Thị trường suy giảm, nhóm tự doanh và khối ngoại đều đồng loạt mua ròng
Dù nhóm tự doanh và khối ngoại đều đồng loạt mua ròng trong tuần giao dịch vừa qua song các công ty chứng khoán đều đánh giá sự tích cực nhất thời của thị trường khó có thể giúp VN-Index thoát khỏi xu thế giảm điểm trong ngắn hạn.

Thị trường suy giảm, nhóm tự doanh và khối ngoại đều đồng loạt mua ròng
VN-Index tuần qua tiếp tục mất vùng tích lũy đỉnh do sự suy yếu của các cổ phiếu Bluechips sau những tin đồn bất lợi đầu tuần. Điều đáng nói, áp lực chốt lãi cũng diễn ra mạnh mẽ tại các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, những cổ phiếu tăng mạnh trước đó. Diễn biến thị trường đang cho thấy sự thoái trào ngay trong mùa công bố KQKD quý I. Tâm lý NĐT ngày càng suy yếu từ thông tin nhiễu loạn, kéo theo thanh khoản thấp ở cả những phiên hồi phục.
Theo đó, thị trường điều chỉnh nhẹ khi chỉ có 2/18 ngành tăng điểm. Cụ thể, ngành Công nghệ thông tin +1,88% (FPT+3,3%, CMG -7,4%) và ngành Du lịch giải trí tăng +0,10% (VJC+1,8%, VNG +1,4%). Top 3 ngành giảm điểm là: ngành Bất động sản giảm -4,22% (VIC -1,5%, VHM -3,8%), ngành Ô tô và phụ tùng giảm -3,95% (CSM -2,0%, HAX -0,5% ) và ngành Dịch vụ tài chính giảm -0,91% (SSI -5,3%, VCI -4,3%). Smallcap giảm –1,02%, Midcap giảm -1,98%, Largecap giảm -1,12% và VN30 giảm –1,40%.
Điểm sáng thị trường tuần qua đến từ khối ngoại và nhóm tự doanh chứng khoán đều đồng loạt mua ròng.
Khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Họ mua ròng 498,75 tỷ trên sàn HSX và mua 45,93 tỷ trên HNX. Khối ngoại bán ròng –44,5 tỷ SSI, -28,8 tỷ POW và -22,8 tỷ GEG trong khi mua ròng 88,3 tỷ MSN, 79,7 tỷ VIC và 67,4 tỷ VHM. Trên cả 3 sàn, top 10 mã mua ròng mạnh nhất mang về 485,2 tỷ và khối ngoại rút -193,3 tỷ từ top 10 mã bán ròng.
Khối tự doanh mua ròng 249,05 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra trong cả tuần với lực mua mạnh vào ngày thứ 5. Khối tự doanh bán ròng DNH -32,21 tỷ; FPT -32,01 tỷ, PND -6,36 tỷ và mua ròng NSS 48,99 tỷ, SMA 48,45 tỷ, và PSI 42,88 tỷ.
Các công ty chứng khoán đánh giá thế nào về xu hướng thị trường trong tuần giao dịch tới?
Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng đánh giá, thị trường có thể vẫn đang nằm trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn, phiên tăng điểm 19/04 có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp, nhằm tránh các rủi ro bất ngờ từ phía thị trường.
Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC) đánh giá, việc thị trường không lấy lại được mốc hỗ trợ 970 điểm trong phiên giao dịch 19/4 cho thấy khả năng ngắn hạn VN-Index sẽ điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh là 930 điểm.
Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng VN-Index đã bước vào giai đoạn suy yếu, KQKD quý I/2019 không còn ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến thị trường. Các chỉ số sẽ tiếp tục hành trình dò đáy và cần thời gian tích lũy và hồi phục. Hoạt động đầu tư thận trọng, giữ tỷ trọng hợp lý đề phòng những biến động tiêu cực tiếp theo.
Công ty CP Chứng khoán MB đánh giá, bối cảnh trong và ngoài nước hiện tại không tệ mặc dù thị trường Mỹ và Trung Quốc đã chững lại trong mấy phiên gần đây, một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật (phiên 19/4) chưa thể kết luận xu hướng giảm của thị trường đã kết thúc hay chưa, kịch bản chủ đạo vẫn là quan sát khi có dòng tiền lớn lên tiếng. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường ở vùng 948,5 điểm – 952 điểm.
Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, tuần tới cũng là thời điểm các quỹ đầu tư theo chỉ số VN30 sẽ phải tiến hành các hoạt động tái cơ cấu danh mục cho kỳ review quý 1/2019. Điều này có thể khiến các cổ phiếu blue-chips trong rổ VN30 biến động tương đối khó lường, qua đó có thể khiến tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng và hạn chế giao dịch hơn, đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần.
Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn. Do đó, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư tiếp tục xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế tối đa khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro giảm sâu trong ngắn hạn.
Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, thị trường Việt nam tiếp tục ở tương quan yếu hơn so với các thị trường chứng khoán quốc tế và nếu các thị trường này quay đầu giảm trở lại thì áp lực lên thị trường Việt nam sẽ còn lớn hơn nữa. Chỉ số VN cho biết tâm lý thị trường đang yếu, chỉ số vừa mất vùng hỗ trợ 965 đến 970 điểm và nhiều khả năng bước vào xu hướng giảm ngắn hạn. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vì vậy nên ưu tiên giữ lại các cổ phiếu mạnh và cắt lỗ với các trạng thái yếu.
Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, các chỉ số vẫn đang diễn biến theo xu hướng điều chỉnh nhưng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển biến tích cực tại vùng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro và chờ cơ hội giải ngân khi dấu hiệu chuyển biến được củng cố tại vùng hỗ trợ mạnh.
- Cùng chuyên mục
MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Tính trong nửa đầu năm 2025, lãi trước thuế MBB đạt 15.889 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 31.712 tỷ đồng cả năm, MBB đã thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 30/07/2025 13:45
Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'
Nếu nâng hạng thành công, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút hàng trăm triệu USD dòng vốn thụ động từ quỹ ETF và vài tỷ USD dòng vốn chủ động. Quan trọng hơn, tiềm năng tăng trưởng của các công ty Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với khi TTCK ở thị trường cận biên.
Tài chính - 30/07/2025 08:00
Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh
PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.
Tài chính - 30/07/2025 07:41
Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm
Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý
HHS báo lãi sau thuế 3.505 tỷ đồng trong quý II/2025, gấp 34 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
Thận trọng mua mới chứng khoán
Hầu hết công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên hạn chế mua mới, tranh thủ tìm kiếm những mã có tín hiệu giữ vững vùng hỗ trợ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi VN-Index cân bằng trở lại.
Tài chính - 30/07/2025 06:45
Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá
Quý III/2025, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.
Tài chính - 29/07/2025 17:10
Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá nhịp nghỉ của VN-Index là hợp lý và thị trường sẽ tạo nền giá mới cho dòng tiền đến sau.
Tài chính - 29/07/2025 16:09
HoSE sẽ áp dụng AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch
Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ, ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch, giám sát là một trong các mục tiêu trọng tâm của HoSE trong giai đoạn tới.
Tài chính - 29/07/2025 10:53
Những trụ cột nào góp sức giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong năm 2025?
Ở trường hợp không có cổ phiếu VIC, thì VN-Index đang ở mức 1.487 điểm, không tính nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE), chỉ số ở ngưỡng 1.427 điểm.
Tài chính - 29/07/2025 08:31
Áp lực của Sợi Thế Kỷ
Sợi Thế Kỷ đã rót hơn 2.000 tỷ vào nhà máy Unitex và hơn một nửa đến từ vay USD. Doanh nghiệp gọi vốn bất thành trong khi có hàng trăm tỷ đồng nợ đầu tư dự án đến hạn trả.
Tài chính - 29/07/2025 06:45
Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'
BAF, công ty sở hữu thương hiệu "heo ăn chay" có quý kinh doanh lãi đậm trong bối cảnh thị trường thịt heo đang biến động.
Tài chính - 28/07/2025 17:39
Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn
Đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết để Việt Nam bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu, hạn chế rủi ro từ biến động chính sách và thị trường toàn cầu.
Tài chính - 28/07/2025 13:19
Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng
Sau 6 tháng, Bidiphar ghi nhận doanh thu 916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 202 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận.
Tài chính - 28/07/2025 13:18
Thuduc House phục hồi tăng trưởng sau khi thay dàn lãnh đạo
CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã TDH) có nửa đầu năm kinh doanh tích cực, ghi nhận mức lãi 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 33 tỷ đồng. Dưới thời HĐQT mới, công ty này cũng giảm nợ phải trả.
Tài chính - 28/07/2025 08:21
Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%
Dù lãi sau thuế quý II/2025 của Phytopharma giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận xét theo nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng 10%.
Tài chính - 27/07/2025 18:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago