Bộ trưởng GTVT: Giá vải đắt, Bắc Giang có thể trích ngân sách làm cầu

VŨ PHẠM
18:47 07/06/2023

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng gợi ý cho Bắc Giang về việc đầu tư cầu Cẩm Lý và 2 cây cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đó là chủ động cân đối nguồn vốn. Hiện giá vải đang đắt, tỉnh có thể trích một phần ngân sách để làm nếu thấy cấp bách.

Chiều 7/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT).

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bắc Giang cho biết, Bắc Giang còn 2 nút thắt giao thông mà cử tri đã phản ánh qua nhiều kỳ Quốc hội.

Thứ nhất là cầu Cẩm Lý xây dựng từ năm 1979 có đường sắt đi chung với đường bộ duy nhất ở miền Bắc, tuổi đời đã gần 50 năm, trên QL37, là tuyến huyết mạch nối giữa Lạng Sơn, Bắc Giang với Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Dự án đang trong danh mục các dự án khẩn cấp được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa có vốn bố trí cho dự án.

Thứ hai là cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, đây là tuyến huyết mạch nối cửa khẩu hữu nghị với các tỉnh phía Bắc có lưu lượng rất lớn nhưng thường xuyên ùn tắc ở 2 cây cầu Như Nguyệt và Xương Giang. Lý do là 2 cây cầu này mới có 2 làn xe, cầu Như Nguyệt thì năm 2022 đã được Thủ tướng cho phép Bắc Giang đầu tư mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương và tới đây sẽ hoàn thành trong tháng 6. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc của các tuyến cao tốc sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, nếu như cầu Xương Giang chưa được mở rộng.

Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT cho biết trong nhiệm kỳ này 2 nút thắt trên liệu có giải quyết được không?.

070620230323-z4412142909259_dc4b493237cca7db81031f3a09f00fc6

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong giai đoạn đầu tư công trung hạn 2021-2025, Bộ đã đề xuất đưa vào bổ sung nguồn vốn đầu tư công, nhưng do nguồn lực có hạn nên chưa bố trí được.

Bộ GTVT cũng đã tính đến phương án làm việc với với các tổ chức quốc tế, cụ thể là EDCF để bố trí nguồn lực nhưng không thành công. Thủ tướng cũng có Thông báo số 199 và yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với các Bộ, trong đó có Bộ GTVT, KH&ĐT... để thu xếp, bố trí nguồn vốn ODA triển khai nghiên cứu đầu tư cho phù hợp. Trường hợp thật sự cấp bách cần phải triển khai ngay thì tỉnh chủ động cân đối nguồn vốn.

Bộ trưởng nhấn mạnh, địa phương có 2 lựa chọn rất rõ ràng. Một là nếu cấp thiết quá mà địa phương có nguồn, mà đợt này giá vải lại đắt, có thể Bắc Giang dành một phần ngân sách để làm. Còn trường hợp không có, Bộ GTVT phối với Bộ KH&ĐT tham mưu trình Thủ tướng để giải quyết.

Empty

Đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Quốc hội

Cùng chung ý kiến với đại biểu Lâm, đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đề cập với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng câu chuyện, hiện nay Bắc Giang còn thiếu thủ tục nào, còn phải gặp đến những ai nữa thì mới được đầu tư 2 cây cầu Xương Giang, Cẩm Lý.

"Bây giờ chính vì chờ bán vải cho nên đến mười mấy năm nay kêu gọi trước Quốc hội mà không làm nổi. Cho nên, tôi cũng hy vọng rằng nhờ bài phát biểu của Bộ trưởng GTVT hôm nay thì vải của Bắc Giang sẽ tốt hơn", đại biểu nói.

Trả lời ý kiến của đại biểu, tư lệnh ngành GTVT nêu rõ, cầu Xương Giang phía Bộ đã làm xong, thẩm định, tờ trình cũng đã trình lên Chính phủ. Hiện nay, chỉ chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt có nguồn để làm. Còn cây cầu Cẩm Lý, Bộ GTVT tiếp tục ghi nhận nhưng báo cáo với ĐBQH vấn đề đầu tiên là tiền ở đâu.

Theo Bộ trưởng, Bộ GTVT đang khó nhất là không có tiền. Bởi giao đầu kỳ đã có danh mục rõ ràng, còn bây giờ phải chờ xem có xuất hiện nguồn nào không thì mới có để làm. Do đó, rất mong là Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng tiếp tục quan tâm cho Bắc Giang để làm sao có thể xử lý được vấn đề này.

  • Cùng chuyên mục
 Tối đa hóa nguồn lực cho chuyển đổi xanh

Tối đa hóa nguồn lực cho chuyển đổi xanh

Để thực hiện lộ trình phát thải ròng bằng 0 đến năm 2040 nhu cầu tài chính của Việt Nam ước tính lên tới 368 tỷ USD. Tối đa hóa nguồn lực cho chuyển đổi xanh đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Sự kiện - 18/04/2025 16:41

Thủ tướng: Việt Nam đã cơ bản giải quyết những quan tâm của Mỹ

Thủ tướng: Việt Nam đã cơ bản giải quyết những quan tâm của Mỹ

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi, đàm phán với Mỹ trên cơ sở hai bên cùng có lợi, hướng tới cân bằng thương mại bền vững.

Sự kiện - 18/04/2025 16:02

Viện GGGI sẽ huy động 1 tỷ USD tài chính xanh cho Việt Nam

Viện GGGI sẽ huy động 1 tỷ USD tài chính xanh cho Việt Nam

GGGI sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ, chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên các lĩnh vực chuyển đổi xanh, công nghệ thông tin, nông nghiệp, năng lượng.

Sự kiện - 18/04/2025 08:32

EuroCham: Việt Nam có cơ hội chiến lược để khác biệt so với các điểm đến đầu tư khác

EuroCham: Việt Nam có cơ hội chiến lược để khác biệt so với các điểm đến đầu tư khác

Các đại biểu kêu gọi tăng cường hợp tác công – tư, ứng dụng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững.

Sự kiện - 18/04/2025 07:31

Đà Nẵng sẽ còn 18 đơn vị hành chính cấp xã và một đặc khu

Đà Nẵng sẽ còn 18 đơn vị hành chính cấp xã và một đặc khu

TP. Đà Nẵng dự kiến điều chỉnh một phần diện tích các xã, phường để thành lập 15 phường, 3 xã và một đặc khu Hoàng Sa.

Sự kiện - 18/04/2025 06:45

Hội nghị thượng đỉnh P4G bế mạc, ra Tuyên bố Hà Nội

Hội nghị thượng đỉnh P4G bế mạc, ra Tuyên bố Hà Nội

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên và đối tác quốc tế trong việc hiện thực hóa các cam kết, sáng kiến được đưa ra tại Hội nghị.

Sự kiện - 18/04/2025 05:33

Đại biểu quốc tế 'hiến kế' để Việt Nam giải 'cơn khát' tài chính xanh

Đại biểu quốc tế 'hiến kế' để Việt Nam giải 'cơn khát' tài chính xanh

Việt Nam ước tính cần tới 368 tỷ USD để thực hiện lộ trình phát thải ròng bằng 0 đến năm 2040, nhưng hệ thống tài chính còn nhiều hạn chế.

Sự kiện - 17/04/2025 16:33

Những chính sách đặc thù nào cho Khu Thương mại tự do Hải Phòng?

Những chính sách đặc thù nào cho Khu Thương mại tự do Hải Phòng?

Chính phủ đề xuất các cơ chế, chính sách trong Khu Thương mại tự do Hải Phòng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh....

Sự kiện - 17/04/2025 11:55

Sau mua lại MovianAI, Qualcomm muốn xây dựng trung tâm R&D lớn về AI tại Việt Nam

Sau mua lại MovianAI, Qualcomm muốn xây dựng trung tâm R&D lớn về AI tại Việt Nam

Tập đoàn Qualcomm đã nghiên cứu, phân tích và mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ AI lớn tại Việt Nam.

Sự kiện - 17/04/2025 06:36

Tổng Bí thư: Việt Nam đi đầu ASEAN trong cung ứng năng lượng tái tạo

Tổng Bí thư: Việt Nam đi đầu ASEAN trong cung ứng năng lượng tái tạo

Nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

Sự kiện - 16/04/2025 17:55

Tổng Bí thư: Không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư: Không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư nêu rõ trong tình hình hiện nay, không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, bon chen, trung bình chủ nghĩa, lừng chừng, ngại đổi mới, thu vén cá nhân. Những ai tự thấy mình không đáp ứng yêu cầu thì tự nguyện rút lui, nhường chỗ cho người xứng đáng hơn.

Sự kiện - 16/04/2025 15:42

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến bầu cử sớm, vào ngày 15/3/2026

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến bầu cử sớm, vào ngày 15/3/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết dự kiến, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là ngày Chủ nhật, 15/3/2026 và ngày 6/4/2026 họp phiên họp thứ nhất của Quốc hội.

Sự kiện - 16/04/2025 12:38

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Khu vực tư nhân là tương lai của Việt Nam

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Khu vực tư nhân là tương lai của Việt Nam

Giám đốc quốc gia ADB khuyến nghị cần có quy định pháp lý chắc chắn và cơ chế phân bổ rủi ro chặt chẽ để thu hút thêm vốn FDI vào lĩnh vực hạ tầng.

Sự kiện - 16/04/2025 10:08

Việt Nam khuyến khích Hàn Quốc đầu tư vào điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn

Việt Nam khuyến khích Hàn Quốc đầu tư vào điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn

Việt Nam hoan nghênh sự tham gia, mở rộng đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào các dự án LNG, các dự án dầu khí trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả đầu tư và hài hòa lợi ích.

Sự kiện - 16/04/2025 07:08

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PAPI 2024, khẳng định hiệu quả quản trị công

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PAPI 2024, khẳng định hiệu quả quản trị công

Ngày 15/4, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), phối hợp với các cơ quan liên quan, đã tổ chức lễ công bố kết quả Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2024. Tỉnh Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc với điểm số PAPI cao nhất.

Sự kiện - 16/04/2025 06:50

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8: Điểm nhấn mới hạng mục 'Tôn vinh cá nhân'

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8: Điểm nhấn mới hạng mục 'Tôn vinh cá nhân'

Nhà báo Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Tạp chí điện tử VietTimes cho biết, hạng mục "Tôn vinh cá nhân" là điểm nhấn mới quan trọng của giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8.

Sự kiện - 15/04/2025 17:45