Thua kiện, Sacombank phải trả lại cho khách hàng hơn 36 tỷ đồng
TAND TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) buộc Ngân hàng Sacombank phải trả cho khách hàng hơn 36 tỷ đồng.
Ngày 4/7, TAND TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên chấp nhận đơn khởi kiện đòi tài sản của nguyên đơn là bà Hồ Thị Thùy Dương (phường Cam Phú, TP. Cam Ranh) kiện Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Ngân hàng Sacombank).
Bà Dương kiện đòi 46,9 tỷ đồng tiền gốc, do phía ngân hàng đã tạm chi cho bà Dương số tiền 20 tỷ đồng trước đó nên số tiền gốc còn lại mà phía Sacombank phải trả là 26,9 tỷ đồng.
Đồng thời, HĐXX buộc ngân hàng trả hơn 7 tỷ đồng tiền lãi chậm trả, hơn 2,4 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại và trả lại hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Dương.
Như vậy, ngoài 20 tỷ đồng đã tạm ứng trước đó, phía ngân hàng còn phải trả cho nguyên đơn số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Chi nhánh Sacombank tại TP. Cam Ranh. Ảnh: Thu Cúc
Trong vụ án này, bà Dương khởi kiện đòi tổng số tiền 46,9 tỉ đồng bị mất liên quan 12 giao dịch diễn ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh (thuộc Ngân hàng Sacombank chi nhánh Khánh Hòa).
Về xác định lỗi và trách nhiệm của Ngân hàng Sacombank, HĐXX nhận định, việc trình bày của nguyên đơn cũng như đối chiếu tài liệu, chứng cứ liên quan thì lỗi thuộc về Ngân hàng Sacombank.
Theo HĐXX, chủ tài khoản là bà Hồ Thị Thùy Dương không thực hiện việc rút tiền mặt và chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng trong tài khoản của mình. Trong 12 giao dịch, có 2 giao dịch diễn ra từ ngày 13-15/6/2022 không thể do bà Dương thực hiện.
Cụ thể, thời gian này, bà Dương không có mặt tại tỉnh Khánh Hòa mà đang ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nghỉ dưỡng du lịch. Điều này đã được công ty du lịch có chứng thư xác nhận.
Mặt khác, việc các cá nhân tại Phòng giao dịch Cam Ranh tự ý rút tiền của khách hàng đã diễn ra nhiều lần, điều này đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra, kết luận trong vụ án hình sự.
HĐXX cũng cho rằng, quy trình rút số tiền 46,9 tỷ đồng trong tài khoản của bà Dương có nhiều sai sót. Trong đó có việc rút tiền không có mặt chính chủ tài khoản tại trụ sở phòng giao dịch, rút tiền ngoài giờ quy định, chuyển khoản với số tiền vượt quá hạn mức cho phép và mang chứng từ ra khỏi trụ sở ngân hàng trái quy định.
"Do vậy, Ngân hàng Sacombank phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do những sai sót trên gây ra cho khách hàng", HĐXX nói.
Trước đó, TAND TP. Cam Ranh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi tài sản giữa nguyên đơn là bà Hồ Thị Thùy Dương và bị đơn là Ngân hàng Sacombank.
Bà Dương ủy quyền cho chồng là ông Nguyễn Quang Vinh. Theo trình bày của nguyên đơn, bà Dương mở tài khoản tại Phòng giao dịch Cam Ranh thuộc Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa.
Tháng 5/2022, bà Dương phát hiện tài khoản của mình bị mất tiền nên yêu cầu ngân hàng trích lục sao kê.
Kết quả sao kê cho thấy, có 12 giao dịch diễn ra từ ngày 4/5/2022 đến 14/6/2022 tổng cộng 46,9 tỷ đồng. Trong đó, có 9 giao dịch rút tiền mặt, 3 giao dịch chuyển khoản. Tất cả các giao dịch đều diễn ra trong khoảng thời gian 18 - 21 giờ.
Ông Lê Quang Vinh khẳng định, tất cả 9 giao dịch đều không có mặt vợ ông tại trụ sở Phòng giao dịch Cam Ranh và đều thực hiện ngoài giờ hành chính. Trong đó, có một giao dịch chuyển khoản 11 tỷ đồng. Bà Dương yêu cầu Ngân hàng Sacombank phải trả tiền gốc và lãi nói trên.
Sau đó, bà Dương có đơn gửi cơ quan công an kêu cứu việc bị mất 46,9 tỷ đồng trong tài khoản tại Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh.
Liên quan vụ việc trên, tháng 11/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh.
Đến tháng 4/2023, bà Dương có đơn yêu cầu và được Ngân hàng Sacombank chấp thuận cho ứng trước 20 tỷ đồng, trong đó, kèm điều kiện bà Dương phải thế chấp hai sổ hồng cho ngân hàng; còn 46,9 tỷ đồng sẽ được giải quyết theo phán quyết của cơ quan thẩm quyền.
- Cùng chuyên mục
Chuyên gia cảnh báo chiêu trò cắt ghép video 'nóng' để tống tiền
Tội phạm giả vờ có video với những hình ảnh không lành mạnh hoặc sử dụng công nghệ cao để cắt ghép rồi tống tiền nạn nhân.
Pháp luật - 09/03/2025 09:06
Nguyên chủ tịch Tổng công ty Tín Nghĩa bị tuyên 19 năm tù
Bị cáo Quách Văn Đức - nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tín Nghĩa - bị tuyên 19 năm tù.
Pháp luật - 08/03/2025 09:45
Dỡ 'rào cản' về quy định liên kết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn
Nghị định 20/2025/NĐ-CP không chỉ giúp doanh nghiệp (DN) được khấu trừ chi phí lãi vay hợp lý mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận vốn, giúp DN có thêm dư địa tài chính để tái đầu tư, mở rộng hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Pháp luật - 08/03/2025 08:59
'Quên' hoặc 'bỏ qua' thông báo tập trung kinh tế bị phạt như thế nào?
Nhiều trường hợp các bên tham gia M&A đã "quên" hoặc "bỏ qua" nghĩa vụ thông báo tập trung kinh tế (TTKT) dẫn đến việc bị xử phạt lên đến hàng tỷ đồng.
Pháp luật - 07/03/2025 23:33
Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Triệu Nụ Cười tội lừa đảo về đồng tiền QFS TNCVN
Ông Hồ Quốc Thân , Tổng giám đốc Công ty cổ phần Triệu Nụ Cười - bị Cơ quan an ninh điều tra khởi tố bị can với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội tàng trữ tiền giả.
Pháp luật - 07/03/2025 07:22
Người cầm đầu vụ 'thổi giá' đất tới 30 tỷ đồng/m2 lĩnh án 3 năm tù
Theo bản án, các bị cáo trong vụ "thổi giá" đất tới 30 tỷ đồng/m2, gây rối loạn thị trường bất động sản, gây bức xúc, bất bình trong xã hội
Pháp luật - 06/03/2025 17:17
Livestream TikTok, 'mỏ vàng' khiến ai cũng bất chấp
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục... hàng loạt KOLs nổi tiếng vấp phải chỉ trích quảng cáo sai sự thật khi livestream quảng cáo trên TikTok cho thấy một sự thật về mỏ vàng mà ai cũng muốn lao vào.
Pháp luật - 06/03/2025 15:35
Nguyên Chủ tịch HĐTV Vicem Lê Văn Chung bị khởi tố
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xi măng (Vicem), bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Chung, nguyên Chủ tịch HĐTV Vicem và 2 bị can còn lại.
Pháp luật - 05/03/2025 17:56
Hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động: Người nộp thuế cần lưu ý gì?
Người nộp thuế cần cài đặt và sử dụng chức năng "tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân gợi ý" trên các ứng dụng thuế điện tử để nộp hồ sơ quyết toán, hoàn thuế thu nhập cá nhân.
Pháp luật - 05/03/2025 07:06
Công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước
Theo quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước, chủ trương thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Pháp luật - 04/03/2025 11:46
Vẫn mua bán trao đổi sử dụng thuốc lá điện như chưa từng có quy định cấm
Việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bất chấp các quy định, người sử dụng và người kinh doanh vẫn giao dịch bình thường trên các nền tảng trực tuyến.
Pháp luật - 04/03/2025 07:10
5 nhà thầu dự án hạ tầng nuôi thủy sản ở Trà Vinh bị thu hồi, giảm trừ hơn 4,2 tỉ đồng
Do nghiệm thu, thanh toán chưa đúng quy định và tính toán chưa đúng, 5 nhà thầu thi công dự án Hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Trà Vinh bị yêu cầu thu hồi, giảm trừ hơn 4,2 tỉ đồng.
Pháp luật - 03/03/2025 14:44
Nhận hối lộ hàng trăm ngàn USD, hai cựu lãnh đạo tỉnh An Giang sắp hầu tòa
Nhận hối lộ từ chủ Công ty Trung Hậu 68, ông Nguyễn Thanh Bình (cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) và ông Trần Anh Thư (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang) đã làm ngơ cho công ty này khai thác cát trái phép.
Pháp luật - 03/03/2025 11:09
Pi Network lại bị 'tuýt còi'
CATP Hà Nội khuyến cáo người dân nên thận trọng, tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo Pi Network; cảnh giác khi tiến hành các giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo Pi để tránh rủi ro thiệt hại về tài sản và gặp phải những sự việc đáng tiếc xảy ra.
Pháp luật - 02/03/2025 19:36
Chỉnh sửa ảnh bằng AI coi chừng lộ lọt thông tin cá nhân
Việc chỉnh sửa quần áo, trang phục bằng trí tuệ nhân tạo đang rộ lên gần đây tiềm ẩn nhiều rủi ro đến dữ liệu nhạy cảm của người dùng, có khả năng cao lộ lọt thông tin cá nhân.
Pháp luật - 02/03/2025 15:58
Thêm thủ tục hành chính, doanh nghiệp thủy sản có thể thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng?
Với việc bổ sung thêm các thủ tục hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm, theo ước tính, thủ tục tự công bố, thành phần hồ sơ và thời gian tăng lên gây chậm trễ kinh doanh tới ít nhất 3 tháng và mức thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng/năm.
Pháp luật - 02/03/2025 12:10
- Đọc nhiều
-
1
Một cổ phiếu bật tăng trần sau thông tin Nhà nước thoái vốn
-
2
[E] Từ Pi Network đến thị trường tiền kỹ thuật số tại Việt Nam
-
3
Mục tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội liệu có thành hiện thực?
-
4
Danh tính chủ đầu tư dự án chế biến, sản xuất alumin Bình Phước hơn 911 triệu USD
-
5
Sếp Mirae Asset: Dòng vốn ngoại sẽ sớm trở lại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 2 week ago
'Chương mới' của NCB
Tài chính - Update 1 week ago
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 month