TS. Nguyễn Anh Tuấn: 'Báo chí và doanh nghiệp có mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh'
Nói về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận định mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh. Tính chính xác và độ tin cậy sẽ là công cụ để báo chí chiến thắng mạng xã hội.

Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức diễn đàn "Hợp tác doanh nghiệp và báo chí trong môi trường biến đổi". Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp.
Ngày 8/7, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức diễn đàn "Hợp tác doanh nghiệp và báo chí trong môi trường biến đổi". Phát biểu khai mạc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay có 70.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2020. Nghĩa là mỗi tháng có khoảng 11.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.
"Điều đáng quan tâm hơn cả với con số trên là tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp sẽ gia tăng. Vì vậy cần có những giải pháp thiết thực, mang tính đột phá, "khác thường" từ Chính phủ để hỗ trợ cho doanh nghiệp không chỉ là những giải pháp hữu hạn từ các gói tài khoá, tín dụng mà còn là những giải pháp mang tính vô hạn từ cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thanh tra, kiểm tra", ông Lộc nói.
Ông Lộc đề xuất Quốc hội cần sớm ban hành một luật để sửa nhiều luật để sửa ngay những quy định trên thực tế đã thể hiện rõ sự bất hợp lý khi áp dụng.
Về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp trong bối cảnh mới, mà cụ thể là dưới một nền kinh tế chịu tác động từ đại dịch COVID-19, Chủ tịch VCCI cho rằng, đó là mối quan hệ cộng sinh. Thông tin trên báo chí cần được phản ánh khách quan, nhiều chiều, trong đó có cả tiếng nói của doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp từ tác phẩm báo chí. "Báo chí không nên vô tình, vô tâm khi viết về doanh nghiệp, vì đằng sau đó là người lao động, là sinh kế của hàng triệu hộ gia đình. Báo chí cần là ngọn hải đăng trong biển thông tin, neo giữ niềm tin, định hướng đúng cho dư luận xã hội", ông Lộc phân tích.
Đồng tình với ý kiến của Vũ Tiến Lộc, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, tính chính xác là trách nhiệm, mục tiêu sống còn của cơ quan báo chí. Ông cho biết, hiện nay có tình trạng nhiều cơ quan báo chí chạy đua với mạng xác hội, đưa thông tin thiếu kiểm chứng, sai sót, ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Điều này dẫn tới nhiều doanh nghiệp e dè, xa lánh báo chí. Vì vậy, trách nhiệm của báo chí là phải công tâm, khách quan, không vụ lợi, còn trách nhiệm của doanh nghiệp là cung cấp thông tin cho báo chí chính xác.
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận định, nhiệm vụ của báo chí kinh tế là nỗ lực khai thác kiến thức, trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngành kinh tế để chỉ ra đâu là những lĩnh vực sẽ có xu hướng phát triển sau đại dịch, những doanh nghiệp có thể phá sản để đề xuất tới Chính phủ những giải pháp phù hợp hỗ trợ cho từng loại hình doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp định hướng được quá trình tái cấu trúc hậu COVID-19.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiêp.
TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng thừa nhận, thời gian qua có hiện tượng báo chí đưa quá nhiều thông tin tiêu cực khiến doanh nghiệp quay lưng, thậm chí là hoang mang với báo chí. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh.
"Đây không chỉ là câu chuyện giữa báo chí và doanh nghiệp mà còn có sự xuất hiện của nhiều chủ thể khác. Đó là Chính quyền địa phương, khách hàng của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý. Trước đơn thư khiếu nại của khách hàng với doanh nghiệp, nhà báo có trách nhiệm nhìn nhận nhiều chiều từ cả khó khăn khách quan của doanh nghiệp. Theo tôi đó đã là một sự chia sẻ của cơ quan báo chí với doanh nghiệp, đồng thời là trách nhiệm, lương tâm của nhà báo", TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh
TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng cho rằng, hiện báo chí cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như phải chạy đua thông tin trên mạng xã hội. "Trước biển thông tin ngồn ngộn, tính chính xác, độ tin cậy sẽ là công cụ giúp báo chí chiến thắng".
Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Le Bros phân tích báo chí khác mạng xã hội là khi đã đăng thông tin phải có cái nhìn đa chiều, cần được xác minh, điều tra kỹ lưỡng. Đó là sức mạnh của báo chí.
"Báo chí vừa có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác nhưng cũng vừa hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách đăng tải thông tin chính xác", ông Vinh nói.
Để tạo mối quan hệ win-win giữa báo chí và doanh nghiệp, theo ông Vinh cần thiết lập cơ chế với 2 đặc tính. Một là doanh nghiệp tôn trọng tính độc lập và xác tín của báo chí. Không thao túng thông tin ngay cả đó là những thông tin bất lợi cho doanh nghiệp. Điều này giúp xây dựng cho báo chí hình ảnh độc lập, uy tín, khi doanh nghiệp xuất hiện trên mặt báo hình ảnh cũng sẽ có uy tín và thương hiệu.
Hai là, báo chí cũng phải tôn trọng sự thật. "Hãy chậm lại và đặt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp khi đưa bất cứ thông tin nào lên mặt báo, ngay cả với thông tin tiêu cực", ông Vinh lập luận.
Ông Vinh cho rằng, cơ chế 2 bên cùng thắng không phải là hạn chế vai trò độc lập mà là tạo mối quan hệ để cả 2 bên đều có trọng trách. Doanh nghiêp có vai trò hỗ trợ doanh nghiệp xác tín. Báo chí giúp để có thông tin đa chiều, chính xác và giữ vị thế độc lập với thông tin.
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Sự kiện - 11/08/2025 15:59
Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu
Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Sự kiện - 11/08/2025 14:02
Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây
Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Sự kiện - 11/08/2025 09:51
Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng
Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sự kiện - 11/08/2025 06:42
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm
Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.
Sự kiện - 11/08/2025 06:41
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh
TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.
Sự kiện - 10/08/2025 11:39
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 08/08/2025 09:08
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.
Sự kiện - 08/08/2025 06:45
Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 07/08/2025 17:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago