Trần Phú Cable trở thành cổ đông lớn của Gelex Electric
Sau khi mua thêm 8 triệu cổ phiếu GEE, Trần Phú Cable đã nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Điện lực Gelex từ 4,67% lên 7,33%.

Sản phẩm dây cáp điện của Trần Phú Cable. Nguồn: Trần Phú Cable
Trong hai ngày 16/6 và 20/6/2023, CTCP Cơ điện Trần Phú (Trần Phú Cable) đã mua tổng cộng 8 triệu cổ phiếu GEE của CTCP Điện lực Gelex. Sau các giao dịch này, Trần Phú Cable đã nâng tỷ lệ sở hữu tại GEE từ 4,67% lên 7,33%, tương ứng số lượng cổ phiếu nắm giữ là 22 triệu.
Lưu ý rằng, cùng trong các ngày diễn ra giao dịch trên, cổ phiếu GEE cũng xuất hiện các giao dịch thỏa thuận với khối lượng đúng bằng số cổ phiếu Trần Phú Cable mua vào. Các giao dịch này có tổng giá trị 200 tỷ đồng, tương ứng 25.000 đồng/CP.
Trước khi rót thêm tiền vào cổ phiếu GEE, như Nhadautu.vn từng đề cập, Trần Phú Cable đã chi hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào cổ phiếu REE của CTCP Cơ điện lạnh. Tính đến cuối năm 2021, Trần Phú Cable đã nắm giữ 4,75 triệu cổ phiếu REE, với giá gốc của khoản đầu tư là 293,7 tỷ đồng.
Trần Phú Cable được thành lập từ năm 1965 với tên gọi ban đầu là Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng Trần Phú, trên cơ sở sáp nhập hai xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (Xí nghiệp Cơ khí Trần Phú & Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng), chuyên sản xuất máy móc trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng. Sang năm 1988, công ty đầu tư sản xuất cáp điện các loại phục vụ cho sự phát triển của ngành điện lực Việt Nam. 10 năm sau ngày chính thức thành lập, công ty bắt tay đầu tư sản xuất dây điện dân dụng phục vụ ngành xây dựng dân dụng, đồng thời đóng cửa việc sản xuất máy móc, trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng.
Năm 2008, Trần Phú Cable thành lập 2 công ty là CTCP dây điện và phích cắm Trần Phú tại khu công nghiệp Từ Liêm (Hà Nội) để nâng cao năng lực sản xuất dây điện dây dụng, dây phích cắm và CTCP dây và ống đồng Trần Phú tại khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) để sản xuất dây đồng, ống đồng. Chỉ 2 năm sau đó, Trần Phú Cable tiến hành cổ phần hóa, chuyển đổi thành công từ Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ điện Trần Phú sang công ty cổ phần.
Sau nhiều thập kỷ, Trần Phú Cable hiện đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện, với dấu ấn đậm nét của doanh nhân Đặng Quốc Chính.
Tính đến tháng 7/2021, Trần Phú Cable có số vốn cổ phần 156,8 tỷ đồng, gồm UBND TP. Hà Nội nắm giữ 38,88%, ông Đặng Quốc Chính (26,17%) và pháp nhân cùng nhóm CTCP Du lịch Lâm Đồng (24,96%) cùng bà Bùi Thị Hương Ly với 9,595%.
Về phần mình, GEE được thành lập năm 2016, chuyên quản lý các doanh nghiệp thiết bị điện trong "hệ sinh thái" của công ty mẹ CTCP Tập đoàn Gelex (Mã CK: GEX). Nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của GEE lần lượt đạt 7.268 tỷ đồng và 178 tỷ đồng.
Hiện nay, GEE sở hữu trực tiếp 5 công ty con gồm: CTCP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI), CTCP Thiết bị điện (THIBIDI), CTCP Chế tạo Điện cơ Hà Nội (HEM), CTCP Thiết bị đo điện EMIC (EMIC), Công ty Dây đồng Việt Nam CFT (CFT).
- Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.
Tài chính - 14/09/2025 12:51
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán
Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.
Tài chính - 14/09/2025 12:18
Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT
HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.
Tài chính - 14/09/2025 09:11
Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính
Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.
Tài chính - 14/09/2025 06:45
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.
Tài chính - 13/09/2025 16:31
Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025
Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.
Tài chính - 13/09/2025 12:28
Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ
Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.
Tài chính - 13/09/2025 08:54
Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
Tài chính - 12/09/2025 17:04
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
Việc sửa đổi Nghị định số 155, cùng loạt những thay đổi khung pháp lý liên quan hoạt động về chứng khoán và TTCK thời gian qua là minh chứng cho nỗ lực cải cách mạnh mẽ của cơ quan quản lý để mở ra cánh cửa lớn cho dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Tài chính - 12/09/2025 15:28
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý và đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 12/09/2025 14:46
Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?
Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP của Việt Nam dao động ở mức 2,3 - 2,8%, thấp hơn mức trung bình 3,35% của khối ASEAN; 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới.
Tài chính - 12/09/2025 12:23
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
DIC Corp công bố đã hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point, doanh thu dự kiến 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận ước tính hơn 484 tỷ đồng.
Tài chính - 12/09/2025 09:48
Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index
VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục khi từ giảm 37,5 điểm sang tăng gần 15 điểm phiên ngày 11/9. Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với 2 phiên liền trước.
Tài chính - 11/09/2025 16:08
Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9
Chuyên gia nhìn nhận một đợt điều chỉnh mạnh (nếu có) là cơ hội tích lũy cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu chưa phục hồi nhiều, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ định giá hấp dẫn cho dịp này.
Tài chính - 11/09/2025 13:38
Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý
Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước những ngày gần đây ghi nhận xu hướng đi ngang, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường thế giới.
Tài chính - 11/09/2025 09:43
Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?
VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.
Chứng khoán - 11/09/2025 09:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago