Trung Quốc sẽ có thêm nhiều tập đoàn địa ốc vỡ nợ
Giới quan sát cảnh báo ngành công nghiệp địa ốc Trung Quốc có thể chứng kiến thêm nhiều công ty vỡ nợ trong năm nay, kéo tụt tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế.
CNBC đưa tin theo công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's, thước đo mức độ rủi ro đối với nợ ở châu Á đã vượt ngưỡng cao nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Nguyên nhân chính là sự tụt hạng của các công ty bất động sản Trung Quốc.
Theo Moody's, trong danh mục đầu tư "tương đối rủi ro" của các công ty lãi suất cao ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản), tỷ lệ cổ phiếu được xếp hạng B3 - tức có yếu tố đầu cơ và rủi ro cao - hoặc thấp hơn đã tăng lên mức kỷ lục 30,5% vào tháng 5.
Tỷ lệ này cao hơn mức 27,3% vào tháng 5/2009, khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thời điểm đó, chỉ 3 tập đoàn bất động sản Trung Quốc nằm trong số các trái phiếu rủi ro cao. Để so sánh, con số trong năm nay lên tới 24 công ty.
Mức độ rủi ro của trái phiếu châu Á đã vượt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 vì một loạt tập đoàn bất động sản Trung Quốc bị tụt hạng tín nhiệm. Ảnh: Reuters.
Rủi ro cao
Trái phiếu lãi suất cao mang lại lợi nhuận lớn hơn, nhưng cũng có rủi ro cao hơn các sản phẩm được xếp vào "hạng đầu tư". Trong hệ thống của Moody's, B3 là mức thấp nhất trong danh mục tài sản "đầu cơ và có rủi ro tín dụng cao".
Mức độ rủi ro của trái phiếu châu Á đi lên vì một loạt tập đoàn bất động sản Trung Quốc bị tụt hạng tín nhiệm. Giới quan sát nghi ngại về khả năng trả nợ của những công ty này.
Trong 9 tháng qua, Moody's đã có 91 lần hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của các tập đoàn địa ốc Trung Quốc. Cơ quan này cho biết đó là tốc độ hạ bậc chưa từng có.
Báo cáo nhấn mạnh rằng một số trái phiếu của các tập đoàn địa ốc Trung Quốc đã bị hạ bậc hơn một lần. Những cái tên thuộc hạng B3 hoặc thấp hơn bao gồm China Evergrande, Greenland, Agile Group, Sunac, Logan, Kaisa và R&F.
Chúng tôi nhận thấy doanh số bán nhà (theo hợp đồng) vẫn còn yếu, các chính sách hỗ trợ vẫn chưa mang lại sự phục hồi đáng kể
Bà Kelly Chen, Phó chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao tại Moody's Investors Service
"Việc hạ bậc cho thấy ở thời điểm hiện tại, các tập đoàn địa ốc Trung Quốc đang hoạt động trong môi trường khó khăn với điều kiện tài chính bị thắt chặt", bà Kelly Chen - Phó chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao tại Moody's Investors Service - nhận định.
"Chúng tôi nhận thấy doanh số bán nhà (theo hợp đồng) vẫn còn yếu, các chính sách hỗ trợ vẫn chưa mang lại sự phục hồi đáng kể", bà bình luận. Vị chuyên gia cho rằng tác động có thể rõ ràng hơn trong nửa cuối năm nay.
Năm nay, giới chức Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản đang đè nặng lên nền kinh tế thứ 2 thế giới. Những biện pháp hỗ trợ được đưa ra bao gồm kêu gọi các nhà băng cho vay nhiều hơn, giảm lãi suất vay thế chấp và nới lỏng một số quy định về việc sở hữu nhà đất.
Nhưng theo ông Hans Fan - Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu Trung Quốc và Hong Kong tại CLSA, các ngân hàng thương mại vẫn thận trọng với ngành công nghiệp bất động sản, nhất là với những tập đoàn tư nhân.
Thay vào đó, từ đầu năm đến nay, các nhà băng tập trung cho vay đối với doanh nghiệp quốc doanh trong những thương vụ mua bán và sáp nhập.
Làn sóng vỡ nợ
Thêm vào đó, các tập đoàn địa ốc Trung Quốc cũng gặp khó trong việc huy động vốn từ những thị trường nước ngoài.
"Các điều kiện tín dụng đang bị thắt chặt. Do đó, thị trường trái phiếu USD cũng không mấy cởi mở với những trái phiếu châu Á lãi suất cao", Moody's nhận định.
Do đó, khối lượng phát hành trái phiếu lãi suất cao đã giảm 93% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,2 tỷ USD.
Trong 2 năm qua, ngành công nghiệp bất động sản của Trung Quốc chịu sức ép lớn từ chính quyền Bắc Kinh. Nước này muốn kìm giá nhà và hạ đòn bẩy trong một lĩnh vực đã tăng trưởng quá nóng nhờ vay nợ ồ ạt.
Nhiều tập đoàn địa ốc, điển hình là China Evergrande, rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt. Giới đầu tư lo ngại bom nợ trong lĩnh vực địa ốc sẽ lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế.
China Evergrande vỡ nợ vào tháng 12 năm ngoái. Một số tập đoàn địa ốc khác cũng vỡ nợ hoặc không trả lãi suất đúng hạn.
Bà Chen tại Moody's cảnh báo rằng trong năm nay, sẽ có thêm nhiều tập đoàn địa ốc khác của Trung Quốc vỡ nợ. Công ty ước tính bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm tới 28% GDP của Trung Quốc.
Ngành công nghiệp bất động sản của Trung Quốc sẽ chứng kiến thêm nhiều vụ vỡ nợ trong năm nay. Ảnh: Reuters.
Hôm 14/6, Moody's cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2022 từ 5,4% xuống còn 4,2%. Nguyên nhân là tác động của dịch bệnh, sự suy yếu của thị trường bất động sản và những rủi ro địa chính trị.
Các số liệu của ngành bất động sản cũng phơi bày bức tranh u ám. Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, đầu tư bất động sản trong 5 tháng đầu năm 2022 đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.
Giá nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 0,17% so với tháng 4. Mức giảm là 0,3% trong tháng 4.
Một số dấu hiệu chỉ ra thị trường nhà ở Trung Quốc chuẩn bị phục hồi. Theo dữ liệu chính thức, doanh số bán nhà mới đã tăng 26% trong tháng 4, đánh dấu mức tăng hàng tháng lần đầu kể từ tháng 12/2021.
Tuy nhiên, việc nới lỏng các biện pháp chống dịch tại Trung Quốc có thể là quá muộn để giải cứu một số tập đoàn địa ốc nợ nần. Giá nhà cũ đã giảm 0,39% so với một tháng trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2015.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam
Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.
Sự kiện - 26/12/2025 17:08
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam
Sự kiện - 26/12/2025 13:46
Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng
Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.
Sự kiện - 26/12/2025 11:26
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 26/12/2025 11:18
Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc
Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.
Sự kiện - 26/12/2025 07:37
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 25/12/2025 16:09
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Sự kiện - 25/12/2025 15:17
Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi
Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.
Sự kiện - 25/12/2025 11:31
Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày
Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).
Sự kiện - 25/12/2025 11:16
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 25/12/2025 09:46
Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 24/12/2025 20:17
Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026
Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.
Sự kiện - 24/12/2025 14:23
Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Sự kiện - 24/12/2025 08:54
Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sự kiện - 23/12/2025 18:03
Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng
Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.
Sự kiện - 23/12/2025 13:43
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII
Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 23/12/2025 11:19
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month






















