Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và thông điệp 'lấy đức làm gốc'

LUÂN DŨNG
10:33 02/09/2019

“Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải là gốc”, đó là thông điệp được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong lần gặp gỡ gần 400 đảng viên trẻ vừa qua.

“Truyền lửa” cho thế hệ trẻ về tinh thần học tập và làm theo gương Bác Hồ trong lần gặp mặt này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh yêu cầu trước tiên là phải “hiếu và thấm nhuần” những điều Bác đã dạy và phải thực hiện cho bằng được. Đã là đoàn viên thanh niên phải đi đầu xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên

Đặc biệt với người đảng viên phải “tiên phong, gương mẫu”. “Tiên phong là đi đầu, còn gương mẫu là làm gương, làm mẫu cho mọi người noi theo”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lý giải.

Trong Di chúc Bác cũng đã căn dặn về điều này và theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, muốn “tiên phong gương mẫu” thì cần rất nhiều thứ, song hai thứ quan trọng nhất, không thể thiếu được là phải có Đức và có Tài.

“Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải là gốc. Có đức mới làm được những điều đúng đắn, nhân nghĩa. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình, thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu thì lại càng phải có đức và có tài.

Người không có tài thì chẳng làm được việc gì. Nhưng có tài mà không có đức thì phá ghê gớm lắm”.

nguyenphutrong_unoi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh PV

Nói điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng căn dặn thế hệ đảng viên trẻ triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn lâu, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài.

Nhưng đức ở đây không phải chỉ là việc đối xử với nhau hàng ngày, mà đức là sự trung thành với đảng, với tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao. Làm gì cũng phải vì đất nước, vì tổ quốc trước tiên, đừng có nghĩ đến mình vội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đặt ra câu hỏi, trong cuộc sống, có những người không thiếu thốn gì, nhưng tại sao lại tham thế? Chưa làm cái gì đã nghĩ đến “chấm mút”. Nói nhỏ là chấm mút, còn nói to là vi phạm pháp luật, bất chấp cả pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, làm dân khinh, dân coi thường.

Tại buổi gặp mặt này, cùng với “hi vọng và giao nhiệm vụ” cho thế hệ trẻ phải có những người vào Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cảnh báo khi vừa qua có những người đã là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, đi tù. Nói điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước muốn lưu ý cán bộ đảng viên về vai trò và tầm quan trọng của sự gương mẫu tiên phong, rèn đức luyện tải, lấy đức làm trọng, làm gốc.

“Không phải vào Trung ương để cho oai, để kiếm chác cái gì, mà vào Trung ương là để hi sinh, để cống hiến, phấn đấu, để trưởng thành hơn nữa”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước căn dặn.

Liên quan đến vấn đề kỷ luật cán bộ, nhìn lại từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có tới 70 cán bộ đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị thi hành kỷ luật. Trong đó có tới 5 Uỷ viên Trung ương Đảng đương nhiệm, và có cả những cán bộ còn rất trẻ, điển hình như cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Ấn tượng mạnh với thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại chương trình Sự kiện và Bình luận của Đài Truyền hình Việt Nam, T.S, Nhà báo Nhị Lê cho rằng, thông điệp ấy đã nhắc nhở tất cả cán bộ đảng viên rằng, chức vụ càng cao, đức phải càng lớn. “Bất kể ai tài hèn đức mỏng, lại mưu chiếm lấy ngôi cao, thì sớm muộn cũng sẽ bị tiêu vong. “Đó là điều nghiêm khắc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước muốn gửi gắm tới các đảng viên trẻ”, TS. Nhị Lê cho hay.

“Bác Hồ đã nói, trời có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; đất có bốn phương đông, tây, nam, bắc; người có bốn đức liêm, chính, kiệm, cần. Thiếu một mùa không thành trời được, thiếu một phương không thành đất được và thiếu một đức thì không thành người được. Đức là gốc của con người là như vậy”, “Dân ta chỉ yêu quý những ai có đạo đức”, Nhà báo Nhị Lê chia sẻ.

“Đạo đức của chúng ta là đạo đức hành động, cho nên bây giờ hành động chính là thước đo của đạo đức”, TS. Nhị Lê nói.

(Theo Tiền phong)

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân

Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân

Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.

Sự kiện - 17/08/2025 19:17

Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'

Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'

Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.

Sự kiện - 16/08/2025 19:00

Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội

Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.

Sự kiện - 16/08/2025 11:12

[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội

[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội

Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.

Sự kiện - 16/08/2025 10:06

 Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng

 Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 16/08/2025 09:06

Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố

Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.

Sự kiện - 15/08/2025 17:19

VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Sự kiện - 15/08/2025 16:46

Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng

Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.

Sự kiện - 15/08/2025 14:57

Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng

Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng

Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.

Sự kiện - 15/08/2025 07:37

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.

Sự kiện - 14/08/2025 17:03

Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Sự kiện - 14/08/2025 15:00

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 14/08/2025 10:16

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.

Sự kiện - 13/08/2025 10:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.

Sự kiện - 12/08/2025 18:00

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.

Sự kiện - 12/08/2025 13:38

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.

Sự kiện - 12/08/2025 07:51