Trung Quốc đóng sập cửa TikTok, chấm dứt thương vụ “đêm dài lắm mộng” với Mỹ?
Trung Quốc phản đối việc bị ép phải bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty tại xứ cờ hoa, chấp nhận thấy cảnh ứng dụng này bị đóng cửa.
ByteDance, công ty mẹ của TikTok, hướng đến thị trường toàn cầu nhưng gặp khó. Ảnh: Alamy
Thông tin này được kênh truyền hình CNBC hôm 11-9 dẫn 3 nguồn tin rành rẽ vụ việc tiết lộ.
TikTok (ứng dụng video ngắn) đã đàm phám với những người mua tiềm năng bao gồm Microsoft và Oracle nhưng gặp nhiều vấn đề. Ngoài ra, quy định của phía Trung Quốc cũng gây cản trở khi ByteDance (công ty mẹ của Tiktok), được yêu cầu phải nộp kế hoạch thương vụ để thông qua tất cả kế hoạch thương vụ.
Các quan chức Trung Quốc tin rằng việc buộc phải bán TikTok sẽ khiến cả ByteDance và Bắc Kinh tỏ ra yếu thế trước sức ép từ Washington, các nguồn tin giấu tên cho biết.
ByteDance cho hãng Reuters biết rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề xuất với họ rằng họ nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hoặc ở bất kỳ thị trường nào khác.
Hai trong số các nguồn tin cho biết khi cần thiết, Trung Quốc sử dụng những thay đổi này được áp dụng với TikTok hôm 28-8 để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào mà ByteDance đạt được.
Vào ngày 28-8, Trung Quốc sửa đổi danh sách các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lần đầu tiên sau 12 năm, bao gồm TikTok. Theo đó, nếu ByteDance có kế hoạch xuất khẩu các công nghệ liên quan, họ cần làm các thủ tục cấp phép.
Theo Reuters, những người mua tiềm năng của TikTok đang thảo luận về 4 cách để cấu trúc một vụ mua lại từ ByteDance. Trong số này có kịch bản ByteDance vẫn có thể thúc đẩy việc bán tài sản của TikTok ở Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Bộ thương mại Trung Quốc.
Trong ngày 11-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không kéo dài hạn chót buộc ứng dụng Trung Quốc TikTok phải bán cho một công ty Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc TikTok chỉ còn chưa tới một tuần để chốt thỏa thuận trước hạn chót 15-9 mà ông Trump đặt ra. Tổng thống Mỹ đã cho TikTok 45 ngày để bán cho một công ty Mỹ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi Washington ngừng đàn áp các công ty nước ngoài. Ảnh: AP
Khi được hỏi về TikTok hôm 11-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi nước này ngừng đàn áp các công ty nước ngoài.
Về phía TikTok, đơn vị này đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ về sắc lệnh của ông Trump. Đơn kiện cho rằng sắc lệnh này đã lạm dụng Đạo luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế, vì ứng dụng này không phải là "mối đe dọa bất thường".
Nhằm đáp trả việc Mỹ hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại nước này, Bắc Kinh tuyên bố áp dụng các biện pháp trả đũa vào tối 11-9.
Trong tuyên bố mới nhất vừa đưa ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh mới đây đã gửi công hàm ngoại giao cho phía Mỹ về việc áp dụng các biện pháp hạn chế đối đẳng nhằm vào Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán của nước này tại Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Tổng lãnh sự quán tại Hồng Kông.
Các biện pháp này còn áp dụng với quan chức ngoại giao cấp cao và tất cả các nhân viên khác làm việc tại các cơ quan đại diện này.
Tuyên bố nhấn mạnh việc làm này là "phản ứng chính đáng, cần thiết" trước việc làm "sai trái" của Mỹ, đồng thời hối thúc Washington lập tức sửa chữa sai lầm, xóa bỏ việc hạn chế hoạt động đối với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc cũng như các nhân viên ngoại giao của nước này tại Mỹ.
Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tiếp tục có những "hồi đáp tương ứng" dựa trên các hành động của Washington. Trước đó, ngày 2-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ hạn chế quyền đi lại của nhân viên ngoại giao Trung Quốc do Bắc Kinh đã thắt chặt hạn chế đi lại và gặp gỡ của các nhân viên ngoại giao Mỹ nhiều năm qua.
(Theo NLD)
- Cùng chuyên mục
Cách Tây Ninh nổi lên trong cuộc đua hút FDI?
Chỉ trong 2 tháng đầu năm, tỉnh Tây Ninh thu hút hơn 570 triệu USD vốn FDI đăng ký, tăng 121% so với cùng kỳ và vươn lên thứ 5 trong Top 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Kết quả này cho thấy sức hấp dẫn của địa phương, đồng thời phản ánh môi trường đầu tư ổn định và chọn lọc dòng vốn chất lượng.
Đầu tư - 10/03/2026 10:28
Nâng cấp sân bay Đà Nẵng, công suất đạt 20 triệu khách/năm
Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được quy hoạch nâng cấp đồng bộ hạ tầng, công suất 20 triệu hành khách/năm đến năm 2050, đồng thời tăng mạnh năng lực vận chuyển hàng hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Đầu tư - 09/03/2026 06:45
Quảng Ninh xây dựng Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do
Quảng Ninh đang lấy ý kiến hoàn thiện Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do với quy mô gần 26.400ha, hướng tới hình thành hệ sinh thái kinh tế số dẫn đầu khu vực.
Đầu tư - 09/03/2026 06:45
TP.HCM huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 10%
Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 10% trong năm nay, TP.HCM dự kiến huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, tương đương khoảng 30% GRDP. Nguồn lực khổng lồ này được kỳ vọng trở thành "nhiên liệu" cho cỗ máy tăng trưởng của đầu tàu kinh tế cả nước, bên cạnh các động lực như tiêu dùng, xuất khẩu và kinh tế số.
Đầu tư - 09/03/2026 02:00
Vinaconex 'phủ sóng' các gói thầu ở sân bay Long Thành
Vinaconex hiện diện trong hàng loạt gói thầu quan trọng của dự án sân bay quốc tế Long Thành, từ nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh đến các hạng mục hạ tầng phụ trợ với tổng giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/03/2026 17:37
TP.HCM bắt đầu gắn “mã định danh” cho từng bất động sản
TP.HCM đang triển khai cấp mã định danh cho từng bất động sản và xây dựng hệ thống dữ liệu số về nhà ở, thị trường bất động sản. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa quản lý thị trường, giúp minh bạch thông tin dự án, hạn chế rủi ro giao dịch và tạo nền tảng cho việc kết nối dữ liệu bất động sản trong tương lai.
Đầu tư - 07/03/2026 17:35
Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí
Một số ý kiến cho rằng suất vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng/60km cao tốc là quá cao, đồng thời cần rà soát lại tính hợp lý của việc chia nhỏ 10 dự án thành phần và tiến độ thực hiện dự án.
Đầu tư - 07/03/2026 06:45
Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029
Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.
Công nghệ - 06/03/2026 15:45
Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam thu hẹp đà giảm, Hàn Quốc vọt lên vị trí đầu
So với một tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư thêm 3,46 tỷ USD, qua đó thu hẹp đà giảm từ mức 40,58% của tháng đầu năm.
Đầu tư - 06/03/2026 13:42
Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu
Dự án sân bay Long Thành, công trình hạ tầng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay, từ lâu đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong và ngoài nước. Quy mô đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng khiến các gói thầu tại đây trở thành "điểm nóng" cạnh tranh, kéo theo nhiều kiến nghị và tranh luận giữa các nhà thầu.
Đầu tư - 06/03/2026 13:42
Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng
Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 500kV LNG với tổng mức đầu tư khoảng 1.433 tỷ đồng
Đầu tư - 06/03/2026 11:25
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng
Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 06/03/2026 06:45
Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An
Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.
Đầu tư - 05/03/2026 12:06
Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ
Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn (Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch, khiến nhà thầu thi công cầm chừng.
Đầu tư - 05/03/2026 10:52
Doanh nghiệp 'nhà' Trung Nam, Vingroup muốn làm điện gió trăm MW ở Gia Lai
Gia Lai tiếp tục trở thành điểm đến của dòng vốn năng lượng khi các doanh nghiệp thuộc Trung Nam và Vingroup đồng loạt đăng ký thực hiện dự án điện gió quy mô trăm MW trên địa bàn.
Đầu tư - 05/03/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu
-
2
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt
-
3
Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí
-
4
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra
-
5
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago





















