Thị trường tài chính thế giới phản ứng tích cực với kết quả bầu cử tổng thống Pháp
Euro tăng giá, các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới tăng điểm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng điểm sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Pháp được công bố vào đêm qua giờ Việt Nam.

Thị trường tài chính thế giới đã phản ứng tích cực trước chiến thắng áp đáp của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thổng Pháp kết thúc đêm qua
Thị trường tài chính thế giới đã phản ứng tích cực với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng tiền chung châu Âu này. Đồng euro tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua so với đồng đô la Mỹ, chạm mức 1 euro ăn 1,1024 USD.

Tuy nhiên, kỷ lục này không kéo dài được lâu khi đồng euro lại quay đầu đi xuống chạm mức 1 euro ăn 1,0973 USD - mức đã được duy trì kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 1 diễn ra hồi tháng trước.
Điều này được lý giải là do đa số giới đầu tư quốc tế đều dự đoán ứng cử viên ủng hộ một Liên minh Châu Âu - ông Macro sẽ thắng cử. Do vậy, tác động của sự kiện này tới giá trị của đồng euro có lẽ đã được thị trường phản ánh hết trong thời gian qua.
“Nếu nhìn vào các yếu tố cơ bản, chưa thấy có dấu hiện nào cho thấy rõ xu hướng tăng giá của đồng euro”, ông Kazushige Kaida, Giám đốc bộ phận kinh doanh ngoại hối của tập đoàn tài chính toàn cầu State Street Corporation tại Tokyo nhận định.
Thêm vào đó, các nhà phân tích cho rằng thị trường còn đang chờ xem liệu đảng của ông Macron có dành được đa số ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử vào trung tuần tháng tới hay không. Lý do là bởi điều này có ý nghĩa quyết định tới khả năng của vị tổng thống mới đắc cử trong việc thực thi các chương trình và kế hoạch kinh tế, trong đó bao gồm cả việc cải cách thị trường lao động. Chương trinh cải cách này dự kiến cho phép các doanh nghiệp Pháp được thuê và sa thải nhân công một cách linh hoạt hơn.
Thị trường chứng khoán thế giới cũng phản ứng tích cực với kết quả của cuộc bầu cử này. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,26%, chỉ số S&P500 tăng 0,41%, FTSE tăng 0,68%. Đặc biệt chỉ số Nikkei 225 tăng 1,8%, đạt mức cao nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua.

Đối với thị trường trái phiếu quốc tế, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thời hạn 10 năm tăng 0,008 điểm cơ bản, trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật và Đức thời hạn 10 năm tương ứng tăng 0,007 và 0,009 điểm cơ bản.

Các chuyên gia tài chính thế giới dự báo lợi suất của trái phiếu kho bạc Pháp sẽ giảm và Pháp có thể tận dụng cơ hội này để phát hành trái phiếu kho bạc với kỳ hạn 30 năm. Ý và Ủy ban Ôn định tài chính Châu Âu (European Financial Stability Facility) được dự báo cũng sẽ tận dụng cơ hội này để phát hành trái phiếu với thời hạn dài hơn.
- Cùng chuyên mục
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago