Tư nhân hăm hở rót vốn vào dự án hạ tầng thể thao

ANH HOA
07:55 15/04/2018

Việc Hà Nội và TP.HCM “chạy đua” đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021, khiến các nhà đầu tư tư nhân rót vốn khủng đầu tư dự án hạ tầng thể thao.

tu-nhan-ham-ho-rot-von-vao-du-an-ha-tang-the-thao1523553684

Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội). Ảnh: Đức Thanh

Rót vốn xây dựng hạ tầng thể thao

Thông tin T&T Group bắt tay với Tập đoàn Bouygues (Pháp) đầu tư 250 triệu euro (khoảng 307 triệu USD) xây dựng lại Sân vận động Hàng Đẫy (Trịnh Hoài Đức, Hà Nội) khiến hoạt động đầu tư cho hạ tầng thể thao trước Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021 trở nên gay cấn.

Với sức chứa 20.000 người, Dự án Sân vận động Hàng Đẫy dự kiến được khởi công trong quý IV năm nay. Công trình được kỳ vọng trở thành một quần thể văn hóa, thể thao và dịch vụ ấn tượng của Thủ đô.

Trong khi đó, Tập đoàn Bouygues cũng không bỏ qua cơ hội đầu tư vào TP.HCM, khi thành phố này tái khởi động Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2 - từng được lên kế hoạch từ 10 năm trước.

Tập đoàn Bouygues tham gia đấu thầu xây dựng sân vận động quy mô 50.000 chỗ ngồi này, với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng (khoảng 151,8 triệu USD). Được biết, tổng vốn đầu tư của khu liên hiệp này khoảng 34.000 tỷ đồng (khoảng 1,5 tỷ USD), chủ yếu huy động từ khu vực tư nhân.

Theo kế hoạch, khu phức hợp bao gồm 180 ha, giảm so với 466 ha đã được phê duyệt vào năm 1994. Thành phố sẽ dành 7.000 tỷ đồng (308 triệu USD) để giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình trong giai đoạn 2017 - 2020.

Đại diện Bouygues cho biết, với kinh nghiệm xây dựng một khu liên hợp thể thao ở Singapore, ngoài sân vận động, Tập đoàn sẽ cân nhắc các hạng mục khác trong khu phức hợp. Ngoài Bouygues, có 4 công ty trong và ngoài nước cũng muốn bỏ vốn vào Rạch Chiếc, như Công ty Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood; Công ty Thái Sơn Nam, J-Code (Nhật Bản), Công ty Vietnam Sport Platform (VSP) có vốn của Hàn Quốc.

Trong đó, VSP đã đầu tư 195 triệu USD vào Dự án Sân đua xe đạp lòng chảo và sân vận động tiêu chuẩn quốc tế, tích hợp đường đua mô tô tại đây, với diện tích 15 ha. Đổi lại, nhà đầu tư này muốn nhận được giấy phép được hoạt động kinh doanh cá cược.

Cùng với Tổ hợp Rạch Chiếc, TP.HCM còn phải chạy đua hoàn thành các công trình lớn. Trong đó, phải gấp rút triển khai thực hiện Dự án Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, với tổng vốn đầu tư 1.954 tỷ đồng, theo cơ chế đối tác công - tư (PPP), hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Công trình này dự kiến được khởi công trong năm nay và hoàn thành vào cuối năm 2020.

Dự án trên đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiềm lực như Phát Đạt, Thuận Việt… Theo đó, có 3 khu đất được xác định để đổi lấy công trình này tại 257 - Trần Hưng Đạo, số 3 - Phan Văn Đạt và số 3bis - Phan Văn Đạt (quận 1).

Ngoài ra, Thành phố còn yêu cầu các sở, ngành tham mưu thêm quỹ đất khác, như khu đất 3 ha tại Trường đua Phú Thọ ở quận 11.

“Phần thắng” nghiêng về TP.HCM?

Theo ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Việt Nam, dự kiến trong vài tháng tới, Chính phủ sẽ quyết định việc có đăng cai SEA Games 31 hay không, cũng như việc chọn Hà Nội hay TP.HCM làm địa điểm.

Ông Thắng cho biết, dự kiến trong tháng này, Thủ tướng sẽ họp với các bộ liên quan, như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch… để có ý kiến quyết định. Tuy nhiên, hiện mới có TP.HCM trình Đề án đăng cai lên Thủ tướng. Trong khi đó, Hà Nội tỏ rõ lợi thế hơn vì có hạ tầng đồng bộ, như Khu liên hợp Thể thao Mỹ Đình và Cung Thể thao dưới nước. Đặc biệt, Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm như từng tổ chức SEA Games 22 năm 2003, Đại hội Thể thao trong nhà châu Á năm 2009.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, đến thời điểm này, phương án đăng cai có vẻ nghiêng về TP.HCM, vì hiếm khi SEA Games được tổ chức lặp lại ở một thành phố. Trong khi đó, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước. “Việc tổ chức ở đó sẽ tốt vì sẽ phát triển được hạ tầng thể dục thể thao sao cho xứng tầm với đô thị hiện đại, để thu hút các sự kiện thể thao quốc tế. Điều đó cũng có nghĩa là các khu hạ tầng ăn theo sẽ phát triển mạnh”, ông Thắng nói.

Ông Thắng kỳ vọng, hạ tầng trong lĩnh vực thể thao khi có sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước sẽ hiệu quả hơn. Lý do là, họ có cách thức đầu tư, quản lý nhanh nhạy, huy động vốn tốt.

Không chỉ vậy, việc các nhà đầu tư tư nhân hăm hở rót vốn có thể là khởi đầu tốt để các nhà đầu tư khác đầu tư vào hạ tầng thể thao. Bởi hiện ở Việt Nam duy nhất Khu liên hợp Thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Báo Đầu tư

  • Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đầu tư - 12/08/2025 13:46

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đầu tư - 12/08/2025 13:36

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50