'Thời điểm vàng' để đầu tư đất nền ở Đà Nẵng?

THÀNH VÂN
12:31 05/08/2023

Các chuyên gia nhận định, giá đất nền tại Đà Nẵng hiện đang giảm sâu, đây là "thời điểm vàng" dành cho những người có nhu cầu mua để sử dụng.

Giá đất nền giảm sâu

Đang vào cao điểm của mùa du lịch nhưng thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn không thể ấm lên như kỳ vọng. Chung số phận với nhiều phân khúc khác, đất nền tại thị trường này tiếp tục giảm giá, rao bán nhiều nhưng người mua rất hiếm.

Khảo sát của phóng viên tại một số khu vực vốn sôi động như Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hòa Vang cho thấy giá đất nền đang giảm sâu. Đơn cử, đất nền tại khu đô thị FPT giảm khoảng 30% so với năm ngoái, giá thấp nhất 2,3 tỷ đồng. Đất nền khu đô thị Nam Hòa Xuân giảm 20% so với cùng kỳ, giá rơi vào khoảng 2,6 tỷ đồng tùy khu vực.

Trong khi đó, nhiều dự án có phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đồng như khu dân cư Nam Cẩm Lệ, giá thấp nhất 1,9 tỷ đồng; Khu đô thị Bàu Tràm Lakeside và Golden Hill, giá thấp nhất 1,7 tỷ đồng tùy vào từng vị trí.

Chị Thu Hiền, một môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, thị trường bất động sản đóng băng khiến nhiều công ty, văn phòng bất động sản phải giải thể, đóng cửa vì không có tiền thuê mặt bằng, không có tiền trả lương cho nhân viên.

anh-bds

Đất nền tại thị trường Đà Nẵng tiếp tục giảm giá. Ảnh: T.V.

Riêng giá đất nền trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều giảm, có lô giảm 500 - 600 triệu đồng, thậm chí có lô giảm cả tỷ đồng do chủ không chịu nổi lãi suất ngân hàng, nhưng vẫn không có khách mua.

"Nếu những năm trước đây, vào mùa cao du lịch thường giúp kích cầu thị trường bất động sản, nhưng năm nay vẫn không thể khá lên được", chị Hiền nói.

Theo báo cáo Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), phân khúc đất nền trong quý II/2023 tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận 4 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 169 nền, giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 41% (khoảng 70 nền), chỉ bằng 18% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án mở bán mới tập trung chủ yếu tại 2 thị trường Quảng Nam và Đà Nẵng, trong đó Quảng Nam dẫn đầu khi chiếm khoảng 66% nguồn cung toàn thị trường.

Sức cầu thị trường ở mức khá thấp, giao dịch tập trung ở nhóm dự án đã hoàn thiện pháp lý. So với quý I/2023, mặt bằng giá sơ cấp không có sự biến động, trong khi đó, thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 12% - 14%.

z4575827356610_176e47d6ba503c36464bb0e3a6acf45e

Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản tại Đà Nẵng hiện đang giảm sâu, đây là "thời điểm vàng" dành cho những người có nhu cầu mua để sử dụng. Ảnh: T.V.

'Thời điểm vàng' để xuống tiền?

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhận định, quý III đầu quý IV năm nay, thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Bởi khi đến thời điểm đó, độ ngấm chính sách rất rõ, nhất là liên quan đến giảm lãi suất, các chương trình hỗ trợ, các chính sách tài khóa tiền tệ.

Cùng với đó, những vụ việc đâu đó cũng đã được đàm phán, giải quyết. Hơn nữa, cuối năm nay, tất cả những vấn đề pháp lý, luật pháp có liên quan đến bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua.

Ngoài ra, đến thời điểm quý IV, nhận diện đà phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ rõ nét. Cụ thể là kinh tế thế giới có suy thoái hay không, lạm phát còn cao nữa hay không, manh nha giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương các nước đã xuất hiện chưa.

"Đây là thời điểm tốt để xuống tiền mua bất động sản. Bởi, giá bất động sản khó giảm tiếp, nếu giảm cũng chỉ 3-5% coi như giảm khuyến mãi. Cung còn thiếu và nhu cầu phân khúc nhà ở vẫn còn cao. Những người đã đầu tư nhà ở, đất nền, kể cả biệt thự… là những người có tiền và bây giờ họ chờ giá lên mới bán, trừ một số người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều", TS. Lực nói.

Ông cho biết thêm, bây giờ cũng là thời điểm lãi suất ngân hàng giảm, chưa kể các chủ đầu tư đều tung các gói khuyến mãi, gói hỗ trợ tuyệt vời và giải quyết pháp lý rất nhanh.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, giai đoạn này là thời điểm tốt để người dân và nhà đầu tư tìm hiểu và săn lùng sản phẩm tốt, trước khi có nguồn tín dụng lớn từ nguồn tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn được rút ra khỏi hệ thống. Đặc biệt, khi thị trường Đà Nẵng rơi vào cảnh 7 người bán chỉ có 3 người mua.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản Đà Nẵng cho biết, thị trường bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng vẫn còn khó khăn khi người mua thấy chưa phải là cơ hội xuống tiền và đang đi khảo sát để tìm hiểu, nghe ngóng thị trường.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, giá đất nền tại Đà Nẵng hiện giảm khoảng 20-30% so với thời điểm sốt đất. Đây là thời điểm dành cho những người có nhu cầu mua để sử dụng vì giá mua khá tốt.

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Đầu tư - 12/06/2025 14:38

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54