Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm tới đây sẽ như nước ngoài, không phải xếp hàng chờ
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đang đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công. Đồng thời, thực hiện đăng ký, đăng kiểm và thanh toán qua mạng. Sắp tới, đúng ngày, giờ chủ phương tiện đem phương tiện đến, không phải xếp hàng như trước đây.
Chiều 7/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT).
Đại biểu Đặng Bích Ngọc, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình cho biết, trong thời gian qua, tại các trung tâm đăng kiểm nhiều nơi đã đóng cửa, gây bức xúc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Qua tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến đề nghị tạo điều kiện để mở lại các trung tâm này. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng có giải pháp gì để sớm triển khai nội dung này.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, thường các trung tâm này không mở lại được là do thiếu cán bộ đăng kiểm (đăng kiểm viên). Hiện, cả nước chỉ còn 2 tỉnh là Hòa Bình và Bắc Kạn chưa mở lại được, còn lại các nơi về cơ bản đã hoạt động trở lại.
Đối với Hòa Bình, Bộ trưởng đã trực tiếp làm việc Bí thư tỉnh và Giám đốc Sở GTVT về việc làm thế nào để mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm tại địa phương. Kết quả, Bộ đã hỗ trợ cho địa phương đào tạo nhân lực do địa phương giới thiệu để thi tuyển, cấp chứng chỉ để có thể giữ chức vụ lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm. Còn về đăng kiểm viên, Bộ GTVT đã phối hợp với Sở GTVT tỉnh Hòa Bình chuẩn bị đầy đủ, dự kiến sẽ sớm mở lại trung tâm đăng kiểm này.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Quốc hội
Tiếp tục phần tranh luận về vấn đề đăng kiểm, đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng, hoạt động đăng kiểm hiện nay vẫn còn nhiều điểm lo ngại. Việc ban hành Thông tư 08 kéo giãn thời gian đăng kiểm đối với phương tiện cá nhân dưới 7 chỗ chỉ là giải pháp tức thời.
Đại biểu nêu rõ, với 75% các trung tâm đăng kiểm do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Khi doanh nghiệp thực hiện đầu tư phải thu hồi lại vốn. Nhưng với cơ chế tài chính hiện nay, rất khó để các doanh nghiệp duy trì được các trung tâm đăng kiểm.
Đơn cử như việc giãn chu kỳ đăng kiểm 6 tháng thì các trung tâm đăng kiểm tư nhân đến thời điểm này không có việc làm. Mà không có việc làm thì không có thu nhập, kéo theo đăng kiểm viên sẽ chuyển chỗ khác, doanh nghiệp sẽ dẫn đến phá sản, giải thể.
Do đó, đại biểu đánh giá, trong thời gian tới, cần phải có đổi mới về cơ chế tài chính. Bởi bản chất của dịch vụ đăng kiểm là dịch vụ công. Khi nhà nước không làm thì phải tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân làm. Từ đó, bảo đảm tính lâu dài cho các trung tâm đăng kiểm.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Quốc hội
Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận, những vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng và gây ra hệ lụy rất lớn, nhân dân và doanh nghiệp phải chờ đợi, rất vất vả trong hoạt động đăng kiểm.
Có đến 600 lãnh đạo Cục Đăng kiểm, cán bộ công chức, viên chức, các đăng kiểm viên bị khởi tố. Chúng ta có 281 đơn vị đăng kiểm thì có tới 106 trung tâm phải đóng cửa. Vì vậy, Bộ GTVT cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an để tập trung tháo gỡ, khôi phục lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm.
"Ngay từ khi tôi nhận công tác, tôi cũng đã chủ động nghiên cứu để làm thế nào điều chỉnh quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế. Đặc biệt là tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân", Bộ trưởng chia sẻ và cho biết, Bộ GTVT đang triển khai cùng một lúc 2 việc là khắc phục để phục hồi hoạt động trung tâm đăng kiểm và thực hiện rà soát lại toàn bộ các hoạt động đăng kiểm.
Vừa qua, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02 để miễn đăng kiểm lần đầu cho các xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm, phù hợp với quy định của các nước trong khu vực. Việc làm này chắc chắn sẽ giảm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp.
Cùng với đó, Bộ GTVT cũng sửa đổi Thông tư 16, ban hành Thông tư 08 tự động giãn chu kỳ đăng kiểm mà không cần phải mang phương tiện đến để kiểm tra. Ước tính, có khoảng 1,39 triệu phương tiện.
Ngoài ra, Tư lệnh ngành GTVT đánh giá, còn 3 việc nữa cần làm để hoạt động đăng kiểm chắc chắn trở lại bình thường. Thứ nhất là điều chỉnh cơ chế tài chính, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính đã đưa vào dự thảo Luật Giá để loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá đang quản lý. Từ đó, thị trường sẽ quyết định về giá, đảm bảo thu nhập cho đăng kiểm viên.
Thứ hai, Bộ GTVT đang tập trung đào tạo cho cán bộ đăng kiểm, để trong vòng 3 tháng, có đủ lực lượng bố trí cho tất cả các trung tâm đăng kiểm.
Thứ ba, Bộ GTVT cũng đang đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công. Đồng thời, thực hiện đăng ký, đăng kiểm và thanh toán qua mạng.
"Chúng ta sẽ làm như nước ngoài, đúng ngày, giờ chủ phương tiện đem phương tiện đến, không phải xếp hàng như trước đây", Bộ trưởng nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), đưa nước giải khát có đường vào diện chiệu thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng từ 2027.
Sự kiện - 14/06/2025 15:47
Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số
Một điểm mới đáng chú ý trong Luật Công nghiệp công nghệ số mới được thông qua là quy định về quản lý tài sản mã hóa.
Sự kiện - 14/06/2025 15:46
[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập
Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.
Sự kiện - 14/06/2025 10:33
Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi
Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Sự kiện - 14/06/2025 06:45
Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Đại tá Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được Bộ Công an điều động nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.
Sự kiện - 13/06/2025 19:30
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 13/06/2025 12:55
Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.
Sự kiện - 12/06/2025 14:41
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Sự kiện - 12/06/2025 11:31
Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam
Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.
Sự kiện - 12/06/2025 06:45
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu
Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.
Sự kiện - 11/06/2025 19:10
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Sự kiện - 11/06/2025 06:44
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago