Tổng thống Donald Trump đòi sa thải Chủ tịch Fed

HÀ MY
07:51 23/12/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - Jerome Powell, do bất mãn quanh việc nâng lãi suất và chứng khoán sụt giảm nhiều tháng.

1000x-1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg

Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - Jerome Powell, bởi sự thất vọng với quyết định nâng lãi suất của người đứng đầu ngân hàng trung ương trong tuần này khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc, theo nguồn tin thân cận.

Những lời phàn nàn công khai của ông Trump về các thành viên trong chính quyền của ông thường là những dấu hiệu đầu tiên cho sự ra đi của họ, bao gồm cựu Bộ trưởng Tư pháp lý Jeff Sessions, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Hiện vẫn chưa rõ ràng rằng thẩm quyền pháp lý của Tổng thống có đủ để quyết định sa thải ông Powell hay không. Đạo luật Dự trữ Liên bang cho biết các thống đốc có thể "bị Tổng thống sa thải khi có lý do". Bởi chủ tịch Fed cũng là một thống đốc nên quy định trên cũng có thể áp dụng đối với ông, nhưng các quy tắc về việc sa thải một nhà lãnh đạo là vẫn chưa rõ ràng về mặt pháp lý.

Động thái này sẽ là một thách thức chưa từng có tiền lệ đối với sự độc lập của Fed. Mặc dù ông Powell được Tổng thống đề cử, nhưng ông lại được cho là không bị ảnh hưởng bởi sự bất mãn của Tổng thống Trump, bởi truyền thống tôn trọng sự độc lập của ngân hàng trung ương.

Sự tách biệt về chính trị với chính sách tiền tệ được cho có thể thúc đẩy các quan chức Fed sẽ làm những gì mà họ thấy phù hợp đối với nền kinh tế về mặt dài hạn, chứ không phải làm theo những ý tưởng đến bất chợt của một chính trị gia.

Các cố vấn thân cận với tổng thống đã thất bại trong việc thuyết phục ông đưa ra động thái phản đối ông Powell và đang hy vọng rằng cơn giận của tổng thống sẽ nguôi ngoai trong những ngày lễ, người này cho biết và yêu cầu được giấu tên.

Một số đã cảnh báo Trump rằng sa thải Powell sẽ gây ra một thảm họa. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng đã nhiều lần bàn bạc riêng về chuyện này trong vài ngày qua.

Bất kỳ động thái nào của ông Trump nhằm đẩy ông Jerome ra khỏi chiếc ghế chủ tịch của Fed rất có khả năng sẽ gây ra những cơn sóng biến động trên thị trường tài chính, điều này sẽ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư về việc ngân hàng trung ương sẽ bảo vệ nền kinh tế mà không bị các yếu tố chính trị gây ảnh hưởng. Sự việc sẽ xảy ra tương tự với tình trạng của thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây, khi các chỉ số chính đều lao dốc mạnh trong năm nay.

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Fed đều từ chối bình luận về thông tin này.

(Theo Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.

Tài chính - 27/10/2025 14:07

Sự trở lại của Bimico

Sự trở lại của Bimico

Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.

Tài chính - 27/10/2025 08:33

'Lối mở' cho năng lượng xanh

'Lối mở' cho năng lượng xanh

Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.

Tài chính - 26/10/2025 08:00

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.

Tài chính - 26/10/2025 07:15

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41