Bộ trưởng GTVT: Giá vải đắt, Bắc Giang có thể trích ngân sách làm cầu
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng gợi ý cho Bắc Giang về việc đầu tư cầu Cẩm Lý và 2 cây cầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đó là chủ động cân đối nguồn vốn. Hiện giá vải đang đắt, tỉnh có thể trích một phần ngân sách để làm nếu thấy cấp bách.
Chiều 7/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT).
Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bắc Giang cho biết, Bắc Giang còn 2 nút thắt giao thông mà cử tri đã phản ánh qua nhiều kỳ Quốc hội.
Thứ nhất là cầu Cẩm Lý xây dựng từ năm 1979 có đường sắt đi chung với đường bộ duy nhất ở miền Bắc, tuổi đời đã gần 50 năm, trên QL37, là tuyến huyết mạch nối giữa Lạng Sơn, Bắc Giang với Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Dự án đang trong danh mục các dự án khẩn cấp được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa có vốn bố trí cho dự án.
Thứ hai là cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, đây là tuyến huyết mạch nối cửa khẩu hữu nghị với các tỉnh phía Bắc có lưu lượng rất lớn nhưng thường xuyên ùn tắc ở 2 cây cầu Như Nguyệt và Xương Giang. Lý do là 2 cây cầu này mới có 2 làn xe, cầu Như Nguyệt thì năm 2022 đã được Thủ tướng cho phép Bắc Giang đầu tư mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương và tới đây sẽ hoàn thành trong tháng 6. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc của các tuyến cao tốc sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, nếu như cầu Xương Giang chưa được mở rộng.
Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT cho biết trong nhiệm kỳ này 2 nút thắt trên liệu có giải quyết được không?.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong giai đoạn đầu tư công trung hạn 2021-2025, Bộ đã đề xuất đưa vào bổ sung nguồn vốn đầu tư công, nhưng do nguồn lực có hạn nên chưa bố trí được.
Bộ GTVT cũng đã tính đến phương án làm việc với với các tổ chức quốc tế, cụ thể là EDCF để bố trí nguồn lực nhưng không thành công. Thủ tướng cũng có Thông báo số 199 và yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với các Bộ, trong đó có Bộ GTVT, KH&ĐT... để thu xếp, bố trí nguồn vốn ODA triển khai nghiên cứu đầu tư cho phù hợp. Trường hợp thật sự cấp bách cần phải triển khai ngay thì tỉnh chủ động cân đối nguồn vốn.
Bộ trưởng nhấn mạnh, địa phương có 2 lựa chọn rất rõ ràng. Một là nếu cấp thiết quá mà địa phương có nguồn, mà đợt này giá vải lại đắt, có thể Bắc Giang dành một phần ngân sách để làm. Còn trường hợp không có, Bộ GTVT phối với Bộ KH&ĐT tham mưu trình Thủ tướng để giải quyết.

Đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Quốc hội
Cùng chung ý kiến với đại biểu Lâm, đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đề cập với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng câu chuyện, hiện nay Bắc Giang còn thiếu thủ tục nào, còn phải gặp đến những ai nữa thì mới được đầu tư 2 cây cầu Xương Giang, Cẩm Lý.
"Bây giờ chính vì chờ bán vải cho nên đến mười mấy năm nay kêu gọi trước Quốc hội mà không làm nổi. Cho nên, tôi cũng hy vọng rằng nhờ bài phát biểu của Bộ trưởng GTVT hôm nay thì vải của Bắc Giang sẽ tốt hơn", đại biểu nói.
Trả lời ý kiến của đại biểu, tư lệnh ngành GTVT nêu rõ, cầu Xương Giang phía Bộ đã làm xong, thẩm định, tờ trình cũng đã trình lên Chính phủ. Hiện nay, chỉ chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt có nguồn để làm. Còn cây cầu Cẩm Lý, Bộ GTVT tiếp tục ghi nhận nhưng báo cáo với ĐBQH vấn đề đầu tiên là tiền ở đâu.
Theo Bộ trưởng, Bộ GTVT đang khó nhất là không có tiền. Bởi giao đầu kỳ đã có danh mục rõ ràng, còn bây giờ phải chờ xem có xuất hiện nguồn nào không thì mới có để làm. Do đó, rất mong là Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng tiếp tục quan tâm cho Bắc Giang để làm sao có thể xử lý được vấn đề này.
- Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia
Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.
Sự kiện - 02/10/2025 18:33
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An
Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 02/10/2025 18:31
Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Sự kiện - 02/10/2025 10:53
Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10
Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.
Sự kiện - 02/10/2025 10:03
Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 02/10/2025 09:39
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Sự kiện - 02/10/2025 09:01
Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức
Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.
Sự kiện - 01/10/2025 23:41
Tân Bí thư Đồng Tháp là ai?
Ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, nhiệm kỳ 2020-2025 được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 01/10/2025 16:06
VAFIE làm việc với Bộ Công nghiệp Ả Rập Xê Út thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản Vương quốc Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.
Sự kiện - 01/10/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở ngành công nghệ cao'
Matt Western, Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh cho rằng, Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở sản xuất công nghệ cao, khoa học đời sống, y tế, nông sản.
Sự kiện - 01/10/2025 09:20
Tổng Bí thư: Không được tư nhân hóa đất đai của Nhà nước
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là chủ sở hữu và thống nhất quản lý, không được tư nhân hóa đất đai.
Sự kiện - 01/10/2025 08:23
Quảng Ninh đặt mục tiêu tỷ trọng kinh tế số chiếm 30% trong GRDP
Nhiệm kỳ 2025 - 2030, tỉnh Quảng Ninh đặt ra nhiều chỉ tiêu, tiêu biểu như GRDP bình quân đầu người đạt 20.000 USD, tỷ trọng kinh tế số chiếm 30% trong GRDP…
Sự kiện - 01/10/2025 08:21
Ông Nguyễn Đình Trung tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020 - 2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức danh này trong nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 30/09/2025 14:46
Thượng tướng Nguyễn Hồng Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Thượng tướng Nguyễn Hồng Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 30/09/2025 13:48
Thí điểm thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP. Hà Nội
Việc thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP. Hà Nội nhằm cung cấp nguồn vốn chiến lược và hỗ trợ phi tài chính giúp doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển.
Sự kiện - 30/09/2025 11:21
Thủ tướng: Khẩn trương thu xếp vốn cho đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng các cơ quan liên quan tính toán phương án thu xếp nguồn vốn cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Trong đó, chủ động nguồn vốn của Việt Nam và nghiên cứu đề xuất phương án vay vốn hiệu quả nhất, báo cáo trong tháng 10.
Sự kiện - 30/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago