TP. Vinh giảm cấp giãn cách xã hội từ 13/9

QUỐC KHÁNH
15:20 12/09/2021

Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vừa có văn bản thống nhất chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 13/9 đối với toàn bộ địa bàn TP. Vinh.

IMG-3111

TP. Vinh sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ ngày 13/9. Ảnh: Báo Nghệ An.

Sau 21 ngày cách ly xã hội theo chỉ thị 16 và nâng cao một bước, tình hình dịch COVID-19 tại TP. Vinh, Nghệ An đã được kiểm soát và sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ ngày 13/9.

Trong thời gian cách ly theo chỉ thị 16, qua các đợt xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, TP. Vinh phát hiện trên 500 trường hợp F0. Tuy nhiên, các khu cách ly đã giảm lượng lớn số F1 do hoàn thành thời gian cách ly, số lượng F0 mới xuất hiện giảm rõ rệt và về 0.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, TP. Vinh đề xuất cho phép mở lại 8/25 chợ dân sinh. Để mở lại chợ, hàng ngàn tiểu thương đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trong đó, tiểu thương phải xét nghiệm 3 ngày/lần; thành lập tổ phòng chống COVID-19 tại các chợ do chủ tịch UBND phường, xã làm tổ trưởng.

Đối với chợ đầu mối, lãnh đạo TP. Vinh đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho di dời ra khu vực khác.

Hiện, chợ đầu mối Vinh tại phường Hồng Sơn, quy mô khoảng 1ha, tiếp giáp khu dân cư, không thuận lợi về tiếp cận, giao thương, đang tồn tại nhiều bất cập về đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, khó khăn trong quản lý con người và phương tiện. Đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Vị trí thành phố dự định chuyển chợ đầu mối Vinh đến là dự án Bến xe Nam Vinh tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên (tiếp giáp đường tránh quốc lộ 1A) có diện tích 42.310 m2, khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay nhưng mới chỉ san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào.

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An nhận định: “Dịch bệnh lây lan từ các chợ dân sinh là nguy cơ lớn, do đó, cần có các giải pháp phòng chống dịch tại các chợ, đồng thời mở thêm nhiều điểm bán hàng, chợ dã chiến bảo đảm an toàn phòng dịch, để người dân không tập trung quá đông vào một vài điểm”.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho hay: “Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 và sau đó chuyển sang trạng thái bình thường mới, chúng tôi vẫn lo dịch có thể tái bùng phát nếu không có phương án quản lý tốt người ra vào thành phố và các điểm chợ dân sinh”.

Theo đại diện UBND TP. Vinh, trong ngày 12/9, thành phố sẽ ban hành kế hoạch, hướng dẫn các phường xã, người dân phòng, chống dịch trong điều kiện mới vừa giữ thành quả đã đạt được để phục hồi kinh tế sau khi khống chế được dịch bệnh.

Ngoài TP. Vinh, sáng 12/9, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng thống nhất chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 13/9 đối với thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và các xã ở các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn và Diễn Châu.

  • Cùng chuyên mục
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 17/05/2025 10:47

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.

Sự kiện - 17/05/2025 08:35

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Sự kiện - 17/05/2025 08:25

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.

Sự kiện - 15/05/2025 16:20

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 15/05/2025 12:02

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.

Sự kiện - 15/05/2025 12:00

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Sự kiện - 15/05/2025 08:20

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Sự kiện - 14/05/2025 10:33

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).

Sự kiện - 14/05/2025 06:43

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.

Sự kiện - 14/05/2025 06:35

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Sự kiện - 13/05/2025 19:16