Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm tới đây sẽ như nước ngoài, không phải xếp hàng chờ
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đang đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công. Đồng thời, thực hiện đăng ký, đăng kiểm và thanh toán qua mạng. Sắp tới, đúng ngày, giờ chủ phương tiện đem phương tiện đến, không phải xếp hàng như trước đây.
Chiều 7/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT).
Đại biểu Đặng Bích Ngọc, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình cho biết, trong thời gian qua, tại các trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa, gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng có giải pháp gì để sớm triển khai nội dung này.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, thường các trung tâm này không mở lại được là do thiếu cán bộ đăng kiểm (đăng kiểm viên). Hiện, cả nước chỉ còn 2 tỉnh là Hòa Bình và Bắc Kạn chưa mở lại được, còn lại các nơi về cơ bản đã hoạt động trở lại.
Đối với Hòa Bình, Bộ trưởng đã trực tiếp làm việc Bí thư tỉnh và Giám đốc Sở GTVT về việc làm thế nào để mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm tại địa phương. Kết quả, Bộ đã hỗ trợ cho địa phương đào tạo nhân lực do địa phương giới thiệu để thi tuyển, cấp chứng chỉ để có thể giữ chức vụ lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm. Còn về đăng kiểm viên, Bộ GTVT đã phối hợp với Sở GTVT tỉnh Hòa Bình chuẩn bị đầy đủ, dự kiến sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm này.
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Quốc hội
Tiếp tục phần tranh luận về vấn đề đăng kiểm, đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng, hoạt động đăng kiểm hiện nay vẫn còn nhiều điểm lo ngại. Việc ban hành Thông tư 08 kéo giãn thời gian đăng kiểm đối với phương tiện cá nhân dưới 7 chỗ chỉ là giải pháp tức thời.
Đại biểu nêu rõ, với 75% các trung tâm đăng kiểm do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Khi doanh nghiệp thực hiện đầu tư phải thu hồi lại vốn. Nhưng với cơ chế tài chính hiện nay, rất khó để các doanh nghiệp duy trì được các trung tâm đăng kiểm.
Đơn cử như việc giãn chu kỳ đăng kiểm 6 tháng thì các trung tâm đăng kiểm tư nhân đến thời điểm này không có việc làm. Mà không có việc làm thì không có thu nhập, kéo theo đăng kiểm viên sẽ chuyển chỗ khác, doanh nghiệp sẽ dẫn đến phá sản, giải thể.
Do đó, đại biểu đánh giá, trong thời gian tới, cần phải có đổi mới về cơ chế tài chính. Bởi bản chất của dịch vụ đăng kiểm là dịch vụ công. Khi nhà nước không làm thì phải tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân làm. Từ đó, bảo đảm tính lâu dài cho các trung tâm đăng kiểm.
Đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Quốc hội
Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận, những vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng và gây ra hệ lụy rất lớn, nhân dân và doanh nghiệp phải chờ đợi, rất vất vả trong hoạt động đăng kiểm.
Có đến 600 lãnh đạo Cục Đăng kiểm, cán bộ công chức, viên chức, các đăng kiểm viên bị khởi tố. Chúng ta có 281 đơn vị đăng kiểm thì có tới 106 trung tâm phải đóng cửa. Vì vậy, Bộ GTVT cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an để tập trung tháo gỡ, khôi phục lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm.
"Ngay từ khi tôi nhận công tác, tôi cũng đã chủ động nghiên cứu để làm thế nào điều chỉnh quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế. Đặc biệt là tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân", Bộ trưởng chia sẻ và cho biết, Bộ GTVT đang triển khai cùng một lúc 2 việc là khắc phục để phục hồi hoạt động trung tâm đăng kiểm và thực hiện rà soát lại toàn bộ các hoạt động đăng kiểm.
Vừa qua, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02 để miễn đăng kiểm lần đầu cho các xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm, phù hợp với quy định của các nước trong khu vực. Việc làm này chắc chắn sẽ giảm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp.
Cùng với đó, Bộ GTVT cũng sửa đổi Thông tư 16, ban hành Thông tư 08 tự động giãn chu kỳ đăng kiểm mà không cần phải mang phương tiện đến để kiểm tra. Ước tính, có khoảng 1,39 triệu phương tiện.
Ngoài ra, Tư lệnh ngành GTVT đánh giá, còn 3 việc nữa cần làm để hoạt động đăng kiểm chắc chắn trở lại bình thường. Thứ nhất là điều chỉnh cơ chế tài chính, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính đã đưa vào dự thảo Luật Giá để loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá đang quản lý. Từ đó, thị trường sẽ quyết định về giá, đảm bảo thu nhập cho đăng kiểm viên.
Thứ hai, Bộ GTVT đang tập trung đào tạo cho cán bộ đăng kiểm, để trong vòng 3 tháng, có đủ lực lượng bố trí cho tất cả các trung tâm đăng kiểm.
Thứ ba, Bộ GTVT cũng đang đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công. Đồng thời, thực hiện đăng ký, đăng kiểm và thanh toán qua mạng.
"Chúng ta sẽ làm như nước ngoài, đúng ngày, giờ chủ phương tiện đem phương tiện đến, không phải xếp hàng như trước đây", Bộ trưởng nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.
Sự kiện - 01/12/2025 15:42
Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.
Sự kiện - 01/12/2025 08:19
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.
Sự kiện - 30/11/2025 07:32
Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.
Sự kiện - 30/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















