Tránh rủi ro tài chính cho học sinh, sinh viên

Nhàđầutư
Tại lễ phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" dành do sinh viên, học sinh Hà Nội, bà Lê Thị Thuý Sen kỳ vọng qua cuộc thi sẽ giúp các bạn sinh viên, học sinh hiểu đúng hơn về tiền, tránh rủi ro trong hoạt động tài chính, hạn chế tín dụng đen...
N.THOAN
22, Tháng 01, 2021 | 15:43

Nhàđầutư
Tại lễ phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" dành do sinh viên, học sinh Hà Nội, bà Lê Thị Thuý Sen kỳ vọng qua cuộc thi sẽ giúp các bạn sinh viên, học sinh hiểu đúng hơn về tiền, tránh rủi ro trong hoạt động tài chính, hạn chế tín dụng đen...

20210122_144239

Bà Lê Thị Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông, NHNN.

Thực hiện, triển khai Đề án của Chính phủ và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, NHNN đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông giáo dục tài chính sáng tạo, ấn tượng và để lại dấu ấn trong lòng công chúng như chương trình “Tiền khôn, tiền khéo”, “Những đứa trẻ thông thái”, “Đồng tiền thông thái”… Bên cạnh đó, NHNN cũng đã phối hợp với trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội tổ chức cuộc thi “hiểu đúng về tiền”. Đây là cuộc thi nhằm trang bị cho các bạn học sinh cấp 3, sinh viên đại học những kiến thức, kỹ năng về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần nâng cao hiểu biết về đồng tiền Việt Nam, nâng cao hiểu biết của nhóm đối tượng này về các sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng, hạn chế tín dụng đen…

Nói về ý nghĩa của cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”, bà Lê Thị Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông (NHNN) cho biết, có 4 cái khó đặt ra cho hoạt động truyền thông giáo dục tài chính là “khó nhớ - khó tiếp thu – khó áp dụng – khó lan toả”. Điều này xuất phát từ đặc thù của thông tin về sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng thường mang tính học thuật, bên cạnh đó là sự hạn chế của những kênh truyền thông truyền thống thường một chiều, thiếu tương tác và lan toả.

“Theo đó, để hoá giải những khó khăn trên, truyền thông giáo dục tài chính của NHNN đã áp dụng giải pháp “4 dễ”, bao gồm: Dễ hiểu – dễ nhớ - dễ làm – dễ lan toả để công chúng dễ dàng nắm bắt, áp dụng vào thực tiễn và có tính lan toả trong cộng đồng", bà Sen nhấn mạnh.

Định hướng trong thời gian tới, bà Sen cho biết, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai truyền thông giáo dục tài chính với nhiều hình thức sáng tạo, đổi mới và hiện đại. Đối tượng mục tiêu của truyền thông giáo dục tài chính thời gian tới là giới trẻ, đồng bào khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tiếp nối thành công năm 2020, ngày 22/1/2021 NHNN tiếp tục phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng miền Bắc. Sau lễ phát động, ban tổ chức cuộc thi sẽ tiếp nhận đơn đăng ký của các đội thi (qua online và offline) từ 22-28/1/2021. Vòng thi chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 27/3/2021. Cuộc thi có 3 giải chính và các giải phụ. Trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhìn, 2 giải ba và các giải phụ.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, PGS.TS. Đào Minh Phúc, Chủ tịch hội đồng trường Học viện Ngân hàng nhấn mạnh, đây là một sân chơi trí tuệ, bổ ích, giúp các bạn sinh viên có thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tiếp cận các dịch vụ kinh tế, tài chính, ngân hàng trong kỉ nguyên công nghệ số; nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân, góp phần đẩy mạnh chương trình tài chính toàn diện quốc gia.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ