Thủ tướng: Lập ngay đoàn đàm phán với Mỹ

QUANG MINH
23:17 10/04/2025

Thủ tướng yêu cầu trong ngày 11/4, thành lập đoàn đàm phán với phía Mỹ do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn.

Chiều 10/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thứ tư của Thường trực Chính phủ để thực hiện các kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và Tổng Bí thư Tô Lâm về việc ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ và các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thứ 4 của Thường trực Chính phủ về ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ. Ảnh: VGP

Không để xảy ra thất nghiệp

Các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp đánh giá, đến thời điểm này, việc nắm tình hình, phản ứng chính sách, thực thi chính sách của Việt Nam là kịp thời, phù hợp, linh hoạt, hiệu quả, với tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, bản lĩnh, không cầu toàn, không nóng vội, coi trọng trí tuệ, thời gian và sự quyết đoán đúng thời điểm.

Thực tế cho thấy công việc này đã bước đầu có hiệu quả khi tiếp theo sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đã đồng ý và tuyên bố đàm phán thỏa thuận về thương mại đối ứng với Việt Nam với mục tiêu giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước, bảo đảm cân bằng bền vững, lâu dài.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cần tiếp tục nắm chắc diễn biến tình hình phức tạp hiện nay và kịp thời đề xuất, thực thi chính sách.

Mục tiêu cụ thể là ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách; ổn định tâm lý nhà đầu tư, giảm phụ thuộc vào một thị trường, thúc đẩy đầu tư của nước ngoài, thu hút FDI tốt hơn, chất lượng hơn.

Quan điểm xử lý là đặt công việc này trong tổng thể chung phát triển đất nước, quan hệ quốc tế của Việt Nam, không để ảnh hưởng tới tổng thể 17 FTA đã ký kết với trên 60 thị trường trên thế giới; xử lý vấn đề này không ảnh hưởng vấn đề khác, ứng xử với đối tác này không để ảnh hưởng tới đối tác khác.

Đồng thời, xem đây là thời cơ để tái cấu trúc lại nền kinh tế, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư chất lượng cao, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, thúc đẩy doanh nghiệp lớn lên, tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng lưu ý thêm yêu cầu không để xảy ra thất nghiệp; rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là trong các ngành dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản; chỉ đạo rà soát, đề xuất hỗ trợ số lao động bị ảnh hưởng; hỗ trợ người sử dụng lao động, kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm.

Về các nhóm nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phối hợp đồng bộ, hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Về chính sách tài khóa, các giải pháp giãn, hoãn thuế thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành thì làm ngay; các chính sách miễn, giảm thuế thì tiếp tục nghiên cứu, đề xuất ngay Quốc hội ban hành nghị quyết.

Việc hoàn thuế VAT phải nhanh, kịp thời, cắt giảm thủ tục hành chính; mở rộng thêm đối tượng và kéo dài thời gian với chính sách liên quan phí, lệ phí, tiền thuê đất... Rà soát các khoản xuất nhập khẩu để giảm thuế, bảo đảm mặt bằng phù hợp, cân đối.

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy giải ngân đầu tư công, giải phóng nguồn lực cho nền kinh tế, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng.

Về chính sách tiền tệ, tiếp tục ổn định tỷ giá, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất; thực hiện khoanh nợ, giãn, hoãn nợ; đề xuất, triển khai các giải pháp, như các gói tín dụng ưu đãi với một số lĩnh vực, mặt hàng như gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho hạ tầng, khoa học công nghệ, kích cầu tiêu dùng trong nước. Chủ động bảo đảm ngoại tệ cho xuất nhập khẩu, bảo đảm dự trữ ngoại hối.

Lập đoàn đàm phám với Mỹ do Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn

Về nhóm các giải pháp chính sách thương mại, Thủ tướng chỉ đạo khai thác hiệu quả hơn 17 hiệp định tự do thương mại (FTA) đã ký, tiếp tục mở các thị trường mới, như Trung Đông, Đông Âu, Nam Á, Ai Cập, Nam Mỹ…

Đặc biệt, giải quyết tối đa, thỏa đáng các vấn đề thương mại mà Mỹ quan tâm, nhất là xuất xứ hàng hóa, hàng rào phi thuế quan, sở hữu trí tuệ; tiếp tục mở cửa thị trường với các đối tác, khu vực khác; tích cực trao đổi hàng hóa với các nước, trong đó có Mỹ, nhất là máy bay, khí LNG, thương mại quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng và Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng nhấn mạnh giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi; đẩy mạnh khởi nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khẩn trương triển khai Quỹ hỗ trợ đầu tư, Cổng một cửa đầu tư quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu trong ngày 11/4, thành lập đoàn đàm phán với phía Mỹ do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn, xây dựng kịch bản, phương án phù hợp, tinh thần là bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Bên cạnh đó, các Bộ Công Thương, Tài chính, Ngoại giao tiếp tục tham khảo ý kiến bạn bè quốc tế; đồng thời bảo đảm thực hiện các cam kết của Việt Nam với các nước và không để gian lận thương mại.

Trước đó, chiều 9/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để góp phần giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai bên, đáp ứng những quan tâm của phía Mỹ; theo đó, việc Mỹ áp thuế cao đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam không phù hợp với quan hệ kinh tế thương mại cùng có lợi giữa hai nước, không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị, mặc dù Mỹ đã quyết định hoãn áp thuế 90 ngày, nhưng hai nước cần sớm đàm phán một thoả thuận thương mại song phương nhằm tạo khuôn khổ lâu dài thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại ổn định, cùng có lợi, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phía Mỹ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.

  • Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên ngành Thuế tổ chức Hội chợ Chuyển đổi số: Người nộp thuế được hỗ trợ tối đa

Lần đầu tiên ngành Thuế tổ chức Hội chợ Chuyển đổi số: Người nộp thuế được hỗ trợ tối đa

19 gian hàng của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ, giải pháp kế toán, cùng nhiều sản phẩm công nghệ nổi bật của ngành Thuế lần đầu tiên được “trình làng” tại Hội chợ chuyển đổi số ngành Thuế, khẳng định cam kết hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ Thuế…

Sự kiện - 08/09/2025 20:29

Hai Phó Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hòa xin nghỉ công tác

Hai Phó Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hòa xin nghỉ công tác

Ông Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã có đơn xin nghỉ công tác.

Sự kiện - 08/09/2025 17:18

Mastercard bổ nhiệm tân giám đốc tại Việt Nam, Lào và Campuchia

Mastercard bổ nhiệm tân giám đốc tại Việt Nam, Lào và Campuchia

Mastercard chính thức bổ nhiệm ông Sharad Jain làm Giám đốc phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia thay thế bà Winnie Wong.

Sự kiện - 08/09/2025 16:26

Thủ tướng: Quảng Trị cần thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng: Quảng Trị cần thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng nhấn mạnh Quảng Trị cần thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, các khu kinh tế, cửa khẩu, các ngành công nghệ cao.

Sự kiện - 08/09/2025 10:59

Ông Phạm Đức Ấn làm Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Ông Phạm Đức Ấn làm Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sự kiện - 08/09/2025 10:58

Đề xuất phương án bù lỗ gần 44.800 tỷ đồng của EVN vào giá điện

Đề xuất phương án bù lỗ gần 44.800 tỷ đồng của EVN vào giá điện

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án đưa các khoản chi phí phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất, cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng chưa được tính toán, bù đắp đầy đủ trong giá bán lẻ điện bình quân trước đây. 

Sự kiện - 07/09/2025 09:05

Đô thị sân bay - cực tăng trưởng mới tại Việt Nam

Đô thị sân bay - cực tăng trưởng mới tại Việt Nam

Nếu như trước đây, các đô thị phát triển sẽ xây dựng sân bay thì tương lai, chính sân bay sẽ là động lực hình thành nên các đô thị liền kề.

Sự kiện - 06/09/2025 18:57

Thủ tướng: Không để thị trường vàng, thị trường chứng khoán bị thao túng

Thủ tướng: Không để thị trường vàng, thị trường chứng khoán bị thao túng

Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát tỷ giá kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; kiểm soát lãi suất ổn định và hệ thống ngân hàng phấn đấu tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp, đất nước; kiểm soát giá vàng, giá USD theo các công cụ đã có.

Sự kiện - 06/09/2025 17:17

Ông Lương Nguyễn Minh Triết giữ chức Bí thư Đà Nẵng

Ông Lương Nguyễn Minh Triết giữ chức Bí thư Đà Nẵng

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/09/2025 15:34

Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay

Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay hoặc cho vay ít. Đồng thời, giao Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ vào cuộc để tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng không để vi phạm nhỏ thành sai phạm lớn.

Sự kiện - 06/09/2025 15:34

Quảng Ngãi đặt mục tiêu tăng trưởng 10%/năm trở lên giai đoạn 2026-2030

Quảng Ngãi đặt mục tiêu tăng trưởng 10%/năm trở lên giai đoạn 2026-2030

Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026-2030 đạt từ 10%/năm trở lên.

Sự kiện - 06/09/2025 08:18

VAFIE cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng

VAFIE cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phối hợp với Thuế TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo "Cập nhật chính sách Thuế và Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS".

Sự kiện - 05/09/2025 17:22

Có hãng hàng không 'delay' nửa ngày

Có hãng hàng không 'delay' nửa ngày

Cho rằng một số hãng hàng không delay (chậm trễ) nhiều giờ, vài giờ, thậm chí nửa ngày, gây bức xúc cho hành khách, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm của Hội đồng điều phối slot (khoảng thời gian phân bổ cho các hãng để thực hiện cánh, hạ cánh); nguyên tắc ưu tiên điều phối slot dựa trên tiêu chí định lượng, như tỷ lệ bay đúng giờ.

Sự kiện - 05/09/2025 16:44

Chủ tịch Quốc hội: Phải sửa xong Luật Đất đai tại kỳ họp thứ 10

Chủ tịch Quốc hội: Phải sửa xong Luật Đất đai tại kỳ họp thứ 10

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là phải thông qua bằng được Luật Đất đai sửa đổi và Luật Quy hoạch sửa đổi tại kỳ họp thứ 10.

Sự kiện - 05/09/2025 11:29

Tổng Bí thư: Đổi mới mạnh mẽ tư duy giáo dục, chuyển từ cải cách 'chỉnh sửa' sang tư duy kiến tạo

Tổng Bí thư: Đổi mới mạnh mẽ tư duy giáo dục, chuyển từ cải cách 'chỉnh sửa' sang tư duy kiến tạo

Tạp chí Nhà đầu tư điện tử trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026.

Sự kiện - 05/09/2025 10:30

Tổng Bí thư: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Tổng Bí thư: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Tổng Bí thư nhấn mạnh cần phải xác định phát triển năng lượng nguyên tử là mục tiêu chiến lược lâu dài, có tầm quan trọng, cốt yếu trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Sự kiện - 05/09/2025 06:52