Thách thức 'bủa vây' ngành dệt may
Lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may trong quí 4/2022 đã bắt đầu phân hóa, không còn đạt mức tăng trưởng ấn tượng như trước đó.
Khó khăn từ nửa cuối năm 2022
Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những tháng đầu năm 2022. Sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp dệt may đã từng bước phục hồi.
Cụ thể, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu hàng dệt may trong năm 2022 của Việt Nam đạt 37,57 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,7% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 17,36 tỉ đô la, tăng 7,9%; sang EU đạt 4,46 tỉ đô la, tăng 34,7%; sang Nhật Bản đạt 4,07 tỉ đô la, tăng 25,8%; sang Hàn Quốc đạt 3,31 tỉ đô la, tăng 12,1%…
Điểm đáng chú ý là dù quí 1 và quí 2-2022 ghi nhận kết quả khả quan song bước sang hai quí cuối năm, những khó khăn bắt đầu xuất hiện với ngành khi nhu cầu tiêu thụ hàng dệt may trên toàn cầu sụt giảm. Việc sụt giảm mạnh các đơn đặt hàng kể từ tháng 9 đã khiến trị giá xuất khẩu hàng dệt may trong quí cuối cùng xuống mức thấp nhất trong năm 2022.
Theo đó, lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may trong quí 4 đã bắt đầu phân hóa, không còn đạt mức tăng trưởng ấn tượng như trước đó. Cụ thể, thống kê 15 doanh nghiệp đầu ngành dệt may cho thấy tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất quí 4-2022 đạt vỏn vẹn 440 tỉ đồng, giảm 63% so với quí 4-2021, tương ứng giảm 762 tỉ đồng.
Trong danh sách này không thể không kể tới CTCP Gilimex (GIL) khi chịu ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu giảm đột ngột từ phía đối tác lớn Amazon.
Quí 4-2022, Gilimex chỉ đạt chưa đến 10 tỉ đồng lợi nhuận, giảm 92% so với quí 4-2021. Lũy kế cả năm 2022, Gilimex ghi nhận doanh thu đạt 3.167 tỉ đồng, giảm 24%; lợi nhuận sau thuế mặc dù vẫn tăng 9% so với cùng kỳ – đạt 361 tỉ đồng, nhưng chủ yếu nhờ đóng góp từ hai quí đầu năm.
Một điển hình khác là “ông lớn” tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, VGT) gây bất ngờ với khoản lỗ sau thuế 5 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm 2021 lãi 450 tỉ đồng. Đây cũng là quí đầu tiên Vinatex ghi nhận thua lỗ kể từ khi hoạt động. Tuy vậy, lũy kế cả năm 2022, Vinatex vẫn có lãi hơn 1.000 tỉ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ, nhờ khoản lãi lớn trong nửa đầu năm.
Tương tự Vinatex, CTCP Dệt may Garmex Sài Gòn (GMC) cũng chịu lỗ sau thuế trong quí 4 với khoản lỗ xấp xỉ 59 tỉ đồng trong khi cùng kỳ lãi gần 35 tỉ đồng. Theo giải trình, công ty đã phải ngừng sản xuất ở một số nhà máy từ giữa tháng 8-2022 để khắc phục chất lượng nên hầu hết hàng sản xuất ra phải lưu kho, lượng hàng tồn kho chưa được tiêu thụ. GMC chỉ có lãi duy nhất trong quí 2 và lỗ trong cả ba quí còn lại dẫn đến cả năm 2022 lỗ ròng gần 66 tỉ đồng, qua đó ghi nhận năm đầu tiên thua lỗ từ khi niêm yết.
Nhiều doanh nghiệp có tiếng khác trong ngành như May Sông Hồng (MSH), Sợi Thế Kỷ (STK), Everpia (EVE) ghi nhận lãi quí 4-2022 giảm khoảng 40-50% so với cùng kỳ năm trước khi lần lượt đạt 55 tỉ đồng, 43 tỉ đồng và 27 tỉ đồng.
Định giá ngành có thể giảm thêm
Trong báo cáo cập nhật cổ phiếu ngành dệt may năm 2023 mới đây, khối Phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức thị trường dệt may. Hãng tư vấn McKinsey dự báo doanh thu hàng thời trang cao cấp trên toàn cầu sẽ chỉ tăng 5-10% trong khi phần còn lại của thị trường sẽ giảm 3% so với cùng kỳ.
Ngoài sự khác biệt giữa thời trang cao cấp và các phân khúc khác trong ngành dệt may, sự khác biệt giữa các vùng cũng sẽ được thể hiện rõ. Nền kinh tế Mỹ, mặc dù dự kiến tăng trưởng chậm lại nhưng được dự báo vẫn sẽ là thị trường có quy mô lớn hơn các nền kinh tế khác.
Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) dự báo trong năm 2023 giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sẽ đạt 45-47 tỉ đô la Mỹ (tăng 7-11% so với cùng kỳ). Con số này khá thách thức do phân ngành sợi đã bắt đầu ghi nhận mức lỗ trong quí 4-2022, còn Vinatex dự báo trong năm 2023 đơn hàng may mặc sẽ giảm 25% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, áp lực từ chi phí nguyên vật liệu đối với các nhà sản xuất đã giảm bớt do giá bông và giá dầu sụt giảm đáng kể từ quí 2-2022. Chi phí vải giảm sẽ bù đắp một phần cho việc giá bán trung bình thấp hơn.
Tuy nhiên, dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp tổng thể của ngành dệt may sẽ giảm do (i) năng lực đàm phán của các nhà sản xuất trong nước thấp hơn so với các nhà bán lẻ (đặc biệt là trong giai đoạn nhu cầu yếu) và (ii) lương cơ bản dự kiến sẽ tăng 20% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, với lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong suốt cả năm, chi phí tài chính tăng cao cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận ròng, đặc biệt đối với những công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao như TNG.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngành dệt may giảm giá khá mạnh (giảm 41% trong năm 2022, lớn hơn nhiều mức giảm của chỉ số chung VN-Index). Trong đó, các mã cổ phiếu ghi nhận kết quả kém khả quan nhất bao gồm: NDT (giảm 70% so với đầu năm), ADS (giảm 68% so với đầu năm), GIL (giảm 64% so với đầu năm), VGT (giảm 60% so với đầu năm); và TNG (giảm 52% so với đầu năm). Cổ phiếu các công ty sợi, chẳng hạn như NDT và ADS, rất nhạy cảm với việc giá bông giảm mạnh trong nửa cuối năm 2022.
Theo đánh giá của SSI Research, định giá ngành dệt may có thể giảm xuống mức P/E (giá thị trường/lợi nhuận mỗi cổ phiếu) thấp nhất lịch sử của ngành như giai đoạn 2010-2012 trong kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra cho đến quí 3-2023.
Vì lợi nhuận của hầu hết các công ty đã đạt đỉnh trong quí 3-2022 (về giá trị tuyệt đối) nên dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may sẽ giảm mạnh nhất trong quí 3-2023. Sau đó, khi các dấu hiệu phục hồi nhiều khả năng dần xuất hiện từ quí 4-2023, sẽ giúp định giá của ngành dệt may có thể phục hồi về mức P/E trung bình lịch sử của ngành là 8 lần.
(Theo TBKTSG)
- Cùng chuyên mục
‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL
Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.
Tài chính - 22/10/2025 11:23
Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?
Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 22/10/2025 10:05
Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường
Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.
Tài chính - 22/10/2025 08:27
Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD
Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.
Tài chính - 22/10/2025 07:00
Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?
Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.
Tài chính - 21/10/2025 15:42
Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.
Tài chính - 21/10/2025 13:00
Chứng khoán TPS: Lợi nhuận cải thiện nhưng khoản phải thu càng phình to
Khoản phải thu của Chứng khoán TPS ngày càng phình to lên 6.800 tỷ, chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu tài sản. Doanh nghiệp đang quyết liệt cắt giảm nhân sự, và triển khai huy động hơn 4.500 tỷ từ trái phiếu và cổ phần.
Tài chính - 21/10/2025 12:13
Soán ngôi SSI, TCBS thành công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu Chứng khoán TCBS chính thức giao dịch tại HoSE. Hiện, cổ phiếu TCX là cổ phiếu có giá và vốn hóa cao nhất ngành chứng khoán.
Tài chính - 21/10/2025 12:09
Margin lập kỷ lục, nhưng chưa 'căng'
Dư nợ margin trên thị trường tăng mạnh trong bối cảnh VN-Index lẫn thanh khoản thiết lập các kỷ lục mới. Tuy nhiên bộ đệm vốn của các công ty chứng khoán hàng đầu đã và đang được tăng cường đáng kể. Giới chuyên gia đánh giá áp lực margin ở thời điểm hiện tại chưa đáng lo ngại.
Tài chính - 21/10/2025 12:05
Tận dụng nhịp giảm sâu để mua các cổ phiếu 'Top' đầu
Với phiên 20/10 giảm điểm mạnh, các chuyên gia đều nhìn nhận VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên để tìm điểm cân bằng, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu “Top” đầu.
Tài chính - 21/10/2025 07:00
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?
Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Tài chính - 20/10/2025 15:59
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















