Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá

VŨ PHẠM
09:18 14/09/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3, kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt là thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm...

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 95 về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi).

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Tài chính, NN&PTNT, TT&TT, GD&ĐT, Y tế, GTVT; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân, Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt là thuốc chữa bệnh, sách giáo khoa, các loại đồ dùng học tập, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, các loại vật tư, sinh phẩm, các loại giống cây trồng, vật nuôi… của các cháu học sinh, người dân, doanh nghiệp sau bão.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hiện trường vụ sạt lở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn: Tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, nhất là các hộ gia đình tại các khu vực đang bị cô lập, khó tiếp cận.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường nhất mặt hàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu, hàng hóa thiết yếu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng găm hàng, nâng giá bất hợp lý, không đúng quy định, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tập trung chỉ đạo xử lý, khắc phục ngay các nhà ở của dân, trường học, bệnh viện, các loại đồ dùng học tập bị hư hỏng do bão gây ra; khẩn trương giải tỏa cây xanh gãy, đổ trên các tuyến đường; khắc phục kịp thời các sự cố về điện, nước sạch, viễn thông,… để đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống sinh hoạt của Nhân dân; hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau bão, lũ.

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng: Bám sát diễn biến thị trường trong nước, tình hình cung cầu hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, nhu cầu học tập, chữa bệnh và đời sống của nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu, bảo đảm ổn định thị trường, cung cầu, lưu thông hàng hóa thông suốt. Chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời xử lý đối với biến động giá cả bất thường và cung cầu những mặt hàng thiết yếu.

Chủ động phối hợp với các lực lượng công an, quân đội, giao thông vận tải, y tế, giáo dục tăng cường vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xăng dầu, thuốc chữa bệnh, sách giáo khoa, đồ dùng học tập đến các vùng hiện đang bị chia cắt, cô lập, khó khăn, thiếu thốn...

Thực hiện công tác điều tiết giữa các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng của mưa, lũ với các tỉnh, thành phố khác khi có đề nghị của địa phương nhằm bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các cháu học sinh, bệnh nhân các địa phương chịu tác động của mưa, lũ.

Chỉ đạo toàn bộ lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão số 3 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hoặc các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật...

Hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất ngay sau bão, lũ

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng: Đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách bảo vệ và khôi phục sản xuất nông nghiệp. Bằng mọi biện pháp tiêu úng, chống ngập nhanh nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; kịp thời cứu diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây cảnh… còn đang bị ngập úng; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp cụ thể bảo vệ sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với thực tế.

Chủ trì rà soát, tổng hợp nhu cầu, phối hợp với các cơ quan có liên quan đề xuất cấp có thẩm quyền kịp thời xuất cấp, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản, các loại vật tư, sinh phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất ngay sau bão, lũ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo: Tổng cục dự trữ Nhà nước khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương bị thiệt hại bởi cơn bão số 3 để kịp thời trình cấp có thẩm quyền xem xét, xuất cấp lương thực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất khử trùng, khử khuẩn từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương.

Các Bộ Y tế, GD&ĐT bám sát tình hình thực tế, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động phối hợp với các địa phương góp phần bình ổn giá và cung cấp đầy đủ các trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết cho các cơ sở giáo dục, khám chữa bệnh… thuộc phạm vi quản lý Nhà nước.

  • Cùng chuyên mục
Kết quả sản xuất kinh doanh của Samsung Việt Nam giảm 10% năm 2024

Kết quả sản xuất kinh doanh của Samsung Việt Nam giảm 10% năm 2024

Dự báo năm 2025, doanh số đạt 34,7 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2024, trong đó có sự kỳ vọng vào dự án mở rộng sản xuất của Samsung Display với tổng số vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Sự kiện - 13/01/2025 06:30

Dragon Capital: 2 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025

Dragon Capital: 2 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025

Ở kịch bản cao, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng cao 7,5-9%. Chuyên gia Dragon Capital cũng cho rằng cần mức tăng trưởng tiêu dùng bình quân 10-12%, kết hợp với đà tăng từ đầu tư, nền kinh tế hoàn toàn có thể đạt tốc độ tăng trưởng GDP hai con số.

Sự kiện - 12/01/2025 18:31

Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo

Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo

Tại Hội nghị Chính phủ với chính quyền địa phương ngày 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó đưa ra những chỉ đạo đáng chú ý cho năm 2025 và những năm tiếp theo.

Sự kiện - 12/01/2025 06:58

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2025, tăng trưởng GDP phải đạt thấp nhất 8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2025, tăng trưởng GDP phải đạt thấp nhất 8%

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, để chuẩn bị nền tảng cho 5 năm tới, xây dựng đất nước giàu mạnh, trong năm 2025, tăng trưởng GDP phải đạt thấp nhất 8%.

Sự kiện - 11/01/2025 20:12

Thủ tướng: Trình cấp thẩm quyền phương án giảm 8 bộ, cơ quan

Thủ tướng: Trình cấp thẩm quyền phương án giảm 8 bộ, cơ quan

Sau sắp xếp, Chính phủ dự kiến có 22 bộ, cơ quan, gồm 17 bộ, cơ quan ngang bộ (giảm 5 bộ, cơ quan) và 5 cơ quan thuộc Chính phủ (giảm 3 cơ quan).

Sự kiện - 11/01/2025 20:06

Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, người đứng đầu Chính phủ trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 11/01/2025 16:53

Số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức cao nhất kể từ năm 2009

Số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức cao nhất kể từ năm 2009

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế Halle (IWH) vừa công bố cho biết, trong quý IV/2024, Đức ghi nhận số vụ phá sản doanh nghiệp cao nhất kể từ năm 2009 do lãi suất và chi phí tăng.

Sự kiện - 11/01/2025 16:07

Bí thư tỉnh Lào Cai làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Bí thư tỉnh Lào Cai làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Sự kiện - 11/01/2025 11:09

[Cafe Cuối tuần] Từ phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Đàn ong và đại bàng'

[Cafe Cuối tuần] Từ phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Đàn ong và đại bàng'

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm đặt câu hỏi mở tại Hội nghị Chính phủ ngày 8/1 với hình ảnh "đàn ong" và "đại bàng" đã tạo nên nhiều thảo luận trên các diễn đàn.

Sự kiện - 11/01/2025 10:01

5 kết quả nổi bật của chuyến công tác tại Lào của Thủ tướng

5 kết quả nổi bật của chuyến công tác tại Lào của Thủ tướng

Hai nước đã ký Hiệp định mua bán than và điện, hoàn thiện khuôn khổ thanh toán bản tệ và kết nối thanh toán bán lẻ song phương.

Sự kiện - 11/01/2025 06:54

Quảng Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Quảng Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Năm 2025, tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu GRDP tăng 9,5-10%. Đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn đạt 25.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 20.800 tỷ đồng…

Sự kiện - 10/01/2025 20:02

Phát động chiến dịch 'Vì thủ đô trong xanh', kêu gọi người dân chung tay giảm phát thải

Phát động chiến dịch 'Vì thủ đô trong xanh', kêu gọi người dân chung tay giảm phát thải

Tập đoàn Vingroup cùng các công ty trong hệ sinh thái phát động chiến dịch "Vì Thủ đô trong xanh", kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường và chung tay giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô. Với vai trò tiên phong, Vingroup công bố chương trình hành động quyết liệt và cụ thể các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là lĩnh vực giao thông đô thị.

Sự kiện - 10/01/2025 19:02

Nửa năm sau chuyến thăm của ông Putin, Thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Nửa năm sau chuyến thăm của ông Putin, Thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Chuyến thăm này diễn ra hơn 6 tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam vào tháng 6/2024.

Sự kiện - 10/01/2025 15:50

Quảng Nam cần huy động 630.000 tỷ đồng thực hiện quy hoạch

Quảng Nam cần huy động 630.000 tỷ đồng thực hiện quy hoạch

Theo kế hoạch, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm trên 8% trong thời kỳ quy hoạch 2021 - 2030, Quảng Nam dự kiến cần huy động tổng số vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 630.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 10/01/2025 09:45

Sẽ có sàn giao dịch tiền điện tử tại Trung tâm tài chính Việt Nam?

Sẽ có sàn giao dịch tiền điện tử tại Trung tâm tài chính Việt Nam?

Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) đề xuất thử nghiệm có kiểm soát hoạt động fintech, gồm sàn giao dịch tài sản điện tử, tiền điện tử tại các Trung tâm tài chính.

Sự kiện - 09/01/2025 18:02

Việt Nam, Lào ký hiệp định mua bán điện than, thúc đẩy dự án cao tốc Hà Nội - Vientiane

Việt Nam, Lào ký hiệp định mua bán điện than, thúc đẩy dự án cao tốc Hà Nội - Vientiane

Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương năm 2025 tăng từ 10-15% so với năm 2024, hướng tới sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Sự kiện - 09/01/2025 17:24