Trung Đông căng thẳng, nhà đầu tư nên nắm giữ những cổ phiếu nào?
Sau những thông tin mới nhất về xung đột Israel - Iran, nắm giữ cổ phiếu nào để bảo vệ danh mục trong giai đoạn hiện nay có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Nhà giao dịch trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).
Đầu ngày 19/4, truyền thông nhà nước Iran đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã được kích hoạt ở một số tỉnh sau khi người dân nghe thấy tiếng nổ gần sân bay thành phố Isfahan.
Hãng thông tấn FARS cho biết nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa rõ. Hãng tin Tasnim tiết lộ các cơ sở hạt nhân ở Isfahan "hoàn toàn an toàn". Các phương tiện truyền thông khác của Iran cũng đưa tin tương tự.
Trong khi đó, theo thông tin một quan chức chính phủ Mỹ chia sẻ với CNN, Israel đã bắn tên lửa vào Iran để đáp trả vụ tấn công tuần trước.
Vài tiếng trước khi có tiếng nổ tại Isfahan, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói với CNN rằng nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào khác, Iran sẽ phản ứng "ngay lập tức và ở mức tối đa".
Tuần trước, Iran đã phóng khoảng 300 quả tên lửa và máy bay không người lái vào Israel để trả đũa cuộc tấn công nghi ngờ do Israel thực hiện nhắm vào khu đại sứ quán của Iran ở Syria hồi đầu tháng.
Hiện tại, các nhà đầu tư đang lo ngại rằng cuộc xung đột giữa Israel và Iran có thể lan rộng ra khắp Trung Đông, gây ra những tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới và thị trường tài chính.
Rủi ro chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế bị đứt gãy, lạm phát tăng cao trở lại, thị trường năng lượng biến động mạnh,... đang choáng lấy tâm trí nhà đầu tư.
Trong giai đoạn xung đột và bất ổn gia tăng, nhà đầu tư nên nắm giữ những cổ phiếu hay tài sản nào để phòng ngừa rủi ro? Bên dưới là một số gợi ý, dựa theo tổng hợp từ U.S. News, Yahoo Finance và Wells Fargo:
Hai ngành dễ bị tổn thương
Ngành du lịch và lữ hành thường phải chịu ảnh hưởng tiêu cực khi xung đột địa chính trị diễn ra. Bằng chứng là những xáo trộn xuất hiện ngay sau khi Iran phát hiện tiếng nổ ở Isfahan.
Kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV dẫn lời một quan chức chính quyền Tehran cho biết các chuyến bay từ một số sân bay của Iran đã bị huỷ.
Chia sẻ với kênh truyền hình nhà nước Mehr TV, giám đốc quan hệ công chúng của một hãng hàng không Iran cho biết chuyến bay đến "Tehran, Isfahan và Shiraz, cũng như đến các sân bay ở phía tây, tây bắc và tây nam đã bị đình chỉ".
Theo thông tin từ nền tảng FlightRadar24, nhiều chuyến bay đã được chuyển hướng khỏi không phận Iran vào đầu ngày 19/4.
Khi căng thẳng leo thang, tình trạng huỷ chuyến bay, huỷ đặt chỗ và tâm trạng lo lắng của người tiêu dùng có thể gây thiệt hại đáng kể cho các hãng hàng không, khách sạn và những lĩnh vực liên quan.
Các nhóm cổ phiếu có thể hưởng lợi
Quốc phòng
Trong thời kỳ xung đột, không có gì lạ khi nhu cầu về vũ khí tăng vọt. Vì vậy, lĩnh vực quốc phòng có thể là một lá chắn tốt giúp bảo vệ các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.
Chẳng hạn, giá cổ phiếu của các gã khổng lồ quốc phòng như Lockheed Martin, Northrop Grumman và RTX (trước đây là Raytheon Technologies) đều bật tăng đáng kể trong các xung đột trước đây.
Tính trong giai đoạn 6 tháng tính đến cuối tháng 1/2024, giá cổ phiếu của RTX đã đi lên hơn 7%, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng khoảng 3,3%.
Cổ phiếu của các công ty quốc phòng nhỏ hơn cũng hưởng lợi đáng kể. Trong giai đoạn tương tự, cổ phiếu của công ty chế tạo máy bay không người lái AeroVironment tăng gần 30%.
Dầu mỏ
Trong quá khứ, giá dầu thường có xu hướng tăng cao khi xung đột xảy ra ở các khu vực sản xuất dầu lớn như Trung Đông.
Một cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran hay các thành viên trong OPEC, cũng như các lệnh trừng phạt nhằm vào xuất khẩu năng lượng của Iran đều có thể nhanh chóng kéo giá lên cao.
Ngay sau khi có thông tin Israel bắn tên lửa vào Iran, giá dầu thế giới có thời điểm đã bật tăng hơn 3%. Dầu Brent chuẩn quốc tế lần nữa vượt qua ngưỡng 90 USD/thùng.
Giá dầu cao hơn có thể đồng nghĩa với việc lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ như ExxonMobil và Chevron tăng lên.
Công nghệ và an ninh mạng
Trong thế giới ngày nay, xung đột không chỉ xuất hiện trên chiến trường với súng đạn. An ninh mạng ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các cuộc chiến, như được thể hiện trong chiến sự Nga - Ukraine tại châu Âu.
Do đó, ngoài vũ khí, nhiều quốc gia và tổ chức cũng tập trung nâng cao năng lực phòng chống tấn công mạng. Các công ty cung cấp giải pháp an ninh mạng có thể trở thành khoản đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ căng thẳng.
Ví dụ, Palo Alto Networks và CrowdStrike nhận thấy nhu cầu đối với dịch vụ của hai công ty đã tăng lên đáng kể khi các tổ chức tìm cách bảo vệ tài sản kỹ thuật số của mình. Mối đe doạ trên mạng càng lớn, giá cổ phiếu của các công ty này càng có cơ hội tăng cao.
Y tế, dược phẩm
Lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ có một vai trò đặc biệt trong các cuộc xung đột. Chiến sự có thể thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ và vật tư y tế, giúp nhóm cổ phiếu này đi lên.
Trên thực tế, các công ty tham gia sản xuất thuốc thiết yếu hoặc vật tư y tế thường chứng kiến giá cổ phiếu tăng trong thời gian xảy ra xung đột.
Các tài sản trú ẩn khác
Trong lịch sử, các nhà đầu tư cũng thường mua vàng trong thời kỳ xung đột, bởi kim loại quý này được coi là hầm trú ẩn an toàn trong giai đoạn thị trường biến động khó lường. Sau khi truyền thông đưa tin về vụ nổ ở Iran, giá vàng giao ngay đã chạm mức đỉnh lịch sử mới là 2.411,09 USD/ounce.
Các đồng tiền trú ẩn an toàn như yen Nhật, franc Thụy Sỹ và USD cũng tăng giá sau những diễn biến mới ở Trung Đông.
Theo nhận định của Bloomberg, có khả năng là khi các nhà giao dịch ở London bắt đầu làm việc, biến động đối với các đồng tiền nói trên có thể còn mạnh hơn nữa khi nhà đầu tư cho rằng tình hình ở Trung Đông có thể leo thang vào cuối tuần.
(Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)
- Cùng chuyên mục
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
5
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago