Trump lên tiếng, Tập đáp trả
Ngay sau khi chính quyền của ông Donald Trump tuyên bố áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thì Bắc Kinh đã lập tức có hành động đáp trả.

Ngay sau khi ông Trump lên tiếng thì ông Tập đã đáp trả
Trung Quốc ngày hôm qua (18/9) tuyên bố sẽ áp thêm thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Danh sách các loại hàng hóa này gồm từ các mặt hàng nông sản như ngũ cốc, thịt cho tới hàng dệt may.
Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, mức thuế mới cũng sẽ được áp dụng từ ngày 24 tháng 9 tới đây, cùng ngày với mức thuế mới mà chính quyền của ông Trump áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Hoa lục địa.
Gần như đồng thời với việc Bắc Kinh công bố danh sách các loại hàng hóa của Mỹ bị đánh thuế trả đũa, Tổng thống Mỹ Trump đe dọa sẽ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt nếu Trung Quốc đánh vào những sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.
Trong kế hoạch áp thuế trả đũa của Bắc Kinh, dự kiến khoảng 1.600 loại sản phẩm sẽ phải chịu thêm 5% thuế nhập khẩu, trong đó có máy bay thương mại loại nhỏ, máy tính, hàng dệt may. Có hơn 3.500 mặt hàng, trong đó có hóa chất, thịt, ngũ cốc, rượu và LNG sẽ phải chịu thêm 10% thuế.
Hôm thứ Hai vừa rồi ông Trump dọa Mỹ sẽ ngay lập tức áp thêm thuế cho 267 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh đánh thuế vào sản phẩm nông nghiệp và ngành công nghiệp của nước này.
Nếu Mỹ tiến hàng áp gói thuế thứ 3 thì toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị áp thêm thuế. Năm ngoái tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đạt 505 tỷ USD.
Trước việc ông Trump tiếp tục gây sức ép để buộc Bắc Kinh thay đổi chính sách thương mại, giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang lo ngại chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn và chi phí sản xuất sẽ tăng lên.
Phòng thương mại Hoa Kỳ, các nhà bán lẻ và nhiều ngành hàng nông nghiệp cùng một số thành viên đảng Cộng Hòa của ông Trump đã lên tiếng phản đối chiến dịch áp thuế này của ông Trump. Sự việc này cũng gây chia rẽ một số cố vấn của ông Trump, chẳng hạn như giữa người có quan điểm diều hâu đối với Trung Quốc là Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - một cựu doanh nhân Phố Wall và là người đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
- Cùng chuyên mục
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago