Trong tháng 4, TP.HCM sẽ có tín hiệu vui đến từ 2 dự án giao thông trọng điểm

CHU KÝ
06:10 19/03/2020

Trong tháng 4 này, đoàn tàu metro đầu tiên của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) sẽ cập cảng Việt Nam và dự kiến sẽ chạy thử vào quý III/2020. Đồng thời, Bến xe Miền Đông mới cũng sẽ đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 26/4 tới đây.

Tuyến metro số 1

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa cho biết, tuyến metro số 1 dự kiến sẽ đưa vào chạy thử đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình, quận 9 vào quý III năm 2020.

Theo đó, việc vận hành kỹ thuật sẽ được tiến hành trước tại đoạn Bình Thái - Long Bình vì trung tâm điều độ được đặt tại Long Bình nên cần vận hành kỹ thuật trước cho đoạn này.

Ngoài ra, khi vận hành, tàu sẽ được điều động từ Depot Long Bình, nên việc vận hành kỹ thuật sẽ luôn bắt đầu từ các đoạn gần Depot trước.

6a33f4e2-6ec0-40ce-a8b7-bdbc42819e8c_uiwc

Hiện tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) đang được các công nhân gấp rút hoàn thành. Ảnh: MAUR.

“Các công tác chuẩn bị cho việc vận hành thử đang được đơn vị và các nhà thầu tiến hành khẩn trương thi công các hạng mục như: nhà ga đón khách, khu bảo dưỡng tàu, khu rửa tàu, nhà điều hành,… để kịp hoàn thành đúng tiến độ. Đến nay, công tác xây dựng kết cấu cơ bản đã hoàn tất và công tác lắp đặt đường ray đạt 62%”, MAUR thông tin.

Đồng thời, Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng cho hay, hiện khu vực xây dựng đường ray riêng để đón các đoàn tàu đầu tiên từ Nhật Bản về Việt Nam cũng đang được khẩn trương xây dựng và theo dự kiến thì đoàn tàu metro đầu tiên của tuyến metro số 1 sẽ cập cảng Việt Nam vào tháng 4/2020.

Mới đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cũng đã tiến hành đấu nối hai gói thầu (tường vây giữa 2 đoạn ngầm được phá dỡ) để thông toàn tuyến metro số 1.

Đây được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự kiện kết nối thông suốt toàn tuyến từ depot Long Bình (quận 9, TP.HCM và Bình Dương) đến ga trung tâm Bến Thành (quận 1). Đồng thời, bức tường ngăn cách giữa hai gói thầu được phá dỡ đã kết nối, thông toàn bộ 3 ga ngầm Bến Thành - Nhà hát TP - Ba Son.

ggg

Theo dự kiến thì đoàn tàu metro đầu tiên của tuyến metro số 1 sẽ cập cảng Việt Nam vào tháng 4/2020. Ảnh: MAUR

Ngoài ra, MAUR cũng nhận định, sự kiện nói trên đã đánh dấu việc chuyển giao giai đoạn của dự án từ tập trung thi công phần kết cấu công trình sang lắp đặt đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu... từ đó lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga, bảo đảm hoàn thành 85% khối lượng công việc trong năm 2020 để đưa vào vận hành, khai thác cuối năm 2021.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km với 14 nhà ga, kéo dài từ Long Bình (quận 9) đến Bến Thành (quận 1) được khởi công vào tháng 8/2012, đến nay toàn dự án đã hoàn thành hơn 71% khối lượng. Trong đó, đoạn hợn 12km trên cao thông tuyến vào tháng 6/2018. Đoạn ngầm dài 2,6km của dự án gồm gói thầu 1b (ga Nhà hát TP và Ba Son) khởi công từ tháng 8/2014 đến nay đạt 80% khối lượng. Gói thầu số 1a tại ga Bến Thành khởi công từ tháng 11/2016 đến nay hoàn thành được 71% khối lượng.

Bến xe Miền Đông mới

Đối với dự án Bến xe Miền Đông mới, vừa qua, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT về việc đề nghị công bố danh mục tuyến vận tải hành khách và di dời giai đoạn 1.

Theo đó, các tuyến vận tải hành khách đến và đi từ các tỉnh Quảng Trị trở ra các tỉnh phía Bắc có hành trình chạy xe đi qua Quốc lộ 1 (29 tuyến xe cố định có cự ly từ 1.100 km trở lên và trung bình có khoảng 40 chuyến/ngày hoạt động) sẽ được di dời từ bến xe miền Đông hiện hữu sang BXMĐM.

IMG_2147

Giai đoạn 1 của dự án Bến xe Miền Đông mới đã hoàn thành việc nghiệm thu và có thể đưa vào sử dụng.

Đồng thời, Sở GTVT TP.HCM cũng vừa ban hành quyết định công bố việc đưa BXMĐM vào khai thác và sử dụng. Qua đó, Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn TNHH MTV – SAMCO dự kiến sẽ tổ chức lễ khai trương và chính thức đưa BXMĐM đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 26/4 tới đây.

Phía SAMCO cũng cho biết, đến nay Tổng công ty đã hoàn thành việc nghiệm thu đưa vào sử dụng dự án đầu tư xây dựng BXMĐM giai đoạn 1, cũng như, đã lắp đặt xong các trang thiết bị cần thiết bên trong và ngoài nhà ga của bến xe theo quy chuẩn của Bộ GTVT.

BXMĐM được khởi công xây dựng vào tháng 4/2017, với diện tích hơn 16 ha thuộc phường Long Bình, quận 9, TP.HCM (chiếm hơn 3/4 diện tích) và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương (chiếm gần 1/4).

20191104_143420

Theo dự kiến SAMCO sẽ tổ chức lễ khai trương và chính thức đưa BXMĐM đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 26/4 tới đây.

Dự án được giao cho Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn TNHH MTV –SAMCO làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư là 4.000 tỷ đồng.

Ngày 17/9/2018, dự án đã thực hiện nghi thức cất nóc cho Khu nhà ga hành khách và theo dự kiến sẽ hoàn thành nhà ga giai đoạn 1 vào cuối tháng 12/2018 để đưa vào hoạt động từ quý 1/2019. Nhưng với tiến độ thi công ỳ ạch dự án tiếp tục kéo dài sang quý 3/2019 mới hoàn thành.

Tiếp đó, theo dự kiến thì ngày 15/8/2019, bến xe sẽ đi vào hoạt động, nhưng một lần nữa dự án lại trễ hẹn chưa thể đưa vào sử dụng vì chưa hoàn thiện một số vấn đề pháp lý và kéo dài cho đến nay.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Đầu tư - 09/05/2025 06:45

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26