'Thẻ xanh vaccine' chia rẽ dân Hàn Quốc
Nhiều người chưa tiêm vaccine COVID-19 vì những lý do khác nhau cảm thấy bị phân biệt đối xử trước những yêu cầu về "thông hành vaccine".
Theo Korea Bizwire, việc chính phủ Hàn Quốc mở rộng phạm vi của chương trình "thông hành vaccine", với mục tiêu hướng tới cuộc sống bình thường mới, đã gây nên cuộc tranh cãi gay gắt trong cộng đồng.
Một số ý kiến phản đối chương trình này, cho rằng nó thể hiện sự phân biệt đối xử với những người chưa tiêm vaccine. Nhiều người khác nhận định áp dụng quy định này không phải động thái hợp lý để hạn chế dịch lây lan.

Một người trình chứng nhận đã tiêm vaccine trước khi vào phòng tập gym. Ảnh: Yonhap.
Trên các website tìm việc làm bán thời gian, có rất nhiều tin tuyển dụng đưa ra yêu cầu "tiêm vaccine COVID-19 là điều kiện bắt buộc", "chỉ những người đã tiêm phòng mới được ứng tuyển" hoặc "ưu tiên người đã tiêm vaccine".
Mới đây, trên nhóm trực tuyến tìm kiếm việc làm, một người chia sẻ: "Tôi đã được một công ty đồng ý tuyển dụng, nhưng cuối cùng thỏa thuận bị hủy bỏ vì tôi không được tiêm vaccine". Câu chuyện trên đã gây nên nhiều tranh luận.
Ngay cả trong khuôn viên trường đại học, nơi các lớp học trực tiếp đang dần được mở lại với nguyên tắc giãn cách và cách xa với cộng đồng, sinh viên cũng đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về việc tiêm vaccine.
"Trừ những người không thể tiêm chủng do mắc các bệnh nền, vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, những người chưa được tiêm vaccine khác cũng đang nỗ lực để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng", một sinh viên họ Lee bày tỏ.
Trên group kín của Đại học Konkuk, một sinh viên phàn nàn: "Những bất lợi đối với người chưa được tiêm vaccine ngày càng trở nên rõ ràng. Tôi trở thành đối tượng bị giám sát tích cực sau khi có chung buổi học với một sinh viên nhiễm COVID-19".
Đại học Soongsil yêu cầu sinh viên của trường phải nộp giấy chứng nhận đã tiêm liều vaccine COVID-19 thứ hai, hoặc chứng chỉ xét nghiệm PCR âm tính nếu muốn tham gia các lớp học trực tiếp.
Ngay cả những học sinh, sinh viên do dự cũng đang cân nhắc việc tiêm chủng vì có quá nhiều bất lợi đối với người chưa tiêm.

Hình ảnh tại một trung tâm tiêm chủng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters/Kim Hong-Ji.
Theo Reuters, Hàn Quốc đang nỗ lực "sống chung với COVID-19" bằng cách nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.
Nước này đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 90% số người trưởng thành, nhưng chỉ mới bắt đầu tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trong những tuần gần đây, đến nay chỉ mới tiêm đủ 2 liều cho khoảng 0,6% nhóm tuổi này.
Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Jeon Hae-cheol cho biết: "Mối lo ngại ngày càng tăng khi tần suất các đợt bùng phát mới ngày càng tăng, tập trung vào các cơ sở giáo dục như trung tâm tư nhân và trường học".
Hàn Quốc có kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn các trường học trên toàn quốc từ ngày 22/11.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Thấy gì khi Dior xóa tên Thùy Tiên?
Hành động xoá tên Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên từ phía Dior cho thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc liên quan đến pháp lý mà nàng hậu vướng phải.
Phong cách - 08/04/2025 08:27
Những người giàu nhất châu Á mất 46 tỷ USD vì thuế quan Trump
Những người giàu nhất châu Á đã mất hàng chục tỷ USD giá trị tài sản khi thị trường suy giảm sau thông báo về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Phong cách - 08/04/2025 08:04
10 người da đen giàu nhất thế giới hiện nay là ai?
Oprah Winfrey, Jay-Z, Rihanna và LeBron James không chỉ là một số người nổi tiếng nhất thế giới mà còn là những người da đen giàu nhất.
Phong cách - 07/04/2025 07:48
Thêm một doanh nhân Việt rời danh sách tỷ phú USD
Một doanh nhân Việt vừa ra khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes do tài sản giảm nhanh theo biến động giá cổ phiếu.
Phong cách - 05/04/2025 08:27
Tỷ phú thế giới mất 208 tỷ USD trong một ngày vì thuế quan Trump
500 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến tổng tài sản của họ giảm 208 tỷ USD vào hôm thứ năm sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thuế quan đối ứng khiến thị trường toàn cầu lao dốc.
Phong cách - 04/04/2025 09:42
Tiền bạc không mua được hạnh phúc, vì sao?
Han Jung-soo đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu ở độ tuổi 20. Nhưng tiền 'không tự động dẫn đến một kết thúc có hậu', anh nói.
Phong cách - 04/04/2025 06:42
Thế giới có 3.028 tỷ phú, nắm giữ nhiều của cải hơn hầu hết các quốc gia
Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, hiện đã có 3.028 tỷ phú trên thế giới và tổng tài sản của họ là 16,1 nghìn tỷ USD, ngang ngửa với nhiều quốc gia lớn.
Phong cách - 03/04/2025 07:34
Thế giới chỉ có 2 tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi
Tạp chí Forbes mới đây công bố danh sách "Những tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2025", bao gồm 21 cá nhân siêu giàu dưới 30 tuổi. Trong đó, chỉ có 2 người là tỷ phú tự thân.
Phong cách - 02/04/2025 13:42
Ông Trump và Musk sa thải diện rộng nhân viên công quyền, ai bị ảnh hưởng?
Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đang tiến hành một chiến dịch toàn diện nhằm cắt giảm quy mô lực lượng lao động dân sự gồm 2,3 triệu người của Chính phủ Hoa Kỳ.
Phong cách - 02/04/2025 05:08
Lần đầu tiên Honda Việt Nam có nữ Tổng Giám đốc
Bà Sayaka Hattori vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc mới của Công ty Honda Việt Nam (HVN) kể từ ngày 01/ 04/2025. Đây là lần đầu tiên HVN có nữ Tổng giám đốc sau gần 20 năm có mặt tại Việt Nam
Phong cách - 01/04/2025 17:01
Nhiều ngôi sao quốc tế chuộng đầm của nhà thiết kế Việt
Nhiều nghệ sĩ quốc tế như Sasheer Zamata, Sherry Cola, Saffron Burrows, Skye Aurelia, Margarita Vishniakova chuộng đầm của nhà thiết kế Việt, dự những sự kiện quan trọng.
Phong cách - 01/04/2025 07:16
Cơ quan giám sát Thái Lan lo ngại về tòa nhà bị sập do động đất
Cơ quan giám sát chống tham nhũng Thái Lan nhấn mạnh những bất thường trong quá trình xây dựng tòa nhà chọc trời ở Bangkok bị sập trong trận động đất tuần trước và khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.
Phong cách - 31/03/2025 18:08
Chiến lược đầu tư để lọt vào top 1% người giàu nhất nước Mỹ
Nếu bạn là một nhà đầu tư nhiệt huyết, việc có một chuẩn mực về tài sản mà một hộ gia đình cá nhân cần tích lũy để lọt vào nhóm thu nhập cao nhất là điều cực kỳ quan trọng.
Phong cách - 31/03/2025 07:46
Nhà giàu tranh nhau mua căn penthouse cao nhất thế giới
Penthouse cao nhất thế giới tại Burj Khalifa đang rao bán 49 triệu USD, thu hút nhiều nhà đầu tư Mỹ, trong đó có huyền thoại boxing Floyd Mayweather.
Phong cách - 30/03/2025 21:53
Các nhà khoa học tìm ra cách pha cà phê tốt cho sức khỏe
Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch, mất trí nhớ, Parkinson, ung thư... Để gặt hái được nhiều lợi ích của cà phê, ngoài số lượng, thì cách pha cũng cực kỳ quan trọng.
Phong cách - 30/03/2025 07:46
Lộ diện người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance - chủ sở hữu TikTok, đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc.
Phong cách - 29/03/2025 07:35
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 day ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 2 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 3 week ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'