Trung Quốc: Những vấn đề trong nước đáng quan ngại hơn chiến tranh thương mại
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể là tâm điểm của công luận trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, những vấn đề trong nước mới là ưu tiên quan tâm hàng đầu của giới lãnh đạo Bắc Kinh lúc này.
Bảo vệ quốc gia là ưu tiên hàng đầu của ông Tập Cận Bình
“Đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, ổn định kinh tế trong nước, theo đuổi chương trình hiện đại hóa ‘Made in China 2025’, bảo vệ cơ cấu quyền lực do ông Đặng Tiểu Bình dày công xây dựng và theo đuổi những tham vọng mang tính toàn cầu hiện được coi là mối quan tâm lớn hơn là cuộc chiến thương mại với Mỹ”, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc tại hãng tư vấn TS Lambard (Anh) Jonathan Fenby cho biết trong một báo cáo mà hãng này đưa ra hồi tuần trước.
Tuy nhiên cũng cần phải nhấn mạnh rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã làm cho tình hình thị trường toàn cầu xấu đi, gây tâm lý bất ổn trong giới kinh doanh trong những tháng gần đây. Ông Fenby cho rằng những tin tức bất lợi liên tục phát ra từ Nhà Trắng đã làm gián đoạn kế hoạch của Bắc Kinh và làm cho quốc gia này ngập ngừng trong việc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi đàm phán thương mại giữa hai nước thất bại, mặc dù ít nhất là đã có một nỗ lực được đưa nhằm tái kích hoạt các cuộc đàm phán này.
Hồi đầu tháng này ông Trump đã yêu cầu các quan chức thương mại cân nhắc việc áp thuế suất tới 25% thay vì mức 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ (CNY) đã giảm tới 6,5% so với đồng đô la Mỹ kể từ hồi tháng 6.
Đáp trả lại ông Trump, hôm thứ Sáu tuần trước Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ với mức thuế suất từ 5-25% nếu phía Mỹ tiến hành đánh thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, nhiều nhà phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh chịu ít sức ép chính trị trong nước hơn chính quyền của ông Trump.
Theo ông Fenby, một trong những lý do là sự khác nhau về cơ chế lãnh đạo đất nước. Ở Trung Quốc, vận mệnh quốc gia phụ thuộc vào sức mạnh của cơ chế một đảng cầm quyền. Vì vậy, sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu tránh được những việc làm yếu đi cơ chế lãnh đạo này.
“Bảo vệ quốc gia là ưu tiên hàng đầu của ông Tập Cận Bình. Hành động cứng rắn của ông Tập đối với phía Mỹ sẽ giúp củng cố cơ cấu quyền lực tại Trung Quốc hiện nay”, ông Fenby bình luận.
Tuy vậy, TS Lombard lại khá lạc quan về tác động của chiến tranh thương mại lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
“Tác động của chiến tranh thương mại lên tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ được kiểm soát. Trước đó kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại, tuy nhiên những chính sách tiền tệ và tài chính chủ động và linh hoạt sẽ giúp hỗ trợ tốt cho tổng cầu”, TS Lombard nhận định. “Tuy nhiên, với viễn cảnh căng thẳng thương mại sẽ kéo sang năm sau do mức thuế mới được công bố và hành động trả đũa, chính sách của Trung Quốc vẫn rất linh hoạt”.
Hãng tư vấn chiến lược đầu tư này dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại ở mức 6,3% trong nửa cuối năm nay và cả năm 2018 sẽ đạt mức 6,5%. Tháng trước Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP của nước này đạt 6,7% trong quý 2.
Thị trường cổ phiếu của nước này hiện vẫn đang chịu sức ép giảm giá do căng thẳng thương mại leo thang. Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite hôm thứ Sáu tuần trước đã giảm 17% so với hồi đầu năm.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT của Ngân hàng Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu
Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.
Tài chính - 23/12/2025 06:45
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp
Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.
Tài chính - 22/12/2025 15:33
Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa
Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.
Tài chính - 22/12/2025 15:14
UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%
Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.
Tài chính - 22/12/2025 13:55
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.
Tài chính - 21/12/2025 23:19
Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần
Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.
Tài chính - 21/12/2025 16:19
PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm
Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 21/12/2025 16:16
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.
Tài chính - 21/12/2025 06:45
Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Tài chính - 20/12/2025 17:34
Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025
Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.
Tài chính - 20/12/2025 09:08
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng
FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Tài chính - 19/12/2025 18:16
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục
Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.
Tài chính - 19/12/2025 15:32
Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến
Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.
Tài chính - 19/12/2025 15:29
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
- Đọc nhiều
-
1
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
2
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
3
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
-
4
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
-
5
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month


















