Tranh cãi quanh việc thế chấp quyền khai thác khoáng sản

07:56 19/07/2018

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) hiện đang “mắc kẹt” khoảng 10.000 tỉ đồng tổng giá trị các khoản cấp tín dụng khi nhận thế chấp tài sản là quyền khai thác khoáng sản của doanh nghiệp.

58894_tranh_cai

Việc doanh nghiệp khai khoáng mang giấy phép khai khoáng thế chấp tại ngân hàng để vay vốn khai mỏ diễn ra khá thường xuyên vì năng lực tài chính của các doanh nghiệp không thể đảm bảo việc khai mỏ trong thời gian kéo dài, vốn đòi hỏi chi phí rất lớn. Ảnh: KINH LUÂN

Khi BIDV tiến hành giải chấp, chuyển nhượng quyền khai khoáng này cho doanh nghiệp để thu hồi nợ vay thì Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) không đồng ý. Và từ đó dấy lên cuộc tranh cãi giữa các cơ quan quản lý suốt hai năm qua.

Đầu năm 2017, khi BIDV tiến hành thủ tục xử lý tài sản đảm bảo là chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản (tài sản mà ngân hàng nhận thế chấp của doanh nghiệp được cấp tín dụng) sang cho doanh nghiệp thứ ba thì một số sở TN-MT (Thái Nguyên và Điện Biên) từ chối thực hiện. Từ trước đến thời điểm đó, việc doanh nghiệp khai khoáng mang giấy phép khai khoáng mà Nhà nước cấp cho mình (thể hiện quyền khai khoáng) thế chấp tại ngân hàng để vay vốn khai mỏ diễn ra khá thường xuyên vì năng lực tài chính của các doanh nghiệp không thể đảm bảo việc khai mỏ trong thời gian kéo dài, vốn đòi hỏi chi phí rất lớn. Việc bị các sở TN-MT từ chối cấp phép chuyển nhượng này khiến ngân hàng không thể xử lý được tài sản đảm bảo, thu hồi nợ vay. Thậm chí, có bên yêu cầu ngân hàng nhượng lại quyền khai mỏ hủy hợp đồng chuyển nhượng, trả lại tiền và bồi thường thiệt hại.

Đến lúc này BIDV mới tá hỏa nguyên nhân khiến các sở TN-MT từ chối thực hiện việc sang tên là do Tổng cục Địa chất - Khoáng sản (TCĐCKS) đã có công văn nêu rõ: “Theo Luật Khoáng sản và các văn bản hiện hành có liên quan, không có quy định về thế chấp quyền khai thác khoáng sản cũng như thủ tục chuyển nhượng đối với tài sản trúng đấu giá là quyền khai thác khoáng sản”. TCĐCKS cho rằng việc BIDV và khách hàng ký hợp đồng thế chấp quyền khai khoáng là không đúng quy định.

Tính đến hết năm 2017, theo báo cáo của BIDV, tổng giá trị các khoản cấp tín dụng mà ngân hàng này cấp cho doanh nghiệp được đảm bảo bằng quyền khai thác khoáng sản lên đến gần 10.000 tỉ đồng. BIDV cũng ước tính, tổng giá trị các khoản cấp tín dụng được đảm bảo bằng quyền khai khoáng của tất cả các tổ chức tín dụng trên thị trường có thể lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng. Nhưng với văn bản như trên của TCĐCKS, mọi cánh cửa chuyển nhượng tài sản thế chấp tại các ngân hàng đối với các quyền khai mỏ tạm đóng lại.

BIDV đã gửi văn bản tới Bộ TN-MT, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Hiệp hội Ngân hàng đề nghị can thiệp và cùng tìm hướng giải quyết vì vấn đề thế chấp tài sản đảm bảo như quyền khai mỏ không phải chỉ xảy ra ở một ngân hàng như BIDV. BIDV cho rằng họ có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh việc nhận thế chấp và xử lý tài sản thế chấp là đúng.

Theo BIDV, Luật Khoáng sản 2010 quy định các tổ chức, cá nhân khai khoáng ngoài quyền theo quy định của luật này còn có các quyền khác. Các văn bản hướng dẫn không có điều khoản nào cấm tổ chức, cá nhân sử dụng quyền khai khoáng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự. BIDV dẫn Bộ luật Dân sự 2005 cho phép “quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên được dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của bộ luật này và pháp luật về tài nguyên”. Thông tư 05/2011 của Bộ Tư pháp hướng dẫn đăng ký, cung cấp thông tin về giao dịch đảm bảo, hợp đồng, thông báo kê biên tài sản thuộc các trường hợp đăng ký giao dịch đảm bảo có bao gồm “quyền khai thác tài nguyên... được dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự”. Bộ luật Dân sự 2015 không còn quy định cụ thể về sử dụng quyền khai thác tài nguyên để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng vẫn quy định về thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình (vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản).

NHNN, Hiệp hội Ngân hàng cũng có văn bản gửi Bộ TN-MT bày tỏ sự đồng tình với lý lẽ của BIDV. Vụ việc được “đẩy” sang Bộ Tư pháp và ý kiến của bộ này cũng khẳng định có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc thế chấp quyền khai khoáng như quan điểm của BIDV, NHNN và Hiệp hội Ngân hàng. Bộ này chỉ nói thêm rằng trong trường hợp xử lý tài sản đảm bảo là quyền khai khoáng thì bên nhận chuyển nhượng quyền khai khoáng phải đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện, thủ tục của pháp luật về khoáng sản, dân sự, giao dịch đảm bảo...

Vấn đề là sau khi các bên nói trên khẳng định việc thế chấp, chuyển nhượng quyền khai khoáng có thể thực hiện được và đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn sở TN-MT các địa phương làm thủ tục chuyển nhượng cho bên mua tài sản đảm bảo thì TCĐCKS vẫn không chấp thuận. TCĐCKS vẫn bảo lưu quan điểm rằng quyền khai thác khoáng sản không phải là quyền sở hữu tài sản “giá trị bằng tiền của trữ lượng khoáng sản được cấp phép khai thác”. Cơ quan này cho rằng theo quy định của Luật Khoáng sản về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai khoáng nhiều nhất bằng 5% tổng trữ lượng được phép khai thác, bất kể khai thác qua đấu giá hay không đấu giá. Tiền nộp đến đâu thì khai thác đến đó nên đó không phải là quyền sở hữu toàn bộ. Hơn nữa, giá trị của quyền khai khoáng do cơ quan thẩm quyền cấp phép xác định, phê duyệt mà không phải do tổ chức, cá nhân khai khoáng định đoạt. Nếu doanh nghiệp khai khoáng vi phạm Luật Khoáng sản thì quyền khai khoáng có thể bị thu hồi. Mà, doanh nghiệp không có quyền định đoạt tài sản thì đó không phải là tài sản thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân. Do vậy, doanh nghiệp không có quyền thế chấp. Ngân hàng cũng không được nhận thế chấp dưới hình thức này. Nếu tổ chức tín dụng nhận thế chấp rồi đấu giá quyền khai khoáng thu hồi nợ, xử lý tài sản đảm bảo là không đúng quy định. Tuy nhiên, TCĐCKS vẫn thừa nhận quyền chuyển nhượng quyền khai khoáng.

Tình trạng một số tổ chức, cá nhân có quyền khai khoáng đã đem giấy phép khai khoáng thế chấp tại các ngân hàng vay tiền với danh nghĩa để đầu tư cho các dự án khai khoáng theo giấy phép nhưng mất khả năng trả nợ, dẫn đến nợ xấu, rủi ro tại các ngân hàng là có thật và cần phải phòng ngừa. Tuy nhiên, ngành TN-MT chỉ “vin” vào cớ Luật Khoáng sản không có quy định về quyền thế chấp để cho rằng việc chuyển nhượng quyền này bị hạn chế là không phù hợp. Bởi quyền khai khoáng tồn tại độc lập với trữ lượng khoáng sản. Kể cả mỏ đó có khoáng sản nhiều hay ít thì giấy phép, quyền khai khoáng vẫn có đầy đủ giá trị tài sản, được chuyển nhượng và thế chấp. Bộ này chỉ cần thẩm định và yêu cầu chủ thể nhận chuyển nhượng dự án đáp ứng đủ các yêu cầu theo nghị định hướng dẫn Luật Khai khoáng 2010 là đủ.

Theo Ngọc Lan/TBKTSG

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00