Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng
Với mức lãi suất “trên trời”, người dân có thể “tán gia bại sản” nếu dính dáng tới hoạt động tín dụng đen.
Tờ rơi quảng cáo cho vay được dán khắp mọi nơi tại TPHCM, đây chính là "cái bẫy" của các đối tượng cho vay nặng lãi đã giăng. Ảnh: Đại Việt
Lãi suất “khủng khiếp” và hệ lụy
Trên mọi tuyến đường hay các con hẻm tại TPHCM đều dễ dàng bắt gặp những tờ giấy quảng cáo của hoạt động tín dụng đen. Những quảng cáo như: cho vay tiền nhanh, alo là có tiền, tư vấn tài chính vay tiền nhanh, cho vay trả góp…dán đầy trên các bức tường, cột điện, trạm xe buýt, cửa nhà dân.
Trong vai người muốn vay tiền, chúng tôi liên hệ với Dũng, một người chuyên cho vay tiền ở khu vực trung tâm TPHCM. Dũng cho biết, muốn vay tiền thì cầm chứng minh nhân dân và hộ khẩu đến gặp Dũng. Các thủ tục cho vay sẽ được công ty Dũng lo hết.
Chúng tôi đề cập chuyện muốn vay 500 triệu đồng, Dũng trả lời “vay 500 triệu thì tiền lãi mỗi ngày 20 triệu đồng, vay ở đâu cũng thế”.
Từ một tờ rơi quảng cáo dán trên tường, chúng tôi tiếp tục liên hệ đến số điện thoại 0938.374xxx. Một người đàn ông nói giọng Bắc bốc máy. Sau khi hỏi nơi sinh sống, nghề nghiệp, người đàn ông ở đầu dây bên kia hỏi tôi muốn vay bao nhiêu. Tôi nói rằng muốn vay 100 triệu đồng. Người đàn ông khẳng định chắc nịch “tiền lãi là 4 triệu đồng/ngày, hồ sơ chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu”.
Như vậy, lãi suất các điểm cho vay đưa ra là 4%/ngày, tức 120%/tháng và hơn 1.400%/năm, gấp 70 lần lãi suất tối đa theo quy định (20%/năm).
Nếu vay 500 triệu đồng thì tiền lãi mỗi tháng mà người dân phải trả là 600 triệu đồng. Đây là mức lãi suất “khủng khiếp”. Mức lãi suất “trên trời” này đã và đang mang đến nhiều hệ lụy cho xã hội.
Anh Nguyễn Văn Hải (ngụ quận 5) chia sẻ, trước đây anh đã từng là nạn nhân của tín dụng đen. Năm 2018, mẹ anh bị bệnh nặng nhưng gia đình không đủ tiền để làm phẫu thuật. Hết cách, anh đi vay “nóng” 50 triệu đồng để lo cho mẹ. Thế nhưng, mỗi tuần anh phải đóng tiền lãi lên đến hơn 10 triệu đồng. Mỗi khi đóng chậm là 4 – 5 thanh niên đến nhà gõ cửa, gây áp lực lên cả gia đình.
“Tôi đóng được đúng 3 tuần là chịu hết nổi, tôi phải nhờ gia đình bán gấp miếng đất ở quê để trả tiền dứt điểm cho tụi nó. Tiền lãi đã nặng rồi mà bọn nó còn khủng bố tinh thần ghê lắm, cả nhà tôi sợ đến già”, anh Hải nói.
Cũng như gia đình anh Hải, gia đình chị Lê Thị Ngọc, ngụ đường Trần Văn Đang (quận 3) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc về tín dụng đen.
“Tôi mua nhà ở đây được 2 năm, thời mới dọn về ở thì ngày nào cũng có vài thanh niên xăm trổ, bặm trợn đến nhà gõ cửa. Họ đến tìm chủ cũ của căn nhà để đòi tiền nợ nhưng người đó đã không còn ở đây. Dù tôi đã nói rõ tình hình cho họ hiểu nhưng họ vẫn quấy rầy gia đình tôi cả tháng trời”, chị Ngọc nói.
Tín dụng đen "hoành hành" ở khắp mọi nơi. Người dân cần thật tỉnh táo. Ảnh: Đại Việt
Nhiều người không liên quan đến tín dụng đen cũng bị các đối tượng xấu làm phiền. Điển hình như anh G.V.Đồng (ngụ TPHCM).
Anh Đồng cho biết, anh chưa bao giờ vay mượn tiền bên ngoài. Thế nhưng, người bạn của anh có vay tiền mua hàng trả góp và trả nợ không đúng hạn. Một số đối tượng đã ghép hình ảnh của anh Đồng, bạn anh Đồng và nhiều người khác rồi tung lên mạng xã hội với nội dung “truy tìm đối tượng lừa đảo”.
“Chúng bôi nhọ tôi, rêu rao là tôi nằm trong đường dây lừa đảo có tổ chức, mượn tiền không trả. Nếu ai gặp chúng tôi thì báo cho công an gần nhất để tiến hành bắt giữ khẩn cấp”, anh Đồng ngao ngán.
Cũng theo anh Đồng, anh cũng đã trình báo sự việc với công an nhưng hầu như anh không được lực lượng chức năng hỗ trợ nhiều.
“Buổi sáng tôi lên làm việc với công an, buổi chiều tôi lại lên làm việc tiếp nhưng công an nói cái này trên mạng không quản lý. Họ nói đây là riêng tư, công an không được đụng tới”, anh Đồng bức xúc.
Tổng lực “tấn công” tín dụng đen
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần hạn chế “tín dụng đen”.
Thống đốc giao nhiệm vụ do các đơn vị trực thuộc NHNN chủ trì, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để góp phần hạn chế “tín dụng đen”.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản cho vay ưu đãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen".
Theo NHNN, đơn này sẽ tiếp tục đẩy mạnh huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, phát huy tiềm năng, nội lực của nền kinh tế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn theo hướng thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp khi có nhu cầu.
Cũng theo NHNN, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý trước pháp luật, nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung.
Hoạt động cho vay tiêu dùng hiện nay đang có diễn biến phức tạp bởi nhiều tổ chức tài chính đã bán nợ cho các công ty đòi nợ khiến người vay gặp nhiều phiền toái, thậm chí là bị "khủng bố" tinh thần.
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết, tín dụng đen là một trong số những nguyên nhân nảy sinh tội phạm. Về bản chất đây là quan hệ dân sự về kinh tế. Tuy nhiên, khi vượt quá giới hạn sẽ trở thành các vấn đề hình sự.
Chính vì ở giữa ranh giới dân sự hành chính và hình sự nên các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này để gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm.
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mục tiêu của ngành công an là duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ với hoạt động tội phạm tín dụng đen cũng như không chủ quan, chùng xuống khi có kết quả ban đầu.
Bộ trưởng cho rằng, trên thực tế, nhiều người đi vay cũng có những hoạt động không lành mạnh như cờ bạc, buôn lậu, lừa đảo… và cần tiền nhanh. Trong khi đó, người cho vay lập ra các quỹ ‘tín dụng đen’ và đứng đằng sau thường là đối tượng hình sự hoặc ‘nuôi chăn dắt’ các đối tượng hình sự với mục đích đe dọa, đòi nợ thuê và gần như là ‘cướp ngày’ của người vay.
Hiện tại, tội phạm tín dụng đen đã bị kiềm chế phần nào nhưng tình hình vẫn rất phức tạp khi loại tội phạm này len lỏi về các miền quê, gây nhiều lo lắng trong xã hội.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng thừa nhận, hoạt động bảo kê tội phạm hiện đang diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an là xử lý rất nghiêm với các trường hợp vi phạm pháp luật, không có “vùng cấm”, kiên quyết xử lý nhằm củng cố lòng tin của nhân dân vào cán bộ công an.
(Theo Dân Trí)
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch AgriS đăng ký mua gần 43 triệu cổ phiếu SBT
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, sẽ nhận chuyển nhượng cổ phiếu SBT từ bà Huỳnh Bích Ngọc và CTCP Đầu tư Thành Thành Công, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 13,93% vốn điều lệ. Động thái diễn ra trong bối cảnh AgriS đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược và mở rộng thị trường quốc tế.
Tài chính - 16/05/2026 19:20
Doanh nghiệp nông nghiệp, thủy sản Việt thích ứng trước biến động toàn cầu
Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị toàn cầu, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp và thủy sản Việt vẫn duy trì đà tăng trưởng nhờ chủ động đa dạng thị trường, kiểm soát nguồn nguyên liệu và nâng cao năng lực quản trị rủi ro.
Tài chính - 16/05/2026 09:20
VN-Index lập đỉnh, nhiều quỹ đầu tư vẫn 'hụt hơi'
VN-Index liên tục lập đỉnh mới nhưng nhiều quỹ đầu tư lớn vẫn có hiệu suất thấp hơn đáng kể, thậm chí âm từ đầu năm.
Tài chính - 16/05/2026 06:45
Định giá Verichains tăng gần 8 lần, VNG vẫn chọn thoái sạch vốn
CTCP Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) vừa thông qua kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn còn lại tại CTCP Verichains, qua đó chính thức rút lui khỏi startup blockchain security này.
Tài chính - 15/05/2026 15:50
Hóa chất Đức Giang sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025 trong quý II
Hóa Chất Đức Giang cho biết công ty đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY làm đơn vị kiểm toán, dự kiến trong quý II/2026 sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025.
Tài chính - 15/05/2026 10:29
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC của Vingroup đã bật tăng mạnh và vượt vùng đỉnh lịch sử, phản ánh kỳ vọng của thị trường vào một “phiên bản mới” của hệ sinh thái Vingroup.
Tài chính - 15/05/2026 08:05
Những khoản cổ tức ‘khủng’ sắp về tài khoản cổ đông
Sau một năm lợi nhuận tăng trưởng mạnh, mùa ĐHĐCĐ 2026 đang chứng kiến làn sóng doanh nghiệp mạnh tay chia cổ tức tiền mặt và thưởng cổ phiếu với tỷ lệ cao, thậm chí kỷ lục. Nhiều kế hoạch đã được triển khai ngay trong quý II.
Tài chính - 15/05/2026 06:45
Trong phiên quay lại mua ròng, khối ngoại gom mạnh mã nào?
Sau chuỗi 15 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng trong phiên 14/5, góp phần tạo điểm nhấn tích cực trong ngày VN-Index đạt cột mốc kỷ lục mới.
Tài chính - 14/05/2026 19:27
Doanh nghiệp nhà nước cần sớm tái cơ cấu sở hữu cổ đông để duy trì tư cách công ty đại chúng
UBCKNN cho biết nhiều doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hiện chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán do tỷ lệ sở hữu Nhà nước và cổ đông lớn còn cao.
Tài chính - 14/05/2026 19:23
VN-Index lập đỉnh mới, thanh khoản suy giảm
Trong ngày đạt điểm số kỷ lục, thanh khoản VN-Index lại giảm hơn 25% so với phiên trước và thấp hơn gần 20% so với trung bình 5 phiên gần nhất.
Tài chính - 14/05/2026 16:12
Đối tác 'quen mặt' mua lại mảng sản xuất của VinFast
VinFast vừa hé lộ kế hoạch tái cấu trúc đáng chú ý khi tách riêng mảng sản xuất tại Việt Nam và chuyển nhượng cho nhóm nhà đầu tư do CTCP Nghiên cứu Đầu tư và Phát triển Tương Lai dẫn đầu. Thương vụ không chỉ gây chú ý bởi quy mô hơn 13.300 tỷ đồng, mà còn bởi sự xuất hiện của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam.
Tài chính - 14/05/2026 13:49
Tập đoàn Cao su báo lãi quý I cao nhất 5 năm, cổ phiếu tăng 28% sau 3 tuần
Khoản thu nhập khác đột biến đã đẩy lợi nhuận của Tập đoàn Cao su trong quý I/2026 lên mức cao nhất 5 năm. Đơn vị phân tích cho rằng thu nhập từ đền bù và thanh lý cây cao su sẽ là động lực tăng trưởng cho tập đoàn trong năm nay.
Tài chính - 14/05/2026 09:48
VinMetal đang 'chống lưng' Pomina bằng cách nào?
VinMetal không chọn cách "bơm tiền" cứu Pomina. Thay vào đó, họ đang âm thầm kiểm soát cả đầu vào lẫn đầu ra của chuỗi sản xuất thép – một cách tiếp cận thận trọng nhưng rõ ràng hơn nhiều so với những gì được công bố.
Tài chính - 14/05/2026 06:25
Cổ phiếu Nhà nước nổi sóng sau chỉ đạo mới về cổ phần hóa
Câu chuyện thoái vốn Nhà nước được dự báo sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm khi thời hạn xử lý vấn đề không đủ điều kiện công ty đại chúng đang đến gần. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu hoàn thiện phương án đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước ngay trong tháng 5.
Tài chính - 13/05/2026 16:20
Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu doanh thu gấp 3,5 lần dù quý đầu năm vẫn lao dốc
Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 gấp 3,5 lần, kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công và sự phục hồi của thị trường xây dựng, dù kết quả kinh doanh hiện vẫn đối mặt nhiều áp lực.
Tài chính - 13/05/2026 11:00
VinFast tái cấu trúc mảng sản xuất, dự kiến chuyển nhượng VFTP giá 530 triệu USD
VinFast đang thực hiện một trong những cuộc tái cấu trúc lớn nhất kể từ khi niêm yết tại Mỹ, khi dự kiến chuyển nhượng pháp nhân sản xuất VFTP với giá khoảng 530 triệu USD, đồng thời tách riêng mảng công nghệ, thương hiệu và bán hàng sang một cấu trúc mới theo mô hình “asset-light” nhằm giảm áp lực vốn và tối ưu vận hành toàn cầu.
Tài chính - 13/05/2026 11:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 1 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago





















