Tiến độ đầu tư 3 khu công nghiệp mới tại Đà Nẵng ì ạch, vì sao?
Tại cuộc họp báo quý III/2023, ông Lê Minh Tường, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng thừa nhận, việc triển khai đầu tư các khu công nghiệp mới trên địa bàn gồm KCN Hoà Cầm - giai đoạn 2, KCN Hoà Ninh và KCN Hoà Nhơn vẫn còn chậm.
Triển khai 3 KCN mới gặp nhiều vướng mắc
Ông Lê Minh Tường cho biết, đối với tình hình đầu tư KCN Hòa Nhơn, hiện diện tích KCN này bị điều chỉnh giảm từ 360ha xuống còn 237ha (do chia tách để hình thành cụm công nghiệp Hòa Nhơn).
Qua rà soát, tại địa điểm thực hiện dự án, có 2 đồ án bị trùng lắp về mặt khối lượng, đó là: Đồ án quy hoạch phân khu Trung tâm lõi xanh (Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng chủ trì) và Đồ án quy hoạch phân khu KCN Hoà Nhơn (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) và các KCN chủ trì).
Sau khi có quy hoạch điều chỉnh được duyệt, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNC và các KCN tìm hiểu kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng để hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, trình Bộ KH&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định theo quy định.

Ông Lê Minh Tường, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng. Ảnh: T.V.
Đối với tình hình đầu tư KCN Hoà Cầm - giai đoạn 2, ông Tường cho rằng, dự án đã được Thủ trướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Thủ tướng cũng giao UBND TP. Đà Nẵng tổ chức xây dựng phương án và chịu trách nhiệm lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đầu tư, đất đai và pháp luật có liên quan khác.
Sau khi hoàn tất các thủ tục mời và đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện dự án. UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi.
Hiện Ban quản lý Khu CNC và các KCN đang thực hiện các thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu để hỗ trợ thực hiện các bước lựa chọn nhà đầu tư (Lập, trình, phê duyệt hồ sơ mời thầu, tổ chức mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu...).
Ông Tường cho biết, nguyên nhân chậm là do dự án có quy mô lớn, tính chất đặc thù, phức tạp (tổng vốn đầu tư hơn 2.246 tỷ đồng). Việc lựa chọn nhà đầu tư phức tạp, các Bộ, ngành không có quy định cụ thể về việc lựa chọn nhà đầu tư đối với loại hình dự án này nên việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện trên cơ sở thành phố tự xây dựng quy trình và vận dụng các quy định của pháp luật về đấu thầu để thực hiện.
Ngoài ra, khi thực hiện các thủ tục mời, đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện dự án (để xác định hình thức lựa chọn nhà đầu tư), xây dựng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, các đơn vị liên quan liên tục gặp nhiều vướng mắc và phải mất nhiều thời gian để tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành hướng dẫn thực hiện; mất thời gian để giải quyết triệt để những bất cập về cơ sở pháp lý nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng quy định.
Đối với KCN Hòa Ninh, dự án này gặp vướng mắc trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đến ngày 9/8/2023, Sở NN&PTNT thành phố có công văn báo cáo UBND thành phố liên quan chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại KCN Hoà Ninh, theo đó dự án có hơn 43ha diện tích rừng trồng được quy hoạch là rừng sản xuất.

9 tháng 2023, Đà Nẵng thu hút hơn 172,462 triệu USD vốn FDI. Ảnh: T.V.
Vốn đầu tư tăng mạnh
UBND TP. Đà Nẵng cho biết, về thu hút đầu tư trong nước, tính đến ngày 30/9, thành phố đã cấp mới và điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 33 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 41.860 tỷ đồng.
Trong đó, cấp mới cho 21 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.514 tỷ đồng (có 12 dự án trong khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đầu tư hơn 1.216 tỷ đồng và 9 dự án đầu tư ngoài KCN, tổng vốn đầu tư hơn 6.298 tỷ đồng) và điều chỉnh tăng vốn cho 12 dự án với tổng vốn tăng thêm hơn 34.345 tỷ đồng.
Cùng với đó, TP. Đà Nẵng đã thu hút hơn 172,462 triệu USD vốn FDI, trong đó cấp mới 88 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký đạt 149,1 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 29 lượt dự án, tổng vốn tăng thêm 20,2 triệu USD và 29 lượt góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng giá trị 3,202 triệu.
Từ đó cho thấy, số dự án cấp mới và điều chỉnh vốn đầu tư 9 tháng cao hơn so với cùng kỳ 2022 do tình hình dịch bệnh ổn định, nhà đầu tư quay trở lại song số vốn đầu tư không tăng nhiều, chủ yếu các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật.
Lũy kế đến nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 768 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 210.585 tỷ đồng (trong đó, có 368 dự án ngoài KCN, tổng vốn đầu tư đăng ký 178.571 tỷ đồng; 400 dự án đầu tư trong KCN, tổng vốn đầu tư đăng ký 32.014 tỷ đồng).
Và 1.015 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 4,1 tỷ USD; 38.768 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 249.681 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập
Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.
Đầu tư - 24/07/2025 14:47
Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng
Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
Đầu tư - 24/07/2025 11:24
Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh
Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).
Đầu tư - 24/07/2025 08:21
- Đọc nhiều
-
1
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
-
2
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
3
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
4
Những 'tay chơi' nội địa tham chiến thị trường xe điện 2 bánh
-
5
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago