Tập đoàn Mỹ đầu tư hơn 5 tỷ USD Nhà máy điện Sơn Mỹ 2
Hợp đồng xây dựng nhà máy điện này có tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ USD, khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng LNG từ Mỹ lên tới gần 2 tỷ USD/năm.
Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác (MOU) đối tác hợp tác năng lượng toàn diện. Theo đó, Việt Nam và Mỹ đã chính thức trở thành đối tác hợp tác năng lượng toàn diện.
Biên bản ghi nhớ sẽ đóng vai trò nền tảng để xây dựng lộ trình hợp tác trong từng lĩnh vực năng lượng cụ thể. Những nội dung này sẽ được trao đổi, xây dựng trên cơ sở phù hợp với thực tế cũng như năng lực của hai bên.
Cùng đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao văn bản của Bộ Công Thương thông báo việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tập đoàn AES làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT).
Tập đoàn lớn của Mỹ chính thức tham gia Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 - Ảnh: Internet
Hợp đồng xây dựng nhà máy điện này có tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ USD, khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng LNG từ Mỹ lên tới gần 2 tỷ USD/năm.
AES là một doanh nghiệp của Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới. Tại Việt Nam, AES là một đối tác cùng với Posco Energy (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) đã phát triển Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.200 MW. Dự án đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.
Bên cạnh đó, AES còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí, trong đó đã, đang xây dựng hai kho cảng và nhà máy hóa lỏng khí LNG tại Dominica và Panama. Hiện AES quan tâm tới việc đầu tư vào chuỗi dự án khí Sơn Mỹ do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư.
Trước đó, vào tháng 11/2017, PV GAS và AES đã ký bản ghi nhớ về hợp tác tại dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Việc chấp thuận giao cho Tập đoàn AES thực hiện dự án quan trọng này thể hiện mối quan hệ hợp tác thực chất và nhất quán của Việt Nam, hướng tới sự hợp tác dài hạn theo chiều sâu trong lĩnh vực năng lượng và một cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Mỹ, đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
(Theo Một thế giới)
- Cùng chuyên mục
Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng
Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 06/03/2026 06:45
Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An
Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.
Đầu tư - 05/03/2026 12:06
Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ
Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn (Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch, khiến nhà thầu thi công cầm chừng.
Đầu tư - 05/03/2026 10:52
Doanh nghiệp 'nhà' Trung Nam, Vingroup muốn làm điện gió trăm MW ở Gia Lai
Gia Lai tiếp tục trở thành điểm đến của dòng vốn năng lượng khi các doanh nghiệp thuộc Trung Nam và Vingroup đồng loạt đăng ký thực hiện dự án điện gió quy mô trăm MW trên địa bàn.
Đầu tư - 05/03/2026 06:45
Thị trường bất động sản năm 2026: 'Sôi động trong thận trọng'
Năm 2026 được xem là bước chuyển quan trọng của thị trường bất động sản Việt Nam, khi các yếu tố nền tảng về pháp lý, nguồn cung và cấu trúc dòng vốn đang đồng thời thay đổi.
Đầu tư - 04/03/2026 09:26
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
Việc tích hợp dữ liệu bất động sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia, cùng với định hướng xây dựng hệ thống mã định danh riêng cho từng tài sản, đang được xem là một bước tiến mang tính cấu trúc đối với thị trường bất động sản Việt Nam.
Đầu tư - 03/03/2026 08:02
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Khi lãi suất cho vay mua nhà tăng cao, thị trường bất động sản lập tức phản ứng bằng tâm lý thận trọng. Nhưng lịch sử cho thấy, mỗi chu kỳ lãi suất cao không phải là dấu "chấm hết", mà là phép thử buộc thị trường phải tái cấu trúc, sàng lọc và vận hành kỷ luật hơn.
Đầu tư - 02/03/2026 15:12
Tập đoàn FPT bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ mới
Tập đoàn FPT vừa công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo công nghệ cấp cao. Theo đó, từ ngày 1/3/2026, ông Nguyễn Xuân Phong – Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo (AI) của FPT Software, Tập đoàn FPT được bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn, trong khi ông Vũ Anh Tú thôi đảm nhiệm vị trí CTO Tập đoàn để tập trung cho vai trò Giám đốc điều hành FPT UAV, Tập đoàn FPT.
Đầu tư - 02/03/2026 13:36
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
Một doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore đã chi 38 triệu USD mua lại CTCP Trường Bình Minh, qua đó thâu tóm khách sạn 5 sao Hotel Perle D’Orient Cát Bà ở Hải Phòng.
Đầu tư - 02/03/2026 12:21
Đón dòng vốn tỷ USD, Gia Lai tăng tốc trên bản đồ năng lượng xanh
Với lợi thế tự nhiên về nắng và gió, Gia Lai đang thu hút làn sóng đầu tư quy mô lớn vào năng lượng tái tạo, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho kinh tế địa phương.
Đầu tư - 02/03/2026 08:00
Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào Đà Nẵng
Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất, đầu tư thêm dự án dịch vụ - du lịch và công nghiệp phụ trợ.
Đầu tư - 01/03/2026 09:38
Tìm cơ hội để giành thị phần vốn đầu tư nước ngoài
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng gay gắt, miếng bánh FDI toàn cầu đang trong xu hướng nhỏ lại, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc giành thị phần FDI.
Đầu tư - 28/02/2026 15:35
SNP làm chủ đầu tư khu công nghiệp 2.554 tỷ ở Gia Lai
CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội (SNP) được chấp thuận là nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp Cát Trinh, có tổng vốn 2.554 tỷ đồng. Tại Gia Lai, doanh nghiệp này được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án khu - cụm công nghiệp.
Đầu tư - 28/02/2026 06:45
Tập đoàn công nghệ Đức tiếp tục rót vốn mở rộng dự án tại Gia Lai
Tập đoàn KURZ (Đức) tiếp tục mở rộng hiện diện tại Gia Lai khi động thổ giai đoạn 2 nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định, với vốn đầu tư tăng thêm khoảng 830 tỷ đồng, dự kiến vận hành vào cuối năm 2028.
Đầu tư - 27/02/2026 15:23
Giá nhà liên tục tăng, khả năng chi trả của người dân đang ở đâu?
Trong 10 năm qua (2016-2025), giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam liên tục thiết lập mặt bằng mới. Việc giá tăng bao nhiêu % không quan trọng bằng việc thu nhập người dân có theo kịp đà tăng đó hay không.
Đầu tư - 27/02/2026 12:49
'Bóng' Hoàng Thịnh Đạt tại dự án sân golf 2.150 tỷ ở Nghệ An
Công ty TNHH MTV Sunwin đã đăng ký thực hiện dự án Sân Golf và Resort La Brise có quy mô hơn 217ha, với tổng mức đầu tư 2.150 tỷ đồng tại phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 27/02/2026 09:32
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago





















