Từ lãi suất USD 0% đến kỷ lục 42 tỷ USD dự trữ ngoại hối
Nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng dư thừa đến mức Ngân hàng Nhà nước phải liên tục hút bớt về.

Nhiều năm trước, lượng ngoại tệ găm giữ trong dân cư luôn có tỷ trọng lớn 17-18% trong cơ cấu
Suốt tuần qua, một lần nữa “yêu cầu” trở lại huy động USD qua hệ thống ngân hàng, qua nâng trần lãi suất 0%/năm lên lại được đặt ra, để tạo thêm nguồn đưa vào sản xuất kinh doanh.
Qua trao đổi với một số người trong cuộc, cũng như một số chuyên gia, họ có cùng quan điểm: trước mắt, việc nâng trần lãi suất USD lên trên 0%, trở lại huy động ngoại tệ như trước đây chắc chắn không xảy ra, dù có rất nhiều bàn luận.
“Những góc nhìn, phân tích thời gian qua đâu phải chúng tôi không nhìn thấy, không cân nhắc và không tiếp thu. Thậm chí chúng tôi còn phải lượng hóa, tính toán nếu nâng lãi suất USD lên 1% thì cơ cấu vốn hệ thống sẽ thay đổi bao nhiêu, lãi suất VND sẽ bị đội lên bao nhiêu trong yêu cầu phải giảm tiếp lãi suất cho vay; hoặc tỷ giá USD/VND cùng trạng thái đầu cơ sẽ thay đổi theo như thế nào…”, một lãnh đạo vụ chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước nói.
Trong khi đó, nguồn vốn cho vay theo đúng nghĩa huy động qua ngân hàng, trả lãi suất, rồi bơm vào tín dụng, từ khi áp cơ chế trần lãi suất tiền gửi USD 0%/năm đến nay không thiếu. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, tăng trưởng huy động vốn mạnh lên, trong khi tín dụng có yếu tố mùa vụ đang chùng xuống từ đầu tháng 7 đến nay.
Nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng dư thừa đến mức Ngân hàng Nhà nước phải liên tục hút bớt về lượng lớn, điểm hoán đổi lãi suất “đồng - đô” trên liên ngân hàng chuyển sang âm.
Yếu tố nguồn đầu vào để cho vay cũng gia tăng hai năm qua, từ sự chuyển hóa trạng thái găm giữ, đầu cơ ngoại tệ trước đây sang VND, để vốn VND đó đi vào hệ thống ngân hàng hoặc linh hoạt hơn trong sản xuất kinh doanh.
Đó cũng là những cái được từ chính sách áp trần lãi suất USD từ cuối 2015 với 0%/năm, bên cạnh nguồn lực chuyển hóa (thay vì găm giữ với huy động trả lãi suất như trước đây) vào sự gia tăng kỷ lục của dự trữ ngoại hối hơn 42 tỷ USD hiện nay (do người dân bán lại ngoại tệ, chuyển hóa sang VND).
Theo đánh giá của Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), quy định lãi suất tiền gửi USD ở mức thấp và từ cuối năm 2015 giảm xuống còn 0%/năm là một trong các giải pháp hỗ trợ tích cực giảm tình trạng đô la hóa, chuyển hóa ngoại tệ sang VND phục vụ sản xuất kinh doanh đã và đang phát huy hiệu quả cùng với các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
Đó là một trong những yếu tố kích thích tiền gửi bằng VND liên tục tăng trưởng qua các năm, đáp ứng tốt nhu cầu tín dụng cho nền kinh tế, trong khi tỷ lệ đô la hóa trong nền kinh tế (tiền gửi ngoại tệ/M2) có xu hướng giảm qua các năm.
Cụ thể, huy động vốn VND năm 2011 (năm cao điểm găm giữ ngoại tệ căng thẳng) chỉ tăng 13,11%; đến năm 2012, tỷ giá USD/VND gần như không tăng với cam kết quãng ổn định đã kích thích nguồn lực ngoại tệ chuyển hóa, đẩy tiền gửi VND tăng đột biến tới 22,8%; năm 2013 tốc độ này tiếp tục tăng 19,83%; năm 2014 tăng 17,63%; năm 2015 tăng 15,74%; năm 2016 tăng 17,84% và 6 tháng đầu năm 2017 tăng 7,95%.
Tỷ lệ đô la hóa từng nhức nhối với mức độ lên tới hai con số (qua lượng ngoại tệ găm giữ dưới dạng tiền gửi trong ngân hàng mà không bán ra, dẫn đến tỷ giá USD/VND luôn căng thẳng và rủi ro thường trực), như năm 2010 trước thềm bùng nổ tỷ giá USD/VND có tỷ lệ đô la hóa lên tới 16,7%.
Đến 2011, sau cú sốc phá giá hồi tháng 2/2011 mà nhiều doanh nghiệp phải mất 4-5 năm sau mới “tiêu hóa” được rủi ro liên quan, tỷ lệ đô la hóa vẫn còn tới 15,84%. Đến năm 2012, sau khi tỷ giá USD/VND được bình ổn với cam kết quãng bình ổn, tỷ lệ này mới bắt đầu giảm mạnh xuống 12,36%.
Và năm 2016, sau khi chính sách áp trần 0%/năm có hiệu lực với tiền gửi USD, tỷ lệ đô la hóa đã giảm rất mạnh, xuống chỉ còn 8,92%. Xu hướng này tiếp tục thể hiện cho đến 30/6/2017, còn 8,59%.
Diễn biến suy giảm mạnh tỷ lệ đô la hóa nói trên, cùng với tốc độ gửi VND tăng cao, phản ánh sự chuyển hóa rõ rệt nguồn lực từ ngoại tệ sang VND để đi vào ngân hàng và đi vào sản xuất kinh doanh, tiêu dùng…, bên cạnh góp phần cải thiện nhanh và mạnh nguồn lực quốc gia qua dự trữ ngoại hối.
Cũng theo lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, nguồn lực ngoại tệ trong dân cư vẫn vận động, chuyển hóa như trên để đi vào các đích đến mà chính sách vĩ mô muốn lai dắt. Nó không nằm im hoang phí. Ngay cả khi nó nằm im, thì cũng đang thực hiện chức năng của nó, như phòng vệ rủi ro lạm phát theo quan điểm của người sở hữu, hoặc tích trữ tài sản của người dân - quyền và lựa chọn cần được tôn trọng.
“Với những người tích trữ, phòng thủ ở ngoại tệ, có trả thêm 0,25-0,5% lãi suất mỗi năm, với họ cũng không nhiều ý nghĩa và giá trị kinh tế, nếu so với gửi VND. Ngay cả khi lãi suất 0%/năm họ vẫn gửi ở ngân hàng, tức là họ không quá chú trọng về lãi suất nhận được. Trong khi chỉ cần nâng 0,25-0,5%/năm lãi suất tiền gửi USD, ngoại tệ sẽ càng khê đọng, càng khuyến khích dịch chuyển găm giữ vào ngoại tệ, càng gây áp lực tăng lãi suất VND và lãi suất cho vay nhích lên, tức gia tăng thêm chi phí vay vốn của nền kinh tế”, vị lãnh đạo chuyên trách trên nêu quan điểm.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng
Trước những biến động bất thường của giá vàng trong nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo thành lập ngay Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh vàng từ ngày 9/9.
Tài chính - 08/09/2025 23:10
Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm
Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).
Tài chính - 08/09/2025 16:36
Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tài chính - 08/09/2025 14:53
Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường
Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.
Tài chính - 08/09/2025 12:13
Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán
Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.
Tài chính - 08/09/2025 09:09
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.
Tài chính - 07/09/2025 17:11
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
-
5
Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago