cát Tiến (Gia Lai), tổng vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 24/01/2026 10:06

Doanh nghiệp địa ốc đang lo lắng nhất điều này?

Doanh nghiệp địa ốc đang lo lắng nhất điều này?

Với bảng giá đất mới, không ít doanh nghiệp bất động sản bày tỏ lo ngại về chi phí đất đai tăng mạnh, kéo theo hàng loạt hệ lụy cho hoạt động đầu tư, phát triển dự án và khả năng phục hồi của thị trường bất động sản.

Đầu tư - 24/01/2026 06:45

Fitch Rating nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam

Fitch Rating nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam

Ngày 22/1/2026, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) đã nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-.

Công nghệ - 23/01/2026 10:35

Diễn biến mới tại dự án 940 triệu USD của Best Pacific ở Nghệ An

Diễn biến mới tại dự án 940 triệu USD của Best Pacific ở Nghệ An

Dự án MEGA TEXTILE – VIETNAM do Tập đoàn Best Pacific làm chủ đầu tư sẽ được thực hiện trên diện tích hơn 67,5 ha (tại khu công nghiệp Thọ Lộc), với tổng vốn đầu tư 940 triệu USD.

Đầu tư - 23/01/2026 09:23

Vietnam Wafer đề xuất dự án vật liệu bán dẫn theo mô hình PPP tại Quảng Trị

Vietnam Wafer đề xuất dự án vật liệu bán dẫn theo mô hình PPP tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer đề xuất thực hiện dự án vật liệu bán dẫn theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng tại Quảng Trị.

Đầu tư - 23/01/2026 07:12

Đường sắt tốc độ cao vẫn chưa chọn được hình thức đầu tư

Đường sắt tốc độ cao vẫn chưa chọn được hình thức đầu tư

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang triển khai công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, trong đó có nội dung nghiên cứu lựa chọn hình thức đầu tư dự án.

Đầu tư - 22/01/2026 14:57

Đà Nẵng chi gần 3.000 tỷ đầu tư hạ tầng phục vụ Khu thương mại tự do

Đà Nẵng chi gần 3.000 tỷ đầu tư hạ tầng phục vụ Khu thương mại tự do

Gần 3.000 tỷ đồng được Đà Nẵng dành cho đầu tư khu tái định cư và hạ tầng giao thông kết nối, nhằm phục vụ Khu thương mại tự do.

Đầu tư - 22/01/2026 10:38

'Câu lạc bộ' FDI tỷ USD: TP.HCM vọt lên chiếm ngôi đầu

'Câu lạc bộ' FDI tỷ USD: TP.HCM vọt lên chiếm ngôi đầu

Nhờ sáp nhập với các tỉnh khác, nhiều địa phương ghi nhận lượng vốn FDI tăng mạnh, qua đó cải thiện thứ hạng trong "câu lạc bộ" FDI tỷ USD.

Đầu tư - 22/01/2026 09:57

Sau Cái Mép, Hải Linh mở rộng chuỗi LNG về miền Trung

Sau Cái Mép, Hải Linh mở rộng chuỗi LNG về miền Trung

Công ty TNHH Hải Linh đề xuất đầu tư dự án Cảng, Trạm và Kho LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) Dung Quất, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.769 tỷ đồng.

Đầu tư - 22/01/2026 07:00

Sắp ra mắt cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

Sắp ra mắt cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, thành phố đang hoàn thiện cơ sở vật chất, dự kiến trong đầu tháng 2 sẽ ra mắt cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Đầu tư - 22/01/2026 06:45

FLC muốn 'tái sinh' Khu công nghiệp Hoàng Long bằng dự án khu đô thị hơn 2.300 tỷ đồng

FLC muốn 'tái sinh' Khu công nghiệp Hoàng Long bằng dự án khu đô thị hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn FLC vừa đề xuất với tỉnh Thanh Hóa việc chuyển đổi Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long sang dự án Khu đô thị Hoàng Long, nhằm tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Đầu tư - 21/01/2026 13:32

Hàng trăm nghìn ha đất 'đóng băng' đã được tháo gỡ

Hàng trăm nghìn ha đất 'đóng băng' đã được tháo gỡ

Thống kê cho thấy, trong 2.991 dự án có khó khăn vướng mắc kéo dài đã có 926 dự án với tổng quy mô 52.021,8 ha, tổng mức đầu tư là hơn 724.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ, góp phần tháo gỡ hàng trăm nghìn ha đất "đóng băng", chống lãng phí nguồn lực của nhà nước và doanh nghiệp, giúp nhiều doanh nghiệp tránh phá sản.

Đầu tư - 21/01/2026 10:36

Khánh Hòa chuẩn bị 'đường băng' mới cho dòng vốn FDI

Khánh Hòa chuẩn bị 'đường băng' mới cho dòng vốn FDI

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh về đầu tư ngoài ngân sách nhưng còn hạn chế trong thu hút FDI, Khánh Hòa đang từng bước tháo gỡ các "nút thắt" về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống khu công nghiệp.

Đầu tư - 21/01/2026 10:06

'FDI vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam'

'FDI vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam'

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn duy trì vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đánh giá của ADB, UOB và cộng đồng doanh nghiệp FDI cho thấy khu vực này tiếp tục đóng vai trò động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới.

Đầu tư - 21/01/2026 06:45

Hé lộ chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ ở Gia Lai

Hé lộ chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ ở Gia Lai

Khu công nghiệp Tây Giang có diện tích 300ha (tại xã Bình Khê, Gia Lai), tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng do CTCP Đầu tư hạ tầng công nghiệp Bình Hưng làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 20/01/2026 09:08