Thành viên của Tân Cảng Sài Gòn sắp chào sàn HOSE

HUY NGỌC
06:52 29/11/2018

Hiện tại, công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đang là cổ đông lớn nhất Công ty CP ICD Tân cảng - Long Bình khi nắm 12.575.000 cổ phần, tương đương tỷ lệ 51,32%.

Tan-Cang---Cang-Cat-Lai-d5e3e

Công ty CP ICD Tân cảng - Long Bình đã nộp hồ sơ niêm yết mới lên sàn HOSE. Đây là doanh nghiệp thành lập vào ngày 7/8/2007, chuyên khai thác cảng, dịch vụ biển và Logistics, thuộc hệ thống ICD Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Doanh nghiệp này có vị trí nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tổng diện tích 230 ha, được bao quanh bởi nhiều khu công nghiệp lớn và các tuyến đường giao thông trọng điểm.

Tính đến ngày 30/9/2018, BCTC cho thấy công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nắm 9,5 triệu cổ phần; ngân hàng TMCP Quân đội (mã MBB) nắm 1,5 triệu cổ phần; trong khi đó công ty CP Kho vận Giao nhận Ngoại thương Mộc An Châu nắm 1,2 triệu cổ phần.

Trước thềm nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lên HOSE, ICD Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã thực hiện chào bán 5.802.500 cổ phiếu với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Qua đó, doanh nghiệp đã nâng vốn điều lệ từ 187.000.00.000 đồng lên 245.022.450.000 đồng.

Trong đợt chào bán này, các cổ đông lớn đều mua vào cổ phần. Cụ thể, công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đăng ký mua vào 3.025.000 cổ phiếu; công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội (công ty do MBB nắm 100% vốn) mua vào 375.000 cổ phần và Công ty CP Kho vận Giao nhận Ngoại thương Mộc An Châu mua vào 300.000 cổ phần.

Nhóm cổ đông lớn này đã mua gần như toàn bộ số cổ phần phát hành thêm, qua đó đã gia tăng đáng kể tỷ trọng cổ phần sở hữu tại doanh nghiệp.

BQP 1

Tuy vậy, Công ty CP Kho vận Giao nhận Ngoại thương Mộc An Châu mới đây đã thoái hết 1,5 triệu cổ phần nắm giữ vào ngày 21/9/2018.

Dù sao thì qua đợt phát hành này, và cùng với lần mua 510.000 cổ phiếu riêng lẻ (với mức giá 10.000 đồng/cổ phần), công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã gia tăng lượng lớn cổ phần ICD Tân cảng - Long Bình lên hơn 12,5 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 51,32%.

Kết quả kinh doanh ICD Tân Cảng – Long Bình thế nào?

Dù chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, ICD Tân Cảng – Long Bình đã cập nhật đầy đủ nhiệm vụ công bố thông tin về tình hình tài chính.

Tính riêng quý III/2018, doanh thu thuần ICD Tân Cảng – Long Bình đạt hơn 131,6 tỷ đồng, tăng trưởng gần 34,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi trước thuế doanh nghiệp theo đó tăng trưởng 17,34% đạt hơn 26,8 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2018, lãi trước thuế ICD Tân Cảng – Long Bình đạt gần 62,7 tỷ đồng, giảm gần 7,7%.

Để được niêm yết trên HOSE, một trong các điều kiện doanh nghiệp phải hoàn thành là kết quả kinh doanh 3 năm gần nhất không bị lỗ. ICD Tân Cảng Long Bình đã hoàn thành tốt chỉ tiêu này khi từ BCTC kiểm toán năm 2013 trở đi doanh nghiệp liên tục ghi nhận kết quả kinh doanh có lãi.

BQP2

KQKD của Công ty CP ICD Tân cảng - Long Bình từ năm 2013 đến nay

Tuy vậy, có thể thấy lợi nhuận trong gần 6 năm trở lại đây có xu hướng giảm.

Ngoài ra, kiểm toán trên BCTC hợp nhất bán niên 2018 đã nhấn mạnh nợ ngắn hạn tại BCTC bán niên lớn hơn tài sản ngắn hạn lần lượt là 66,2 tỷ đồng và 101,5 tỷ đồng. Kiểm toán đã nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Ở một khía cạnh khác, có thể thấy các khoản nợ ngắn hạn này chủ yếu là nợ với các bên liên quan. Cụ thể, tổng khoản nợ phải trả công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tại ngày 1/1/2018 và 30/6/2018 lần lượt là hơn 109,7 tỷ đồng và 135,2 tỷ đồng. Được biết, ICD Tân Cảng Long Bình đã đàm phán và được Tổng công ty đồng ý gia hạn với các khoản nợ này.

  • Cùng chuyên mục
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.

Tài chính - 20/05/2026 16:55

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.

Tài chính - 20/05/2026 15:37

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.

Tài chính - 20/05/2026 14:49

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.

Tài chính - 20/05/2026 14:48

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Tài chính - 20/05/2026 11:43

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.

Tài chính - 20/05/2026 11:28

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.

Tài chính - 20/05/2026 10:29

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Kết phiên 19/5, bao trùm nhóm cổ phiếu dầu khí là sắc đỏ và sắc xanh lơ, với hầu hết các mã đều giảm sâu, khiến VN-Index mất hơn 15 điểm.

Tài chính - 19/05/2026 16:20

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group ghi nhận quý kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận hợp nhất quý I/2026 gấp 2,7 lần nhờ mảng môi giới bất động sản bứt tốc.

Tài chính - 19/05/2026 14:21

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Làn sóng tái xuất của nhiều doanh nhân từng đình đám một thời đang thu hút sự chú ý của thị trường. Không chỉ gợi lại ký ức về một giai đoạn đầy biến động của giới doanh nghiệp Việt, làn sóng "tái xuất" này còn đặt ra kỳ vọng mới về vai trò dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn hậu biến cố, khi thị trường đòi hỏi những thay đổi thực chất thay vì chỉ là sự trở lại mang tính biểu tượng.

Tài chính - 19/05/2026 10:50

Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?

Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?

Từ FLC, Louis Holdings đến ACV, Vinaconex, DGC, PC1..., các vụ lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố đang tạo nên bức tranh phân hóa rõ nét trên thị trường chứng khoán, khi có cổ phiếu lao dốc kéo dài nhưng cũng có doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.

Tài chính - 19/05/2026 10:45

Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing

Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing

Hồ sơ cho thấy Tổng thống Trump hoặc các cố vấn đầu tư của ông đã thực hiện các giao dịch liên quan đến cổ phiếu công nghệ, AI, tài chính, hàng không – quốc phòng, quỹ chỉ số và trái phiếu.

Tài chính - 19/05/2026 10:38

Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại

Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại

Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, khối ngoại vẫn liên tục bán ròng hơn 20.000 tỷ đồng trong 5 tuần qua. Theo chuyên gia BSC, xu hướng này phản ánh tác động từ tâm lý phòng thủ toàn cầu, sự dịch chuyển dòng vốn vào công nghệ và quá trình cơ cấu danh mục trước thời điểm nâng hạng chính thức.

Tài chính - 19/05/2026 10:33