Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

ĐẶNG NHUNG
11:44 20/05/2026

Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.

Thông tin trên được đại diện lãnh đạo Tập đoàn Amata và Tập đoàn Marubeni chia sẻ tại buổi làm việc với ông Bùi Văn Khắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Việc Marubeni tham gia vào Amata Hạ Long được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực tài chính, nâng cao chất lượng quản trị, đồng thời mở rộng khả năng kết nối, thu hút các tập đoàn công nghệ Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai.

Tại cuộc họp, hai tập đoàn cũng trao đổi một số định hướng hợp tác, trong đó có các đề xuất liên quan đến việc mở rộng Khu công nghiệp Uông Bí và Khu công nghiệp phía Tây Sông Khoai.

Khu công nghiệp Sông Khoai do Tập đoàn Amata của Thái Lan làm chủ đầu tư hạ tầng. Đến nay, khu công nghiệp này đã thu hút 25 dự án đầu tư thứ cấp, toàn bộ là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tổng vốn đăng ký của các dự án đạt gần 3 tỷ USD, với suất đầu tư bình quân khoảng 17,5 triệu USD trên mỗi ha đất công nghiệp. Các dự án hiện tạo việc làm cho khoảng 4.400 lao động.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch các khu công nghiệp có tiềm năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh QMG

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê tại Khu công nghiệp Sông Khoai đạt 173,3ha, trong tổng số 288ha đất công nghiệp đã được giao. Các dự án đang hoạt động và triển khai tại đây chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng tương đối cao. Khu công nghiệp đã ghi nhận sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư mang thương hiệu quốc tế như Autoliv, Jinko Solar, Foxconn, Lite-On, Yaskawa, Tamagawa và một số tên tuổi lớn khác.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực đồng hành cùng Tập đoàn Amata và các nhà đầu tư thứ cấp tại Khu công nghiệp Sông Khoai. Tỉnh tập trung hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng sạch, an ninh trật tự và các điều kiện cần thiết để các nhà đầu tư ổn định sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn Amata đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh, đặc biệt trong công tác thu hút đầu tư, tạo việc làm và góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030. Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều chỉ tiêu kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Việc tỉnh nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu về chỉ số PCI năm 2025 và xếp thứ 3 toàn quốc về Chỉ số Hiệu quả Kinh tế tư nhân cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Ninh tiếp tục được cải thiện, qua đó củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Ông Bùi Văn Khắng đề nghị Tập đoàn Amata và Tập đoàn Marubeni phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Sông Khoai theo kế hoạch đã được chấp thuận. Đồng thời, các nhà đầu tư cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các dự án thứ cấp chất lượng cao vào khu công nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Amata và Marubeni quan tâm nghiên cứu đầu tư các công trình nhà ở lưu trú, hạ tầng xã hội và các tiện ích phục vụ người lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Khu công nghiệp Sông Khoai cũng như các dự án thứ cấp đang và sẽ triển khai.

Đối với các định hướng đầu tư mới, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mong muốn Tập đoàn Amata và Tập đoàn Marubeni tiếp tục phối hợp nghiên cứu, đề xuất những cơ hội phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh. Trong đó có mô hình Khu kinh tế số và tri thức tự do Quảng Ninh, cùng các khu công nghiệp có tiềm năng thu hút đầu tư theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/02/2023.

Đánh giá cao ý tưởng mở rộng khu công nghiệp của nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan tiếp tục đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ tối đa cho Amata và Marubeni. Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh được giao làm đầu mối trực tiếp trong quá trình hỗ trợ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư chiến lược triển khai hiệu quả các dự án tại Quảng Ninh.

  • Cùng chuyên mục
Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.

Đầu tư - 19/05/2026 15:41

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 19/05/2026 13:41

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.

Đầu tư - 19/05/2026 09:50

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư - 18/05/2026 14:56

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Đầu tư - 17/05/2026 14:32

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.

Đầu tư - 17/05/2026 06:45

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.

Đầu tư - 16/05/2026 15:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:53

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:46

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 07:56

Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư

Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/05/2026 14:33

Mở 'mạch khơi thông' cho trục đô thị phía Nam Đà Nẵng

Mở 'mạch khơi thông' cho trục đô thị phía Nam Đà Nẵng

Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, để đánh thức toàn bộ tiềm năng của trục phía Nam Đà Nẵng, cần sớm khơi thông những "điểm nghẽn" về hạ tầng, cơ chế và không gian phát triển, qua đó tạo động lực mới cho khu vực bứt phá.

Đầu tư - 13/05/2026 14:31