Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Bứt phá đầu tiên là thể chế'

PV
09:51 18/12/2018

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về xây dựng nghị quyết mang tính “xương sống” cho năm 2019, Thủ tướng nhấn mạnh tới tinh thần “bứt phá” để thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011-2020, trong đó bứt phá đầu tiên là thể chế.

kinh-te-xa-hoi

Theo dự kiến, Nghị quyế 01 và Nghị quyết 02 sẽ được ban hành cùng thời điểm

Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ đã nghe, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 và Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, dự kiến được ban hành cùng thời điểm với Nghị quyết 01 (do đó, sẽ được lấy số 02 thay cho Nghị quyết 19 trước đây - PV).

Trước đó, dự thảo 2 nghị quyết quan trọng này đã được Chính phủ thảo luận, góp ý tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào ngày 3/12 và tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào ngày 27/11.

Theo dự thảo Nghị quyết do Bộ KH&ĐT trình bày, kế thừa phương châm hành động của năm 2018 đối với các nội dung "kỷ cương, liêm chính, hành động", coi đó là phương châm xuyên suốt cả nhiệm kỳ của Chính phủ, năm 2019 sẽ là năm "bứt phá" để tăng tốc phát triển, chuẩn bị "về đích". Nghị quyết đưa ra 9 nhóm giải pháp chủ yếu với 42 nhóm giải pháp cụ thể.

Với nội hàm “bứt phá” cái gì, các ý kiến cho rằng, bứt phá về thể chế, cơ chế, chính sách, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, bứt phá để làm sao tăng trưởng mạnh mẽ hơn, làm sao đưa cách mạng 4.0 vào cuộc sống. Đó cũng là sự bứt phá về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong hành động - một khâu quan trọng cần sự bứt phá mạnh mẽ.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhìn nhận dự thảo 2 Nghị quyết đã phản ánh khá đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực, đã sát với tinh thần Nghị quyết Trung ương, Quốc hội. Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để kịp thời đưa ra tại hội nghị mở rộng Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng này.

Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết 01 không chỉ đơn giản là một bản nghị quyết về kinh tế-xã hội mà là quyết tâm chính trị, khát vọng phát triển của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành.

Về phần bối cảnh tình hình, Nghị quyết cần đánh giá khái quát năm 2018 với các ý chính như sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của các cấp, các ngành; hoàn thành toàn diện, đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu, nhất là “sức khỏe của nền kinh tế”, đời sống nhân dân mọi vùng miền được nâng lên…

Cũng cần nêu bối cảnh năm 2019 kinh tế thế giới được dự báo chậm lại, có nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta có phát triển nhưng sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế, trong khi các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA đặt ra các yêu cầu cao hơn, chúng ta thực hiện đầy đủ hơn các cam kết quốc tế đã ký. Cần nói rõ tình hình để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng hội nhập, “nếu các địa phương, doanh nghiệp, người dân không sẵn sàng thì sẽ thất bại”, sẽ biến các lợi thế từ các FTA thành bất lợi.

Về phương châm hành động năm 2019, Thủ tướng nhấn mạnh, cần thể hiện rõ khát vọng dân tộc khi đây là dịp kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Tinh thần là phải dễ nhớ, dễ thực hiện.

Nhất trí với các ý kiến về nội hàm “bứt phá”, Thủ tướng cho rằng, bứt phá đầu tiên là thể chế.

Về trọng tâm chỉ đạo, điều hành năm 2019, theo Thủ tướng, cần bổ sung, làm rõ 3 nội dung. Thứ nhất, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Thứ hai, xây dựng bộ máy liêm chính, hành động phục vụ, nhấn mạnh đây là nền tảng để tạo nên bộ máy nói không với tiêu cực, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Mọi cấp, mọi ngành, nhất là cấp trung gian, cấp cơ sở liên quan trực tiếp đến người dân phải làm tốt khâu này, chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Thứ ba, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, đây là những lĩnh vực còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập.

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019, Thủ tướng nhìn nhận, dự thảo đã đề cập tương đối đầy đủ các lĩnh vực nhưng cách viết còn chưa mạnh mẽ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt, có điểm nhấn, có nội dung cụ thể, sát thực tiễn, có giải pháp trực diện vào những khó khăn, vướng mắc, vấn đề phát sinh, xoáy vào những vấn đề bất cập hiện nay chứ không chung chung.

Cần thể hiện cho rõ ổn định vĩ mô là mục tiêu ưu tiên nhất quán, là nền tảng phát triển nhanh, bền vững; lưu ý quan điểm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả.

Về ngân sách Nhà nước, cần tập trung chống thất thu, chuyển giá, triệt để tiết kiệm chi tiêu, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư công. Có giải pháp cụ thể hơn nữa tăng cường quản lý tài sản công, các loại tài nguyên, nhất là đất đai. Cần nói rõ quy định nghiêm túc về đấu thầu, áp dụng rộng rãi đấu thầu qua mạng, bảo đảm thực chất, công khai, minh bạch.

Đối với nội dung xuất nhập khẩu, cần thể hiện rõ hơn các nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, đặc biệt là thông tin kịp thời hơn tình hình trong nước và quốc tế, theo dõi sát diễn biến tình hình, sự thay đổi chính sách của các nước, đưa vào mục tiêu phấn đấu cân bằng và thặng dư thương mại bền vững.

Đối với vấn đề kết cấu hạ tầng, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai xây dựng một số công trình tạo động lực cho phát triển và điều rất quan trọng là huy động nguồn lực đầu tư, tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư.

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu bổ sung một khổ về khoa học công nghệ, nói rõ doanh nghiệp công nghệ, áp dụng mạnh mẽ kỷ nguyên số, thanh toán điện tử… coi như một đột phá chiến lược hay “một danh mục trong bứt phá”.

Về cơ cấu lại đầu tư công, cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại tổ chức tín dụng, năm 2019, phải tạo chuyển biến căn bản về lĩnh vực này với tinh thần hiệu quả, cả về số lượng và chất lượng. “Tại sao cùng một địa phương, có nơi giải ngân rất lớn, có nơi giải ngân rất chậm”, Thủ tướng nói. “Có phải tinh thần trách nhiệm hay là cách làm”.

Nhấn mạnh việc xác định rõ động lực tăng trưởng mới, Thủ tướng cho rằng, đó là nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin, dịch vụ du lịch, đô thị…

Dự thảo Nghị thảo 01 cũng cần nêu rõ môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân là một động lực, một bứt phá cho tăng trưởng kinh tế sắp tới.

Đối với dự thảo Nghị quyết 02, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là trọng tâm điều hành của Chính phủ về môi trường đầu tư. Cần nêu rõ đặc điểm tình hình năm 2019, từ đó, đặt ra yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Dự thảo cần chỉ ra các mục tiêu ưu tiên để dồn sức chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét. Đối với các mục tiêu cụ thể, cần tăng các chỉ số có mức xếp hạng thấp như khởi sự kinh doanh (xếp thứ 154/190), nộp thuế (131/190), thương mại qua biên giới (100/190), giải quyết phá sản (133/190)…

Các tỉnh cần có chương trình hành động thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 02 này, “chứ không phải ông nói ông không, ông thích làm, ông không thích làm, không được đâu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hơn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hơn'

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Sự kiện - 08/01/2025 08:00

Tập đoàn Mỹ sẵn sàng tư vấn cho Việt Nam thành lập quỹ để đầu tư phát triển

Tập đoàn Mỹ sẵn sàng tư vấn cho Việt Nam thành lập quỹ để đầu tư phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn Berggruen Holdings nghiên cứu đầu tư vào một số dự án có ý nghĩa văn hóa, lịch sử, phát triển công nghiệp văn hóa và nguồn nhân lực.

Sự kiện - 08/01/2025 06:35

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nói về mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nói về mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2025, Phó Thủ tướng cho biết, về định hướng tương lai, Chính phủ Việt Nam hiện tập trung vào 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 07/01/2025 22:39

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương, khuyến khích tìm hiểu các cơ hội đầu tư, nghiên cứu mới tại Việt Nam.

Sự kiện - 07/01/2025 18:43

Cuối tháng 2/2025, Quốc hội họp bất thường, ban hành luật, nghị quyết về tinh gọn bộ máy

Cuối tháng 2/2025, Quốc hội họp bất thường, ban hành luật, nghị quyết về tinh gọn bộ máy

Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 4,5 ngày, xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung nhiều luật, nghị quyết để phục vụ công tác sắp xếp tổ chức bộ máy. Dự kiến, kỳ họp khai mạc sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng và bế mạc vào cuối tháng 2/2025.

Sự kiện - 07/01/2025 14:20

Hà Nội duyệt đấu giá loạt lô 'đất vàng' ở quận Cầu Giấy

Hà Nội duyệt đấu giá loạt lô 'đất vàng' ở quận Cầu Giấy

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2025 của quận Cầu Giấy, trong đó có nhiều dự án đấu giá tại phường Quan Hoa, Dịch Vọng...

Sự kiện - 07/01/2025 06:39

Ngoại giao góp phần đắc lực, hiệu quả thúc đẩy tăng trưởng và các lực lượng sản xuất mới

Ngoại giao góp phần đắc lực, hiệu quả thúc đẩy tăng trưởng và các lực lượng sản xuất mới

Sáng 6/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác ngành ngoại giao năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành.

Sự kiện - 06/01/2025 16:12

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp bất thường

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp bất thường

Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 06/01/2025 11:05

Vô địch ASEAN Cup, đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng

Vô địch ASEAN Cup, đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng

Sau khi đánh bại Thái Lan và lên ngôi vô địch ASEAN Cup lần thứ 3, đội tuyển Việt Nam nhận được cơn mưa tiền thưởng từ các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức.

Sự kiện - 06/01/2025 07:39

8 tác phẩm đạt giải A Giải Diên Hồng

8 tác phẩm đạt giải A Giải Diên Hồng

Tối 5/1, lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ ba - năm 2025 đã diễn ra.

Sự kiện - 06/01/2025 07:35

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ vì sự phát triển của đất nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ vì sự phát triển của đất nước

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Sự kiện - 05/01/2025 16:43

Hà Nội: 2025 drone trình diễn tại chương trình Hòa nhạc ánh sáng

Hà Nội: 2025 drone trình diễn tại chương trình Hòa nhạc ánh sáng

Mở màn cho Lễ hội Ánh sáng Quốc tế Hà Nội 2025 sẽ có màn trình diễn ánh sáng từ 2025 drone (thiết bị bay không người lái) kết hợp với âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sự kiện - 05/01/2025 10:03

'Cơ hội vàng' tiếp cận nguồn lực tài chính dịch chuyển

'Cơ hội vàng' tiếp cận nguồn lực tài chính dịch chuyển

Trung tâm tài chính mới nổi như Việt Nam có cơ hội vàng đón nguồn lực tài chính dịch chuyển, đồng thời đóng góp cho sự phát triển chung của thị trường tài chính toàn cầu.

Sự kiện - 04/01/2025 15:42

Thủ tướng: Việt Nam có đủ điều kiện phát triển thị trường tài chính hiện đại

Thủ tướng: Việt Nam có đủ điều kiện phát triển thị trường tài chính hiện đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang có đủ 5 yếu tố, điều kiện cần thiết để phát triển thị trường tài chính hiện đại, hướng đến hình thành trung tâm tài chính quốc tế và khu vực. Trung tâm tài chính sẽ giúp Việt Nam kết nối thị trường tài chính toàn cầu; thu hút các tổ chức tài chính nước ngoài, tạo thêm nguồn lực mới...

Sự kiện - 04/01/2025 12:14

Vùng ĐBSCL cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy hoạch đã duyệt

Vùng ĐBSCL cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy hoạch đã duyệt

Chiều 3/1, Hội đồng vùng ĐBSCL tổ chức hội nghị lần thứ 5 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng.

Sự kiện - 04/01/2025 07:25

Năm 2024, ngành BHXH Việt Nam hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu

Năm 2024, ngành BHXH Việt Nam hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đến hết năm 2024, tất cả các chỉ tiêu, kế hoạch của ngành đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

Sự kiện - 03/01/2025 20:38