Từ sự lo xa của doanh nhân
Di sản các doanh nhân để lại cho thế hệ kế cận không chỉ là vật chất mà quan trọng hơn còn là chữ Tín trên thương trường. Vì không có chữ Tín thì không có đế chế nào bền vững được.

Tại tỉnh miền núi Tuyên Quang có câu lạc bộ nhỏ, do một số ông bố doanh nhân thiết kế dành cho con cái. Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang kể, câu lạc bộ như một vườn ươm khởi nghiệp, nơi để các ông bố, bà mẹ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thương trường với F2 thông qua các hoạt động giao lưu, kết nối sinh động, bổ ích.
Có thể thấy, dù ngổn ngang trăm nỗi nhưng doanh nhân Việt Nam ngày càng lo xa, đầu tư bài bản cho thế hệ kế cận để chuẩn bị cho sự tiếp quản cơ nghiệp gia đình. Một lớp những nhà kinh doanh 8x, 9x, gen Z đang hình thành từ những cuộc trao truyền thế hệ. Từ mấy năm nay, ông Phan Văn Quý đã lùi lại tuyến sau để cho hai con trai điều hành Tập đoàn Thái Bình Dương. Ông Đỗ Quang Hiển cũng để hai con trai gánh vác các trọng trách tại Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB. Và còn rất nhiều những cuộc chuyển giao khác…
Sinh trưởng trong các gia đình giàu truyền thống kinh doanh, du học tại những đại học danh tiếng quốc tế, thế hệ doanh nhân F2 được kỳ vọng sẽ hiện đại hoá các doanh nghiệp gia đình, không chỉ phát huy cơ nghiệp của cha mẹ mà còn kiến thiết nên một môi trường, văn hoá kinh doanh mới cho xã hội.
Và với tầm nhìn thế hệ như vậy, di sản các doanh nhân để lại cho con sẽ không chỉ là vật chất mà quan trọng hơn còn là chữ Tín trên thương trường. Vì không có chữ Tín thì không có đế chế nào bền vững được.
Tại Hội nghị toàn quốc các hiệp hội doanh nghiệp, giới doanh nhân Việt Nam sáng 11/10, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết ước tính, đội ngũ doanh nhân là lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay lên đến 2-3 triệu người. Còn tính cả người làm kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể, con số này có thể đạt đến 10 triệu người.
Với sự thay đổi về chất trong một lực lượng hùng hậu như vậy, cùng vận hội mới của đất nước, niềm tin về công cuộc "hoá rồng" của nền kinh tế là hoàn toàn vững chắc.
Ngay trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay, hôm 10/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.
Nghị quyết xác quyết, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng để doanh nghiệp phát triển và cống hiến là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và đội ngũ doanh nhân gắn với quá trình hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Mục tiêu là phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, tuân thủ pháp luật, có đạo đức, văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc; có trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước.
Khó khăn thì còn bộn bề, đặc biệt trong một thế giới ngày càng bất ổn, nhưng "Lao xao sóng vỗ ngọn tùng/ Gian nan là nợ anh hùng phải vay" (Đào Tấn). Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Ban biên tập Tạp chí Nhà đầu tư kính chúc các doanh nhân, nhà đầu tư cùng gia đình mạnh khỏe và bình an, chúc quý công ty thuận buồm, xuôi gió.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.
Sự kiện - 31/08/2025 06:45
Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước
Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.
Sự kiện - 30/08/2025 20:22
Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?
Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.
Sự kiện - 30/08/2025 19:14
Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.
Sự kiện - 30/08/2025 12:51
[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người
Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Sự kiện - 30/08/2025 07:33
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Sự kiện - 29/08/2025 20:35
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.
Sự kiện - 29/08/2025 16:35
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.
Sự kiện - 29/08/2025 08:10
Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'
Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:11
Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'
Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:10
Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'
TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.
Sự kiện - 28/08/2025 10:54
Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng - 80 năm hành trình vì nước, vì dân
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Phạm Minh Chính với tiêu đề "CHÍNH PHỦ DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG - 80 NĂM HÀNH TRÌNH VÌ NƯỚC, VÌ DÂN".
Sự kiện - 28/08/2025 10:54
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Sự kiện - 28/08/2025 07:53
Hà Nội lắp đặt 20 màn hình LED cỡ lớn phục vụ Nhân dân xem diễu binh, diễu hành
20 màn hình LED cỡ lớn tại 19 địa điểm công cộng của TP. Hà Nội sẽ phát sóng trực tiếp lễ diễu binh, diễu hành cùng nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, phim tư liệu lịch sử…, giúp người dân và du khách dễ dàng theo dõi sự kiện trọng đại của đất nước dịp Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 28/08/2025 07:00
Tổng Bí thư: Quốc hội phải đi trước một bước về thể chế, dám quyết định những vấn đề khó
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quốc hội phải đi trước một bước về thể chế; phải dám mở đường, dám sửa đường, dám quyết định những vấn đề khó, những việc mới, những lĩnh vực chưa từng có tiền lệ.
Sự kiện - 27/08/2025 15:43
Quảng Ninh 'chạy nước rút' giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
Dù đã hơn nửa chẳng đường, nhưng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 vẫn chưa đạt mục tiêu. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, chạy nước rút để giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 27/08/2025 13:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago