Tập đoàn Mỹ vẫn muốn làm dự án công viên giải trí tầm cỡ thế giới ở Việt Nam?

QUANG MINH
06:45 24/04/2025

Tập đoàn Rosen Partners từng có kế hoạch đầu tư công viên vui chơi giải trí theo mô hình Công viên Disneyland tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp Tổng Bí thư Tô Lâm tại trụ sở Trung ương Đảng chiều 23/4, ông Daniel Rosen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosen Partners của Mỹ thông tin về các kế hoạch đầu tư, nổi bật là dự án xây dựng công viên giải trí tầm cỡ thế giới ở Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, thông cáo không đề cập tên dự án cụ thể nào của Tập đoàn tại Việt Nam.

Còn nhớ, tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vào tháng 11/2023, ông Daniel Rosen cho biết Tập đoàn Rosen Partners dự tính sẽ đầu tư xây dựng một công viên giải trí đẳng cấp thế giới tại Hà Nội, để mang thương hiệu nổi tiếng thế giới tới Thủ đô của Việt Nam.

Trả lời kiến nghị của cử tri hồi tháng 7/2024, UBND thành phố Hà Nội cho biết việc Tập đoàn Rosen Partners mong muốn đầu tư dự án công viên vui chơi giải trí theo mô hình Công viên Disneyland tại huyện Gia Lâm và quận Long Biên là một cơ hội quý báu để thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Điều này không chỉ đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội mà còn thắt chặt mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ.

Vào thời điểm đó, chính quyền Thành phố đang hỗ trợ và hướng dẫn tập đoàn tiếp cận, nghiên cứu sơ bộ các thông tin về quy hoạch kiến trúc và đất đai để xây dựng đề xuất phương án đầu tư phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, từ đó đến nay không có thêm thông tin gì về tiến độ của dự án này.

Việt Nam coi trọng nguồn vốn, công nghệ Mỹ

Tại cuộc tiếp ông Daniel Rosen ngày 23/4, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ, mong muốn quan hệ hai bên tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả và ổn định trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Daniel Rosen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosen Partners. Ảnh: Báo Nhân Dân

Tổng Bí thư cho rằng Việt Nam và Mỹ là hai nền kinh tế với những lợi thế có tính chất bổ trợ cho nhau; Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào với khát vọng cống hiến, nỗ lực vươn lên, sở hữu tài nguyên thiên nhiên phong phú, đồng thời rất coi trọng nguồn vốn, công nghệ và các sản phẩm với hàm lượng công nghệ cao của Mỹ.

Ông Daniel Rosen chia sẻ ấn tượng khi được chứng kiến tài năng, tinh thần khởi nghiệp, những thay đổi mạnh mẽ của Việt Nam đã tạo thuận lợi và mở ra thêm cơ hội đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.

Ông cam kết sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, kết nối giữa các nhà khoa học Việt Nam với các nhà khoa học Mỹ và các nước, xây dựng những dự án hợp tác cụ thể như về khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, quản trị thông minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh tập đoàn Rosen Partners quan tâm đầu tư vào Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam khuyến khích đầu tư vào phát triển văn hóa, du lịch, thúc đẩy giao lưu nhân dân, hoan nghênh hợp tác giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Mỹ trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tổng Bí thư đề nghị tập đoàn thúc đẩy hợp tác, đầu tư sang các lĩnh vực Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, trong đó có nông nghiệp chất lượng cao, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Ông Daniel Rosen khẳng định cam kết sẽ nỗ lực triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam và quan hệ song phương.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).

Sự kiện - 06/05/2025 13:13

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".

Sự kiện - 06/05/2025 10:59

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Sự kiện - 06/05/2025 06:45

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.

Sự kiện - 05/05/2025 16:24

Bộ Chính trị: 
Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.

Sự kiện - 05/05/2025 14:58

Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.

Sự kiện - 05/05/2025 11:49